Quốc tế

Oanh tạc cơ Su-34 Nga là trường hợp dị thường của hàng không quân sự

Oanh tạc cơ Su-34 Nga đã nhận sự ngưỡng mộ sâu sắc từ các chuyên gia quân sự trên khắp thế giới, bao gồm cả người Mỹ.

Một năm cầm quyền của Tổng thống Joe Biden với nhiều thăng trầm / Nhiều nước thu nhập thấp có nguy cơ vỡ nợ

Oanh tạc cơ Su-34 Nga đã được cổng thông tin Mỹ The Drive gọi là chiếc máy bay chiến đấu đa chức năng độc đáo, được trang bị nhiều tính năng "tuyệt vời".

Như các nhà quan sát của ấn phẩm nhìn nhận, mặc dù thực tế là Su-34 liên quan nhiều hơn đến di sản của Chiến tranh Lạnh, nhưng máy bay chiến đấu này có những phẩm chất cho phép nó thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt trong điều kiện chiến tranh hiện đại.

“Đặc điểm nổi bật chính của Su-34 là khả năng mang một lượng nhiên liệu lớn (đối với máy bay chiến thuật) đến mức đáng kinh ngạc".

"Nhờ đó, chiếc máy bay chiến đấu này có thể thực hiện những chuyến bay tầm xa kể cả khi không tiếp nhiên liệu trên không. Trong khía cạnh này, Su-34 là vua của máy bay chiến đấu", tờ The Drive nhấn mạnh.

 

Bài báo làm rõ: Su-34 mang "DNA" của họ Su-27 (theo mã hóa của NATO - Flanker). Tuy nhiên sự phát triển của nó gắn liền với một "nhánh" riêng liên quan đến việc chế tạo ra một loại máy bay chiến đấu có chức năng của một oanh tạc cơ.

Cổng thông tin của Mỹ viết: "Để phát triển một thiết kế như vậy, các nhà sản xuất máy bay Liên Xô bắt đầu làm việc vào cuối những năm 1970. Kết quả là dự án Su-27IB, sau này được đổi tên thành Su-34 đã ra đời".

Đảm bảo phạm vi bay tối đa vẫn là ưu tiên hàng đầu. Đó là lý do tại sao thiết kế của Su-34 có tính đến khả năng tiếp nhiên liệu trên không. Ngoài ra, một số thùng nhiên liệu bên ngoài (PTB) có thể được lắp đặt trên máy bay chiến đấu.

 

Theo các chuyên gia Mỹ, chỉ một chiếc PTB-3000 đã cho phép Su-34 chở nhiên liệu hơn 771 kg so với tổng khối lượng xăng dầu ở các thùng bên trong của tiêm kích hạng nhẹ F-16.

"Tổng cộng, Su-34 có khả năng chở lượng xăng dầu tương đương với 6 thùng nhiên liệu bên trong của máy bay chiến đấu F-16", các nhà quan sát của tờ The Drive ghi chú.

Phạm vi bay của Su-34 trong điều kiện không cần tiếp nhiên liệu là khoảng 4.500 km. Theo nhận xét của bài báo, điều này cho phép máy bay chiến đấu thực hiện nhiệm vụ ở khoảng cách rất xa, bao phủ gần một nửa lãnh thổ nước Nga.

 

Đồng thời, với tầm hoạt động ấn tượng như vậy, Su-34 còn có khả năng mang một kho vũ khí hàng không ấn tượng, bao gồm bom và tên lửa không đối không cũng như không đối đất.

Về mặt thực tế, điều này có nghĩa là Su-34 đủ sức tung ra những đòn tấn công cực kỳ nguy hiểm vào sâu phía sau chiến tuyến của kẻ thù, các nhà phân tích tại The Drive cảnh báo.

Tuy nhiên bên cạnh đó, Su-34 cũng có nhược điểm là khá cồng kềnh, chi phí bảo dưỡng cũng như vận hành ở mức cực kỳ đắt đỏ, không chứng minh được ưu thế vượt trội so với các dòng tiêm kích đa năng đời mới.

 

Quan trọng hơn, vai trò của Su-34 đang được máy bay không người lái giá rẻ hoàn thành rất tốt, khi phương tiện này có chi phí rẻ hơn rất nhiều trong khi không đẩy phi công vào tình huống nguy hiểm.

Có lẽ với những lý do trên, hiện nay oanh tạc cơ Su-34 vẫn chỉ phục vụ trong thành phần Không quân và Hải quân Nga, nó chưa được khách hàng quốc tế nào đặt mua bất chấp Moskva đã mở nhiều chiến dịch quảng cáo rầm rộ.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm