Phân tích

Châu Á “vượt mặt” Bắc Mỹ về số triệu phú

(DNVN) - Lần đầu tiên khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã “vượt mặt” Bắc Mỹ về số cá nhân triệu phú.

Tờ Wall Street Journal dẫn một nghiên cứu mới được công bố cho biết, khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã lần đầu tiên vượt qua Bắc Mỹ về số cá nhân triệu phú.

Nghiên cứu này do công ty tư vấn Capgemini và công ty quản lý tài sản RBC Wealth Management phối hợp thực hiện công bố ngày 15/9. Theo nghiên cứu này, hiện châu Á - Thái Bình Dương đã là nơi tập trung nhiều cá nhân giàu có nhất thế giới, với 4,68 triệu người trong năm 2014, cao hơn con số 4,68 triệu người tại Bắc Mỹ. Những triệu phú này đều sở hữu ít nhất 1 triệu USD các tài sản là nhà hoặc các bộ sưu tập khác.

Các triệu phú gia tăng nhanh chóng tại các nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia và Thái Lan. Báo cáo nhận định, khu vực châu Á Thái Bình Dương sẽ đóng vai trò là động lực thúc đẩy tăng trưởng tài sản trên toàn cầu.

Hiện Trung Quốc và Ấn Độ đang chiếm gần 10% trong tổng số tài sản của những người thuộc danh sách HNWI toàn cầu. Trung Quốc có 890.000 triệu phú với tổng tài sản 4,5 ngàn tỉ USD năm 2014.

Tổng số đại gia Thái Lan thuộc danh sách HNWI đã tăng 13% năm 2014 trong khi tổng giá trị tài sản tăng 14,9%.

Ở phạm vi toàn cầu, Ấn Độ là nước giữ kỷ lục về tốc độ phát triển nhanh nhất số triệu phú với mức tăng 26,3% lên 198.000 người  và tổng giá trị tài sản tăng 28,2% lên mức 785 ngàn tỉ USD.

Châu Á “vượt mặt” Bắc Mỹ về số triệu phú. Ảnh minh họa
Châu Á “vượt mặt” Bắc Mỹ về số triệu phú. Ảnh minh họa

Chuyên gia Barend Janssens, giám đốc phụ trách khu vực châu Á của RBC Wealth Management, nhận xét: “Châu Á - Thái Bình Dương vẫn tiếp tục gia tăng khối tài sản và không có dấu hiệu sẽ sớm giảm dần. Bất chấp những vấn đề trở ngại kinh tế thời gian qua, mức độ giàu có của khu vực này dự kiến vẫn sẽ dẫn đầu sự phát triển toàn cầu”.

Tuy vậy, giới triệu phú Bắc Mỹ vẫn sở hữu lượng tài sản lớn hơn, nắm 28,8% trong số 56,4 nghìn tỷ USD tài sản của giới triệu phú toàn cầu, so với tỷ lệ 28,1% của các triệu phú châu Á-Thái Bình Dương và 23% của giới triệu phú châu Âu.

Các triệu phú châu Á có xu hướng nắm giữ nhiều tiền mặt hơn mức trung bình toàn cầu. Vào thời điểm đầu năm, giới triệu phú ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương giữ nhiều tiền mặt hơn bất kỳ tài sản nào, với tỷ lệ 23,1% ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương không bao gồm Nhật Bản. Tại Nhật, tỷ lệ tiền mặt trong cơ cấu tài sản của các triệu phú là 37,1%.

Ngoài ra, nhu cầu vay mượn để đầu tư của giới triệu phú châu Á cũng cao, trong đó vốn tín dụng chiếm 25,5% tài sản, so với mức trung bình 18,2% của toàn cầu. Theo chuyên gia của RBC Wealth Management, đòn bẩy nợ “luôn rất cao ở châu Á so với các thị trường khác”, vì nhiều cá nhân giàu ở khu vực này là chủ doanh nghiệp nên họ không ngại dùng vốn tín dụng.

Có thể bạn quan tâm
An Nhi (T/H)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC