Quốc tế

Siêu tàu đổ bộ đệm khí lớn nhất thế giới, kỳ quan công nghệ quân sự Liên Xô

Với lượng giãn nước hơn 500 tấn, Zubr được coi là siêu tàu đổ bộ đệm khí lớn nhất thế giới hiện nay, hiện loại vũ khí uy lực này đang có trong biên chế của Nga, Trung Quốc và Hy Lạp.

Một năm cầm quyền của Tổng thống Joe Biden với nhiều thăng trầm / Nhiều nước thu nhập thấp có nguy cơ vỡ nợ

Siêu tàu đổ bộ đệm khí lớn nhất thế giới lớp Zubr được coi là "độc nhất vô nhị" trên thế giới với khả năng mang theo 3 xe tăng với tổng trọng lượng 150 tấn hoặc 10 xe bọc thép.

Tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr hay còn có tên Dự án 1232.2 được xếp hạng vào top những siêu vũ khí huyền thoại của ngành công nghiệp quốc phòng Xô Viết.

Tàu có chiều dài 57 m, ngang 25,6 m, mớn nước 1,6 m, tầm hoạt động 480 km, thủy thủ đoàn 30 người.

Chúng được trang bị 5 động cơ turbin khí, gồm 3 động cơ để đẩy tàu đi và 2 động cơ để nâng tàu lơ lửng trên mặt nước. Mỗi động cơ có công suất 11.836 mã lực.

Với khối động cơ này giúp tàu đạt tốc độ 100 km/giờ nhờ 3 cánh quạt đồ sộ phía sau.

Khi không chở theo xe tăng hoặc xe bọc thép thì tàu có thể chở lượng lớn binh sĩ lên tới 500 người.

Tàu được trang bị 4 hệ thống tên lửa phòng không tầm thấp, hai pháo cao tốc AK-630 và 2x24 ống phóng rocket 140 mm.

Hệ thống pháo cao tốc trên tàu vừa có khả năng là lớp bảo vệ tầm gần chống lại các tên lửa, hỏa tiễn của đối phương vừa có thể tạo ra màn "mưa đạn" nhằm vào đối phương để yểm trợ quá trình đổ quân.

 

Nga thường chở theo xe bọc thép bánh lốp BTR-80/82 khi thực hiện các cuộc diễn tập đổ quân.

Khi nằm gọn trong thân tàu đổ bộ, các xe bọc thép bánh lốp này được cố định bằng các giây xích xuống sàn tàu.

Khi gần tới bờ, tàu giảm dần tốc độ lúc này các sợi dây xích cũng được nhanh chóng tháo ra và khi tàu mở cửa đổ quân, xe bọc thép sẽ tràn lên bờ biển đối phương.

 

Loại tàu này cũng rất thích hợp với lối đánh du kích ven biển với khả năng triển khai quân cực nhanh, gây bất ngờ lớn cho đối phương sau đó thu quân và rút lui nhanh chóng, không kịp để cho đối phương phản kích.

Không chỉ phục vụ việc đổ quân vào đất liền, các tàu đổ bộ đệm khí còn có khả năng di chuyển trên đất liền, vượt qua nhiều địa hình, địa vật phức tạp để yểm trợ bộ binh tiến công hoặc đổ bộ vào sâu trong lòng đối phương

Việc đổ bộ bằng các tàu đệm khí còn đảm bảo an toàn cho lực lượng bộ binh khi chiếc tàu này có thể đưa họ vượt qua bãi mìn một cách dễ dàng mà không gặp phải bất cứ thương vong nào.

 

Hiện nay Nga có 2 tàu đổ bộ đệm khí Zubr gồm Mordovia và Yevgeny Kocheshkov thuộc Hạm đội Baltic, Hy Lạp có 4 chiếc (do Nga và Ukraine cung cấp).

Trung Quốc cũng đặt mua 4 chiếc từ Ukraine gồm 2 chiếc Uknaine đóng và 2 chiếc Trung Quốc đóng với sự hỗ trợ của Kiev.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm