Kinh tế số

Hợp đồng điện tử: Từ hành lang pháp lý tới thực thi

DNVN - Đồng hành cùng doanh nghiệp (DN) trong việc tư vấn, triển khai các giải pháp chuyển đổi số, Trung tâm Kinh doanh Công nghệ số, Công ty Dịch vụ MobiFone khu vực 5 mới đây đã tổ chức hội thảo tiếp xúc DN nhằm giới thiệu và tư vấn triển khai các giải pháp chuyển đổi số phù hợp, mang tính ứng dụng cao, nâng cao hiệu quả vận hành DN.

Tư vấn chuyển đổi số cho cộng đồng doanh nhân trẻ / Hệ điều hành MineHarmony chính thức được ứng dụng thương mại diện rộng

Chiều ngày 18/11, Trung tâm Kinh doanh Công nghệ (KDCNS) số đã tổ chức thành công buổi Hội thảo với chủ đề "Giới thiệu Giải pháp Hợp đồng điện tử MobiFone eContract". Tính pháp lý đối với hợp đồng lao động và hợp đồng nguyên tắc. Buổi hội thảo được tổ chức trực tiếp tại trụ sở chính Công ty Dịch vụ MobiFone khu vực 5 - Hải Phòng, đồng thời kết nối online với 11 đầu cầu tỉnh/thành phố Đông Bắc khác với sự tham gia của diễn giả ngành luật: Tiến sĩ Hà Công Anh Bảo – Phó Trưởng khoa phụ trách Khoa Luật - Trường Đại học Ngoại thương cùng hơn 100 đại diện DN tới tham dự lắng nghe.

Hội trường trực tiếp từ Công ty dịch vụ MobiFone khu vực 5 – trụ sở tại TP. Hải Phòng.

Hội trường trực tiếp từ Công ty dịch vụ MobiFone khu vực 5 – trụ sở tại TP Hải Phòng.

Nắm bắt mục tiêu của Uỷ ban Quốc gia về chuyển đổi số, cũng như nắm bắt xu hướng phát triển của thời đại, ông Phạm Đức Trọng – lãnh đạo Trung tâm KDCNS cho rằng, trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ như hiện nay, MobiFone chuyển mình thành nhà cung cấp đa dịch vụ các giải pháp chuyển đổi số trên 3 trụ cột chính là: chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Trong đó, trọng tâm MobiFone hướng tới là cung cấp các giải pháp chuyển đổi số cho DN nhằm mang tới các giá trị bền vững.

Theo mục tiêu của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số về Phát triển kinh tế số và xã hội số, năm 2022 kỳ vọng: Tỷ lệ doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử đạt 100%; Tỷ lệ doanh nghiệp sử dụng hợp đồng điện tử đạt 50%. Trong khi hoá đơn điện tử đã quen thuộc với DN và chính thức được áp dụng với 100% DN từ ngày 1/7, thì “hợp đồng điện tử” vẫn còn là một khái niệm mới lạ, tâm lý chung của doanh nghiệp còn lo ngại về tính pháp lý và hiệu quả trong việc áp dụng vào thực tiễn. Thấu hiểu nỗi lo ngại đó của DN, Trung tâm KDCNS kết hợp cùng diễn giả là chuyên gia ngành luật để cùng đồng hành chia sẻ về hành lang pháp lý cũng như thực trạng việc sử dụng hợp đồng điện tử tại các nước trong khu vực và thế giới.

Tại sự kiện, TS Hà Công Anh Bảo – Phó Trưởng khoa phụ trách Khoa Luật - Trường ĐH Ngoại thương đã chỉ ra các căn cứ pháp lý trong các luật, nghị định hiện hành của Việt Nam thừa nhận giá trị pháp lý của hợp đồng điện tử đối với các loại hợp đồng, bao gồm nhưng không giới hạn: Hợp đồng lao động, hợp đồng mua bán, hợp đồng cung cấp dịch vụ, hợp đồng đại lý và nhiều loại hợp đồng khác thường gặp khác trong thực tế DN.

“Với pháp luật hiện tại của Việt Nam đã có các quy định tương đối đầy đủ đối với hợp đồng điện tử. Kết hợp với NĐ 59/2022/NĐ-CP, quy định về định danh theo cấp độ đối với xác thực gương mặt, vân tây và căn cước công dân sẽ gia tăng thêm nền tảng pháp lý đối với việc xác thực hợp đồng điện tử", TS Hà Công Anh Bảo cho biết thêm.

TS. Hà Công Anh Bảo chia sẻ về hành lang pháp lý hợp đồng điện tử cùng đại diện doanh nghiệp.

TS Hà Công Anh Bảo chia sẻ về hành lang pháp lý hợp đồng điện tử cùng đại diện DN.

 

TS Hà Công Anh Bảo cũng đã chia sẻ với DN về thực tế sử dụng hợp đồng điện tử tại các nước đã phát triển và cho rằng hợp đồng điện tử là xu hướng tất yếu của tương lai.

Ông Lâm Văn Khôi – Trưởng phòng Kinh doanh Giải pháp tại Trung tâm KDCNS cũng đã có những chia sẻ về lợi ích cũng như các tính năng của Giải pháp Hợp đồng điện tử MobiFone eContract. MobiFone là một trong những nhà cung cấp giải pháp đầu tiên được Bộ Công Thương cấp “Giấy xác nhận đăng ký cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử”.

Theo ông Khôi, dựa trên thực tế áp dụng việc sử dụng hợp đồng điện tử trong nội bộ MobiFone và khảo sát từ các DN đã ứng dụng hợp đồng điện tử cho thấy so với hợp đồng giấy truyền thống, hợp đồng điện tử có thể giúp DN tiết kiệm lên đến 90% chi phí và thời gian cho việc in ấn, vận chuyển và lưu trữ hợp đồng.

 

“DN khi thực hiện chuyển đổi kỳ vọng lớn nhất ở 2 điều: thứ nhất là để nâng cao trải nghiệm khách hàng, thứ hai là để cải thiện hiệu quả hoạt động. Do đó, tối ưu hoá chi phí vận hành DN là điều mà chủ doanh nghiệp luôn quan tâm và hướng tới khi thực hiện số hoá, chính vì thế, hợp đồng điện tử là một giải pháp đáng lưu tâm hàng đầu khi DN thực hiện chuyển đổi số", ông Khôi chia sẻ.

Vân Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo