Bất động sản

Đấu giá lại những lô đất bị bỏ cọc tại Thủ Thiêm, tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản

DNVN - Thông tin từ ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP Hồ Chí Minh về việc các sở, ngành của TP Hồ Chí Minh đang báo cáo UBND TP Hồ Chí Minh để phê duyệt kế hoạch, sau đó sẽ công khai tiến độ và đưa ra đấu giá lại các lô đất tại Thủ Thiêm đang được nhận được nhiều sự quan tâm từ dư luận.

Thị trường bất động sản Việt Nam tiếp tục "hút" nhà đầu tư ngoại / Căn hộ Sunshine Sky City chinh phục khách hàng nhờ sở hữu hàng loạt ưu điểm vượt trội

Trước đó, cuối năm 2021, TP Hồ Chí Minh đã tổ chức đấu giá thành công 4 lô đất Thủ Thiêm với số tiền đấu giá hơn 37.000 tỉ đồng, trong đó lô 3.12 mỗi mét vuông trúng đấu giá đạt kỷ lục 2,4 tỉ đồng. Tuy nhiên, sau đó lần lượt cả 4 doanh nghiệp trúng đấu giá đều bỏ cọc, các lô đất chưa có chủ mới. Hiện TP Hồ Chí Minh đang nghiên cứu để tiếp tục tái đấu giá.

Theo ông Thắng, qua đợt đấu giá tại Thủ Thiêm, TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo rà soát để xây dựng một kế hoạch, có phương án cụ thể và lộ trình đấu giá cũng như kiểm tra trình tự, thủ tục một cách chặt chẽ, nhằm đảm bảo doanh nghiệp sẽ đưa các khu đất trúng đấu giá vào sử dụng đúng theo quy hoạch đã được phê duyệt. Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cũng cho biết, UBND TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các sở ban ngành cùng các bên nghiên cứu, rà soát lại quỹ nhà, đất sẽ đấu giá. Trên cơ sở đó, thành phố sẽ quyết định lại lô nhà, đất nào có thể đấu giá và nơi nào cần dừng lại.

UBND TP Hồ Chí Minh đang hoàn thiện phương án để tổ chức đấu giá lại 4 khu đất tại Thủ Thiêm bị bỏ cọc.

UBND TP Hồ Chí Minh đang hoàn thiện phương án để tổ chức đấu giá lại 4 khu đất tại Thủ Thiêm bị bỏ cọc.

Ngoài 4 lô đất trên, khu đô thị mới Thủ Thiêm còn 51 lô đất với diện tích khoảng 79,3 ha đủ điều kiện đấu giá, trong đó có 6 lô đất tại khu 2C thuộc khu chức năng số 1 bao gồm 2 lô được quy hoạch Trung tâm hội nghị triển lãm và lô 7.1 được quy hoạch khách sạn nghỉ dưỡng đủ điều kiện có thể đưa ra đấu giá vào đầu năm 2022. Đặt giả thuyết nếu diễn ra thành công, lần đấu giá này sẽ là tiền đề cho việc đấu giá các lô đất còn lại của Thủ Thiêm và các lô đất khác trên địa bàn thành phố nhưBình Quới - Thanh Đa, khu tái định cư Thủ Thiêm, khu Nam Sài Gòn, Khu Tây Bắc, các khu chế xuất, khu công nghiệp…

Có thể nói, đấu giá đất củng cố niềm tin vào phương thức đấu giá quyền sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư, được kỳ vọng mang lại sự minh bạch cho thị trường bất động sản. Nhìn trong quy hoạch tổng thể, việc đấu giá lại với sự nghiên cứu, rà soát chặt chẽ hơn từ chính quyền sẽ phù hợp hơn với thực tiễn cũng như góp phần vào sự phát triển ổn định, bền vững của thị trường BĐS.

Để thực hiện mục tiêu quy hoạch trở thành Khu Trung tâm mới của TP Hồ Chí Minh, trong đó có mục tiêu trở thành Trung tâm tài chính quốc tế và khu vực, Thủ Thiêm phải thu hút được các nhà đầu tư nước ngoài đầu ngành, có uy tín và tiềm lực từ các nước công nghiệp phát triển hiện đại trên thế giới. Vì vậy, giá đất phù hợp hơn sẽ tạo điều kiện cho việc thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài của các nhà đầu tư nước ngoài "sếu đầu đàn" thực hiện mục tiêu này.

Thông tin đấu giá lại đồng thời đã tạo nên cú hích cho thị trường bất động sản Thủ Thiêm nói riêng và khu Đông nói chung. Với vị thế là “hạt nhân” phát triển kinh tế, tài chính, văn hóa, sở hữu nhiều tiềm năng phát triển, quận 2 (cũ) còn là nơi quy tụ nhiều dự án quy mô lớn được phát triển từ những chủ đầu tư hàng đầu trong nước và ngoài nước như Keppel Land (dự án Sport City), Capitaland, Lotte, Đại Quang Minh, Dat Xanh Group, SonKim Land, Masterise Homes (dự án The Global City)… Quy mô đầu tư cũng như chất lượng tiện ích của các dự án được thị trường ghi nhận khá đồng bộ, thông qua nhiều yếu tố như chất lượng thiết kế, ý tưởng cho đến tiện ích nội khu được chủ đầu tư chăm chút kỹ lưỡng, là điểm sáng trong bối cảnh thị trường gần như cạn kiệt các nguồn quỹ đất có vị trí đẹp.

 

Datxanhhomes Riverside sẽ liên kết trực tiếp với các dự án xung quanh, được kỳ vọng hoàn chỉnh diện mạo khu vực.

Datxanhhomes Riverside sẽ liên kết trực tiếp với các dự án xung quanh, được kỳ vọng hoàn chỉnh diện mạo khu vực.

Những thông tin mới về việc tái khởi động và triển khai từ các dự án cũng đã góp phần tăng sức nóng thị trường BĐS tại đây. Điển hình như dự án Datxanhhomes Riverside, vừa hé lộ những hình ảnh mới với thiết kế và diện mạo ấn tượng. Với quy mô 6,7ha, dự án sẽ cung cấp ra thị trường 12 tòa cao 34 tầng với 3.200 căn hộ, tổng diện tích mặt sàn xây dựng hơn 380.000 m2.

Hay The Metropole Thủ Thiêm vừa bàn giao The Galleria, phân khu đầu tiên của dự án cũng như dự án The River Thủ Thiêm sắp bàn giao trong tháng 8 năm 2022 đang được thị trường đón nhận tích cực.

 

Hoặc thông tin mới nhất về việc dự án Eco Smart City Thủ Thiêm sẽ được chủ đầu tư Lotte động thổ vào ngày 2/9.Toạ lạc tại phân khu chức năng 2a thuộc khu đô thị Thủ Thiêm, phường An Khánh, TP Thủ Đức, đây là khu phức hợp mật độ cao chia thành 3 phân khu nhỏ là 2a, 2b và 2c với các công trình lớn như Tháp quan sát, sân vận động, nhà thi đấu đa năng, trường học và Trung tâm hành chính địa phương.

PV
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm