Góc nhìn

Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam lên tiếng buộc Ngân hàng Agribank Việt Nam phải thi hành án

DNVN - Ngày 8/10, Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (KH&CN) đã có văn bản kiến nghị đến các ngành chức năng giải quyết khiếu nại của ông Phạm Hoàng Thắng, Giám đốc DN KH&CN Hoàng Thắng đối với Agribank Việt Nam vì Không tự nguyện thi hành bản án có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Nghỉ việc từ thời điểm nào thì được hỗ trợ khó khăn? / Các trường hợp tạm hoãn hợp đồng lao động cần điều kiện gì để nhận hỗ trợ?

Nội dung kiến nghị của Hiệp Hội Doanh nghiệp KH&CN Việt Nam đã được gửi đến: Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS), Bộ Tư Pháp; Cục trưởng Cục thi hành án dân sự TP Cần Thơ; Viện trưởng Viện KSND TP Cần Thơ; Thống đốc Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam; Tổng Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank VN).

Bản án đã có hiệu lực pháp luật vẫn chưa được thực thi

Bằng văn bản này Hiệp Hội KH&CN Việt Nam kiến nghị đến các Cơ quan có thẩm quyền xem xét trường hợp khiếu nại của ông Phạm Hoàng Thắng, giám đốc Doanh nghiệp KH&CN Hoàng Thắng, có địa chỉ tại quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ.

Theo đó, căn cứ tại bản án Phúc thẩm số 68/2021/DSPT ngày 15/4/2021 của TAND TP Cần Thơ giữa nguyên đơn là ông Phạm Hoàng Thắng, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Máy nông nghiệp Hoàng Thắng (gọi tắt là Công ty Hoàng Thắng) và bị đơn là Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank VN).

Ngày 24/05/2021, Chi cục Thi hành án dân sự quận Ninh Kiều đã ra Quyết định thi hành án theo yêu cầu số 1420/QĐ-CCTHADS, buộc Agribank VN phải thi hành cho ông Thắng các khoản sau: Trả lại cho Phạm Hoàng Thắng 2 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) gồm: GCNQSDĐ số 01670 QSDĐ/UBND cấp ngày 03/12/2001, chỉnh lý ngày 22/10/2002 do UBND tỉnh Cần Thơ cấp cho ông Phạm Hoàng Thắng; trả lại cho Phạm Hoàng Thắng GCNQSDĐ số 00795.QSDĐ/UBND cấp ngày 24/12/2001, chỉnh lý ngày 25/5/2004 do UBND tỉnh Cần Thơ cấp cho ông Phạm Hoàng Thắng. Đồng thời, buộc Agribank VN phải bồi thường cho Phạm Hoàng Thắng số tiền: 200.000.000 đồng. Trường hợp Agribank VN chậm trả thì Ngân hàng này phải trả lãi đối với số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả lãi suất phát sinh do chậm trả được xác định theo khoản 2, Điều 468 Bộ luật dân sự năm 2015.

Tuy nhiên, đến nay Agribank VN vẫn chưa có động thái nào để thi hành bản án đã có hiệu luật pháp luật và cơ quan Thi hành án quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ cũng chưa có động thái quyết liệt thực thi bước tiếp theo như quy định của Luật Thi hành án Dân sự hiện hành đối với các bên liên quan…

Cần phải bảo vệ quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp

Từ những vấn đề trên, với tư cách bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho doanh nghiệp thành viên, Hiệp Hội KH&CN Việt Nam đã có văn bản kiến nghị các cấp thẩm quyền đề nghị cần có biện pháp xử lý vụ việc trên như sau:

Doanh nghiệp KHCN Hoàng Thắng đã có nhiều sản phẩm phục vụ sản xuất nông nghiệp xác la75p kỷ lục quốc gia .

Doanh nghiệp KHCN Hoàng Thắng đã có nhiều sản phẩm phục vụ sản xuất nông nghiệp xác lập kỷ lục quốc gia.

1. Kiến nghị Tổng cục THADS, chỉ đạo Cục trưởng, Cục THADS TP Cần Thơ yêu cầu Chi Cục THADS quận Ninh Kiều tiến hành mời Agribank VN đến làm việc. Đồng thời yêu cầu mời thêm Agribank VN - Chi nhánh Cần Thơ đến để trực tiếp đối thoại vì hiện tại 2 Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Thắng do Agribank VN - Chi nhánh Cần Thơ đang giữ.

2. Kiến nghị Viện kiểm sát TP Cần Thơ, kiểm sát việc thi hành án bản án Phúc thẩm số 68/2021/DSPT, ngày 15/4/2021 của TAND TP Cần Thơ và Quyết định Thi hành án số 1420/QĐ-CCTHADS, buộc Agribank VN có trụ sở tại Số 02 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình,TP Hà Nội phải thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật.

3. Kiến nghị Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam cần có biện pháp xử lý đối với Tổng giám đốc Agribank VN về hành vi cố tình không chấp hành bản án có hiệu lực pháp luật của tòa án.

 

Cần phải thượng tôn pháp luật

Liên quan đến vụ việc, ngày 8/10, thông tin DNVN vừa nhận được, Chi cục Thi hành án dân sự quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ đã tống đạt giấy mời (lần 2) số 01/GM-CCTHADS đến các bên liên quan gồm: đại diện theo pháp luật Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (địa chỉ: Số 02 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, TP Hà Nội); đại diện theo pháp luật Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Chi nhánh Cần Thơ (địa chỉ số 03, đường Phan Đình Phùng, phường Tân An, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ); đại điện Công ty TNHH Sản xuất Máy nông nghiệp Hoàng Thắng (địa chỉ số 504, Quốc lộ 91, phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) và ông Phạm Hoàng Thắng, vào lúc 14h ngày 15/10, có mặt tại Chi cục THADS quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, để thi hành đối với Bản án số 68/DSPT/202, ngày 15/4/2021, của TAND TP Cần Thơ đã có hiệu lực pháp luật.

Thư mời của Chi cục THADS quận Ninh Kiều gởi đến các bên liên quan đến việc thi hành bản án.

Thư mời của Chi cục THADS quận Ninh Kiều gởi đến các bên liên quan đến việc thi hành bản án.

Để pháp luật được thực thi một cách nghiêm minh, chúng tôi hy vọng các ngành hữu quan tại TP Cần Thơ buộc Agribank Việt Nam phải thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật.Việc tuân thủ pháp luật là nguyên tắc Hiến định : "Bản án, Quyết định của TAND có hiệu lực pháp luật phải được cơ quan, tổ chức, cá nhân tôn trọng; cơ quan, tổ chức, cá nhân hữu quan phải nghiêm chỉnh chấp hành".

Việc bản án đã có hiệu lực mà không được thực hiện nghiêm minh sẽ làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Doanh nghiệp, cá nhân, ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan Nhà nước và cũng là nguyên nhân khiến doanh nghiệp, công dân bức xúc, phát sinh đơn thư kiến nghị sau này…

 


Đình Hưng
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm