Bạn đọc

Bệnh viện FV đang qua mặt Sở Y tế để “móc túi” bệnh nhân bằng tiền xét nghiệm COVID-19?

DNVN - Gia đình bệnh nhân đã phải trả số tiền lên đến hơn 282 triệu đồng cho 1 ngày nhập viện. Điều đáng nói, để được vào cấp cứu và chữa trị tại Bệnh viện FV, bệnh nhân đã phải đóng gần 18 triệu đồng cho chi phí xét nghiệm COVID-19 và tiền cách ly trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm.

Bệnh nhân chết sau mổ ruột thừa ở FV do thiếu máu cơ tim / Vụ thai nhi chết tại FV: Bộ đẩy cho Sở, Sở đùn cho Bộ!

Gia đình bệnh nhân bức xúc

Anh N.X.T.T (thường trú tại thành phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) đã có đơn kêu cứu tới các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ sự tắc trách của y bác sĩ, kíp trực tại Bệnh viện FV ngày 12-13/10/2021 dẫn đến việc người nhà anh là bà N.T.Đ tử vong.

Theo đơn phản ánh, ngày 12/10/2021 gia đình anh đã đưa bà Đ (SN 1937) vào cấp cứu tại Bệnh viện FV (Công ty TNHH Y Tế Viễn Đông Việt Nam) địa chỉ tại 6 Nguyễn Lương Bằng, phường Tân Phú, quận 7, TP Hồ Chí Minh. Khi nhập viện, bác sĩ khoa Nội đã khám và thông báo cho gia đình biết, bà Đ bị tắc ruột và yêu cầu bệnh nhân nằm chờ để tiến hành xét nghiệm.

Khoảng 10 phút sau, gia đình được bác sĩ khoa Tim Mạch báo lại, bà Đ bị nhồi máu cơ tim, phải đặt Stent tim gấp nếu không sẽ tử vong. Gia đình đã làm theo yêu cầu, ký xác nhận giấy đặt Stent tim cho bà. Thế nhưng, bệnh viện FV không tiến hành xét nghiệm nguyên nhân gây tắc ruột theo chẩn đoán trước khi đặt Stent tim.

Điều đáng nói, sau khi phẫu thuật đặt Stent tim xong thì y tá - nhân viên của FV mới đưa bà Đ đi siêu âm và thông báo bà bị thủng ruột, vỡ tạng, phân đã tràn ra ổ bụng. Bệnh viện lại yêu cầu tiến hành mổ cho bà để vệ sinh ổ bụng và chữa ruột bị thủng. “Lúc này, một bác sĩ của bệnh viện có nói với gia đình, do tôi đã đặt Stent tim cho bà nên tạo ra biến chứng cục máu đông. Chính vì thế, tỉ lệ thành công khi mổ xử lý ổ bụng chỉ 0,1%. Gia đình chúng tôi nhận thấy rất vô lý khi bác sĩ thông báo nếu không mổ bệnh nhân sẽ tử vong và nếu mổ thì tỷ lệ tử vong là 99,9%”, anh T nói.

Ngày hôm sau, lúc 9h50 sáng ngày 13/10, do biết bệnh tình của người nhà không qua khỏi, gia đình đã có nguyện vọng đưa bà về nhà để gặp mặt lần cuối, sau khi đóng đủ số tiền hơn 282 triệu đồng cho Bệnh viện FV.

Tại sao khi đưa bệnh nhân vào viện, bác sỹ Đỗ Hữu Nam đã khẳng định bệnh nhân bị tắc ruột nhưng sau đó lại "vội vàng” phẫu thuật đặt stent tim mà không hề đưa ra thảo luận ý kiến với người nhà bệnh nhân về việc đặt stent tim trước khi khám chữa việc tắc/bục ruột? Tại sao khi đã phẫu thuật đặt stent tim xong (như lời bác sỹ) thì mới đưa bệnh nhân đi làm các xét nghiệm và chụp Xquang ổ bụng? Việc chậm trễ này dẫn đến bệnh nhân tử vong. Như vậy có phải là sự tắc trách, vô cảm với bệnh nhân hay không? Việc làm này đã đúng quy trình hay chưa? – Anh T bức xúc.

Gần 18 triệu đồng tiền xét nghiệm COVID-19

Được biết, bà Đ đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19. Khi vào cấp cứu, bệnh viện FV vẫn yêu cầu bà Đ thực hiện test nhanh COVID-19, kết quả xét nghiệm là âm tính. Điều khiến gia đình nạn nhân bức xúc, dù đã đóng tiền phí xét nghiệm gần 7 triệu đồng và kết quả âm tính nhưng phía Bệnh viện FV lại đưa bà Đ vào phòng cách ly bệnh nhân nhiễm COVID -19.

Trong lúc cần được cấp cứu khẩn cấp nguy hiểm đến tính mạng thì bệnh viện FV đã “bắt” bệnh nhân thực hiện test COVID-19  đến 3 lần với mức giá “trên trời”. Chưa dừng lại ở đó, dù kết quả xét nghiệm nhanh là âm tính nhưng bệnh nhân vẫn phải vào phòng cách ly bệnh nhân nhiễm COVID -19.

Bệnh viện FV “ép” bệnh nhân thực hiện test COVID-19 đến 3 lần với mức giá “trên trời”.

Theo bảng kê danh sách viện phí mà bà Đ phải trả, chỉ trong 1 ngày nhập viện, chi phí cho việc xét nghiệm COVID-19, cùng phí cách ly trong thời gian chờ kết quả PCR đã lên đến gần 18 triệu đồng. Cụ thể: Chi phí xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 là 500 ngàn đồng; chi phí xét nghiệm PCR COVID-19 là 3,2 triệu đồng; chi phí xét nghiệm PCR nhanh COVID-19 (SARS–CoV-2) là 5,3 triệu đồng; phí cách ly trong thời gian chờ kết quả PCR COVID-19 dưới 12 giờ là 1,98 triệu đồng; phí cách ly bệnh nhân nhiễm COVID-19 (không bao gồm Jumpuit) là 6,96 triệu đồng.

“Khoản test nhanh COVID-19 cho bệnh nhân cấp cứu là đúng, nhưng tại sao đã thu tiền xét nghiệm PCR, bệnh viện lại còn thu thêm tiền xét nghiệm PCR nhanh? Gia đình có cảm giác bệnh viện đang cố tình “móc túi” bệnh nhân trong lúc “nước sôi lửa bỏng”, anh T nói.

Sáng 27/10/2021, phóng viên đã liên hệ với bệnh viện FV và được biết bệnh viện sẽ trả lời bằng văn bản, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có câu trả lời.

Bên cạnh đó, đại diện truyền thông bệnh viện FV trao đổi với báo chí “Chúng tôi vừa kiểm tra với nhóm làm việc liên quan đến ca bệnh nhân này. Hiện FV đang soạn công văn trả lời cho gia đình, cũng cần có thời gian, phóng viên vui lòng chờ thêm 1- 2 ngày. FV làm việc hai ngôn ngữ và cẩn thận nên mất thời gian hơn”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Minh Trường – Minh Nghĩa
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm