Quốc tế

UAV Bayraktar TB2 'gây choáng' khi nhìn rõ mục tiêu cách xa... hơn 50 km

UAV Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất đã chứng minh khả năng quan sát cực kỳ ưu việt, cho thấy vì sao nó là thứ vũ khí 'làm mưa làm gió' trên chiến trường suốt thời gian qua.

Nga để ngỏ khả năng triển khai lực lượng sát sườn Mỹ / Mỹ cáo buộc Nga giúp đỡ Triều Tiên phát triển tên lửa

UAV Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất trang bị cụm khí tài quang điện tử MX-15D Wescam nguồn gốc từ Canada đã cho thấy khả năng quan sát mục tiêu trên chiến trường cực kỳ đáng gờm của mình.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhà phát triển đã nhiều lần chỉ ra rằng máy bay không người lái tấn công - trinh sát Bayraktar TB2 của họ có thể tiêu diệt mục tiêu từ độ cao 7 km, "nằm ngoài tầm với của nhiều hệ thống phòng không lỗi thời hoặc tầm thấp (tầm ngắn)".

Gần đây, giới quan sát quân sự thế giới có điều kiện để hiểu rõ hơn vì sao UAV này có khả năng tấn công đáng gờm đến như vậy

Một bức ảnh thú vị đã xuất hiện trên một số trang web quân sự, được cho là mô tả hoạt động của module khí tài trinh sát quang điện tử (trạm trinh sát đường không) MX-15D Wescam do Canada sản xuất được lắp đặt trên UAV Bayraktar TB2.

Căn cứ vào dữ liệu hiển thị, rõ ràng là máy bay không người lái Bayraktar TB2 đã phát hiện và phân biệt rõ ràng mục tiêu từ khoảng cách lên tới... 53,2 km, điều này khẳng định những tuyên bố trước đó về tính năng của phương tiện tác chiến nói trên.

MX-15D được thiết kế để phát hiện mục tiêu trong phạm vi nhìn thấy và quang phổ hồng ngoại, nó nhận biết, theo dõi và xác định tọa độ của các vật thể tĩnh cũng như di động trên mặt đất (mặt nước), và nhắm mục tiêu từ trên không hoặc thông qua vũ khí điều khiển từ xa.

Tuy nhiên báo chí Nga cho rằng các hệ thống trinh sát quang điện tử này chỉ quan sát rõ mục tiêu trong khoảng 15 km.

Do vậy rất khó để khẳng định rằng chính cụm khí tài trinh sát quang điện tử MX-15D nói trên đã thực hiện việc cố định mục tiêu như đã đề cập, vì các thiết bị khác có thể được lắp đặt trên chiếc Bayraktar TB2.

Cần lưu ý, vào tháng 10/2020, khi Chiến tranh Karabakh lần thứ hai đang diễn ra, Canada đã đình chỉ việc xuất khẩu các bộ phận để sản xuất máy bay không người lái sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Các trạm trinh sát quang điện tử MX-15D nói trên cũng nằm trong danh sách thiết bị cấm xuất khẩu tạm thời. Sau đó, người Thổ Nhĩ Kỳ quyết định rằng từ tháng 11/2021, Bayraktar TB2 sẽ chỉ sử dụng tổ hợp quang điện tử CATS nội địa do Tập đoàn Aselsan sản xuất.

Bên cạnh đó, còn có thông tin cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã thử nghiệm UAV Bayraktar TB2 với nhiều thiết bị khác nhau từ trước đó, nhưng chất lượng của chúng theo nhận xét chỉ gần bằng khí tài nhập khẩu từ Canada.

Mặc dù vậy, bất chấp thực tế UAV Bayraktar TB2 đã xác định mục tiêu từ khoảng cách 53,2 km bằng cụm khí tài MX-15D Wescam của Canada, hay CATS do Aselsan sản xuất trong nước thì tính năng của nó vẫn cực kỳ đáng gờm.

Hiện tại Quân đội Ukraine đã có trong biên chế hàng chục máy bay không người lái trinh sát - tấn công nói trên, nhiều chiếc đã được huy động cho chiến dịch quân sự tại Donbass và gây ra khá nhiều thiệt hại cho quân ly khai.

Rõ ràng với Bayraktar TB2, Lực lượng vũ trang Ukraine hoàn toàn đủ khả năng giám sát chặt chẽ hoạt động của đối phương và tung đòn tấn công từ xa "không thể chống đỡ", thậm chí còn gây ra nhiều khó khăn cho Quân đội Nga nếu hai bên đụng độ trực tiếp.

Vũ khí - Khí tài
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm