Kinh tế số

Elon Musk “lật kèo”, Tesla ngừng chấp nhận thanh toán Bitcoin khi mua xe, tiền số đồng loạt mất giá

DNVN - Trên Twitter, Elon Musk khẳng định Tesla "đã đình chỉ việc mua xe bằng Bitcoin" bởi những lo ngại ngày càng gia tăng về việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch để khai thác Bitcoin. Ngay lập tức, đồng tiền số giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới đã mất 5% trong những phút đầu tiên sau tuyên bố của Musk.

Đồng tiền ảo tạo ra cho vui đã tăng gần 25.000% trong 6 tháng / Đồng tiền lớn thứ 2 thế giới Ethereum vượt mốc 4.000 USD

Trên Twitter, Elon Musk khẳng định Tesla "đã đình chỉ việc mua xe bằng Bitcoin" bởi những lo ngại ngày càng gia tăng về việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch để khai thác Bitcoin. Ngay lập tức, đồng tiền số giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới đã mất 5% trong những phút đầu tiên sau tuyên bố của Musk.

Thông báo của Elon Musk khiến thị trường tiền số chao đảo

Thông báo của Elon Musk khiến thị trường tiền số chao đảo.

"Tesla đã đình chỉ việc mua xe bằng Bitcoin. Chúng tôi lo ngại về sự gia tăng nhanh chóng trong việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch để khai thác và giao dịch Bitcoin, đặc biệt là than, loại nhiên liệu gây ô nhiễm nhất. Tiền số là một ý tưởng hay ở nhiều cấp độ và chúng tôi tin rằng nó có tương lai đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, điều đó không thể đi kèm với cái giá về môi trường", Elon Musk cho biết.

Vị tỷ phú nổi tiếng lập dị này cũng khẳng định Tesla đã không bán bất cứ Bitcoin nào và dự định sử dụng nó để giao dịch khi việc khai thác Bitcoin sử dụng năng lượng bền vững hơn. Bài đăng của ông cho biết Tesla có thể chấp nhận sử dụng các đồng tiền kỹ thuật số khác “sử dụng dưới 1% mức năng lượng mà 1 giao dịch Bitcoin tiêu tốn”.

Tới 7h sáng nay theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin đã giảm 6.205 USD, xuống còn 50.490,4/coin, tương đương mức giảm gần 11%. Giá các đồng tiền số khác cũng đồng loạt lao dốc dù không bị Elon Musk nhắc tên trong dòng thông điệp trên Twitter của mình.

Dogecoin, đồng tiền số mà Elon Musk nhắc tới nhiều trong thời gian gần đây, cũng đã hứng chịu mức giảm lên tới 17% xuống còn 0,409 USD/coin. Trong số các đồng tiền số nổi bật nhất, chỉ có Ethereum là duy trì mức giảm dưới 10%. Các đồng tiền khác đều mất nhiều giá trị sau tuyên bố của Musk.

Các đồng tiền số đồng loạt mất giá trên 10% ngay sau tuyên bố của Elon

Các đồng tiền số đồng loạt mất giá trên 10% ngay sau tuyên bố của Elon.

Hồi cuối tháng 4/2021, đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin lập đỉnh ở mức 65,000 USD. Trong hồ sơ gửi lên Ủy ban chứng khoán Mỹ hồi tháng 2, Tesla cho biết họ đã mua số Bitcoin trị giá 1,5 tỷ USD và có thể đầu tư nhiều hơn vào Bitcoin và các loại tiền số khác. Thời điểm đó, công ty của Elon Musk cho biết họ sẽ bắt đầu chấp nhận Bitcoin như một phương thức thanh toán cho các sản phẩm của mình.

Chính sự hỗ trợ của Musk đã góp phần khiến tiền số tăng giá, trong đó có Bitcoin và Dogecoin. Thời gian qua, hàng loạt doanh nghiệp và các định chế tài chính cũng đổ xô vào Bitcoin, coi đồng tiền này như một hàng rào chống lạm phát tiềm năng khi FED và các ngân hàng trung ương liên tục in tiền để giải tỏa áp lực cho các nền kinh tế bị đại dịch tàn phá.

Minh Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm