Kinh tế số

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: TP.HCM cần thành lập một Trung tâm giới thiệu sản phẩm số hóa

DNVN - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, TP.HCM phải có một trung tâm giới thiệu các giải pháp thông minh của các DN, kết nối với các DN tự động hóa toàn TP để có thể trực quan hoá các giải pháp công nghệ, các ứng dụng của từng ngành nghề”.

Viettel đầu tư hàng triệu USD để chuyển đổi thiết bị mới cho 1.000 trạm BTS ở Hà Nội / Vietcombank ra mắt dịch vụ Ngân hàng số VCB Digibank

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân.

Sáng 22/7/2020, Uỷ ban nhân dân (UBND) TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị công bố Chương trình Chuyển đổi số và nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu của Thành phố (TP).

Chi ngân sách cho CNTT và truyền thông phải lên 1%

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP.HCM là địa phương đầu tiên công bố đề án xây dựng đô thị thông minh, đồng thời cũng là địa phương đầu tiên công bố đề án chuyển đổi số. Điều này phản ánh nỗ lực, khao khát của thành phố (TP) là chọn con đường phát triển bằng phát huy trí tuệ của mình, phát huy sức mạnh của công nghệ thông tin, truyền thông, của trí tuệ nhân tạo.

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, mục tiêu của thành phố (TP) trong thời gian tới là tăng năng suất lao động để duy trì đà phát triển. Để đạt được mục tiêu đó thì cần phải ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý hành chính và sản xuất kinh doanh. Mục tiêu cuối cùng của DN khi ứng dụng giải pháp thông minh trên nền tảng số hoá là năng suất lao động và chất lượng phải tăng, còn chi phí phải giảm.

Tuy nhiên, nếu DN không “thấy”, không “chạm” vào được thì sẽ không muốn làm. “Do đó, tôi đề nghị phải có một trung tâm giới thiệu các giải pháp thông minh của các DN, kết nối với các DN tự động hóa toàn TP để có thể trực quan hoá các giải pháp công nghệ, các ứng dụng của từng ngành nghề”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói.

Về đào tạo nhân lực, theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, tại Đại hội Đảng bộ TP sắp tới, có 3 chương trình đột phá và 1 chương trình trọng điểm. Trong đó có nhánh đào tạo nhân lực tự động hoá thuộc 8 lĩnh vực phải đạt trình độ quốc tế.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị UBND TP phối hợp cùng Tập đoàn Viettel thành lập một trung tâm giới thiệu sản phẩm số hóa. Đây sẽ là nơi trưng bày các ứng dụng công nghệ mới trên nhiều lĩnh vực từ y tế, giáo dục, giao thông, hạ tầng… của các đơn vị và doanh nghiệp có sản phẩm mới. Đồng thời, đây cũng là nơi hỗ trợ tư vấn các ý tưởng số hóa cho TP, kết nối những đơn vị có nhu cầu về công nghệ với những doanh nghiệp đang sở hữu các giải pháp mới.

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề xuất hình thành bộ chỉ số phản ánh trình độ số hóa của cơ sở cũng như trong toàn ngành. Bộ chỉ số sẽ giúp dễ đo lường và tạo động lực cho các đơn vị đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số.

Hiện nay, TP đang chi 0,4% ngân sách cho công nghệ thông tin và truyền thông. Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, con số này còn khiêm tốn. Hiện trên thế giới, mức chi cho công nghệ thông tin và truyền thông trung bình ở mức 1% ngân sách. Về vấn đề này, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, TP nên nghiên cứu tăng chi ngân sách cho lĩnh vực này, còn tăng mức bao nhiêu thì phải xem xét đến hiệu quả cũng như giải quyết các vướng mắc còn tồn tại. Phải làm sao để việc chuyển đổi số đem lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp, việc giám sát chính quyền dễ dàng hơn.

Chuyển đổi số mang sứ mệnh mới là góp phần hạn chế tối đa tác động của suy thoái kinh tế

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, đây là lúc phải xác định dữ liệu quý như là “dầu mỏ”, trí tuệ nhân tạo là “công cụ khai thác” và đổi mới thể chế. Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, chuyển đổi số chủ yếu liên quan đến chuyển đổi mô hình thể chế để chấp nhận cái mới là “data thị trường”. Bên cạnh đầu tư dài hạn về nghiên cứu các công nghệ dữ liệu phục vụ CĐS như trí tuệ nhân tạo và big data, theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Chính phủ nên chi tiêu nhiều hơn cho chuyển đổi số.

“TP. Hồ Chí Minh cũng nên chi tiêu nhiều hơn cho chuyển đổi số, làm kích hoạt ban đầu cho chuyển đổi số. Các quốc gia phát triển như Hàn Quốc đều thành công và đứng đầu về chính phủ điện tử. Họ đã chi một khoản ngân sách lớn cho quyết tâm này”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng.

TP.HCM: Xác định 10 lĩnh vực trọng tâm phát triển kinh tế số

Chia sẻ tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong khẳng định, chính quyền TP luôn đề cao ý thức rằng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động toàn diện đến các mặt của đời sống kinh tế xã hội, thì chuyển đổi số chính là cơ hội biến nguy thành cơ. Từ đó cho thấy yêu cầu TP phải nỗ lực nhiều hơn, đưa chương trình chuyển đổi số trở thành yếu tố quan trọng trong việc hoàn thành “mục tiêu kép”.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết, xu thế chung ở châu Á, kinh tế số (KTS) đã chiếm 25% GDP vào năm 2019 và dự kiến sẽ lên đến 60% GDP vào năm 2021. Tại Việt Nam nói chung và TP nói riêng, với nhiều lợi thế trong phát triển KTS, đây là thị trường mới nổi, tăng trưởng bình quân 40%/năm và có tốc độ tăng trưởng dẫn đầu Đông Nam Á.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, TP xác định sẽ tập trung vào 10 lĩnh vực trọng tâm phát triển kinh tế số là y tế, giáo dục, giao thông vận tải, tài chính ngân hàng, du lịch, nông nghiệp, logistics, môi trường, năng lượng và đào tạo nhân lực.

Cùng với đó, TP sẽ đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử, hoàn chỉnh hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, hỗ trợ và thúc đẩy chuyển đổi số tại các DN, đặc biệt DN công nghệ thông tin và truyền thông trong tiên phong nghiên cứu phát triển, làm chủ công nghệ số.

Đối với chính quyền số, lãnh đạo TP cho biết đã tích hợp nhiều dịch vụ số hoá phục vụ người dân và DN, ứng dụng trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ ra quyết định dựa trên xử lý dữ liệu lớn và dữ liệu tích hợp trên toàn TP. Ngoài ra, TP cũng sẽ đẩy mạnh kho dữ liệu chung, phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở. Đây là kênh thông tin chia sẻ tài nguyên, dữ liệu giúp người dân, DN tìm kiếm và cập nhật nhằm phục vụ cho cuộc sống, công việc kinh doanh và đầu tư của mình.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo các sở ngành, quận huyện tập trung, khẩn trương xây dựng kế hoạch chuyển đổi số theo từng ngành, lĩnh vực phụ trách, hoàn thành trước 15/8. Đồng thời, các cấp lập danh mục các chương trình, dự án thực hiện chuyển đổi số gửi Sở Kế hoạch - Đầu tư thẩm định, trình UBND TP để bổ sung vào kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 của TP.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành uỷ hoàn thành kế hoạch truyền thông cho chương trình chuyển đổi số giai đoạn 2020-2030, trước ngày 31/8/2020.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP giao Sở Kế hoạch - Đầu tư phải hoàn thành khẩn trương bổ sung các công trình, dự án thuộc chương trình chuyển đổi số vào chương trình kích cầu đầu tư của TP trước ngày 15/9/2020; lập danh mục các công trình, dự án thuộc chương trình chuyển đổi số để xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, hiện nay tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp. Đây là cơ hội xuất hiện trong tình huống khó khăn đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi số, cũng là cơ hội để phổ cập kỹ năng chuyển đổi số cho người dân, là lực lượng chính sử dụng các dịch vụ chính quyền số, kinh tế số và xã hội số trong thời gian tới.

Vì vậy, chương trình chuyển đổi số có một sứ mệnh mới, sáng tạo và ứng dụng các giải pháp công nghệ số để duy trì các hoạt động kinh tế xã hội, nhằm góp phần chống dịch thành công cũng như góp phần hạn chế tối đa tác động của suy thoái kinh tế.

Nhật Xuân
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC