Thứ tư, 20/06/2018, 06:54 GMT+7
Sự kiện - chuyên đề:
QUAN HỆ LAO ĐỘNG TRONG DOANH NGHIỆP World Cup 2018 Các thú chơi sang của đại gia Việt Chiến sự Syria

Thaco chính thức phân phối ôtô BMW tại Việt Nam

15:57:11 12/09/2017

(DNVN) - Công ty cổ phần ôtô Trường Hải (Thaco) sẽ thay Công ty cổ phần ôtô Âu Châu trở thành nhà phân phối chính thức ôtô BMW tại Việt Nam.

Tập đoàn BMW châu Á (BMW Group Asia) vừa phát đi thông cáo cho biết,  BMW AG và Thaco đã ký Thư ngỏ ý nhằm thể hiện ý định chọn Thaco trở thành nhà đầu tư và nhập khẩu xe BMW và MINI tại thị trường Việt Nam kể từ ngày 1/1/2018.

Tập đoàn BMW châu Á sẽ kết thúc hợp tác 4 năm với Công ty ôtô Sime Darby (Sime Darby Motors), nhà đầu tư lớn của Công ty cổ phần ôtô Âu Châu (Euro Auto) tại Việt Nam vào ngày 31/12/2017.

Chính vì vậy, trong thời gian từ nay tới hết 2017, Euro Auto sẽ tiếp tục cung cấp dịch vụ hẫu mãi cho khách hàng trước khi Thaco tiếp quản.

Thaco chính thức phân phối ôtô BMW tại Việt Nam. Ảnh minh họa.

Theo đánh giá, việc chọn nhà nhập khẩu và đầu tư mới của xe BMW tại Việt Nam sẽ mở ra một cơ hội mới cho BMW và khách hàng Việt Nam, sau sự kiện Euro Auto bị vướng vào vụ điều tra của cơ quan hữu trách từ tháng 12/2016,

Theo đó, vào cuối tháng 11/2016, Bộ Tài chính đã có công văn hỏa tốc số 17041/BTC-VP gửi Tổng cục Hải quan về việc ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ôtô của Euro Auto.

Theo Bộ Tài chính, Công ty đã tự ý tiêu thụ hàng hóa (ô tô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định.

Công ty cố ý không cung cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW do Công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng. Ngoài ra, Công ty sử dụng tài liệu giả như Hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại… để nhập khẩu ô tô BMW.

Do đó, căn cứ Luật Hải quan, Luật Quản lý Thuế và các văn bản pháp luật liên quan, đồng thời để đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh theo tinh thần thực hiện Nghị quyết 35/NĐ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 và để ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế, cũng như đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW (trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao).

Cùng với đó, Tổng cục Hải quan làm việc cụ thể với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của Công ty cổ phần ô tô Âu Châu theo quy định.

Cuối tháng 12/2016, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đã quyết định khởi tố vụ án. Việc khởi tố dựa trên căn cứ theo kết quả điều tra, xác minh và các tài liệu chứng cứ thu thập được, sau khi trao đổi thống nhất với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao về hành vi nhập khẩu các loại xe ô tô BMV vi phạm pháp luật Hải quan của công ty này.

Đến tháng 4/2017, Cục Điều tra chống buôn lậu phối hợp với C46 (Bộ Công An) khởi tố 3 bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng là lãnh đạo của Euro Auto với hành vi giả mạo giấy tờ trong nhập khẩu, kinh doanh ôtô.

Hòa Lộc

Thêm bình luận

Họ tên
Email

Đối tác Doanhnghiepvn.vn