Kinh tế số

Shark Bình: Việt Nam "nhỉnh hơn" mặt bằng chung Đông Nam Á trong thanh toán điện tử

DNVN - Doanh nhân Nguyễn Hòa Bình (Shark Bình) khẳng định thị trường thanh toán điện tử Việt Nam đã bắt kịp Trung Quốc cả về mặt doanh nghiệp cho đến thói quen của người dùng. Thậm chí, còn được đánh giá "nhỉnh hơn" so với mặt bằng chung tại Đông Nam Á

Năm 2020, các giải pháp thanh toán số chiếm tới 89% thị trường / Ví điện tử của Viettel giúp phổ cập thanh toán số ở quốc gia châu Phi

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chưa bao giờ hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

Trong các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, phương thức sử dụng mã (QR code) có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ nhất cả về số lượng và giá trị. Số lượng thanh toán năm sau luôn cao hơn năm trước nhiều lần.

Phương thức sử dụng QR code trong năm 2022 tăng tới hơn 225% về số lượng và 244% về giá trị so với năm 2021.

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp Việt Nam, doanh nhân Nguyễn Hòa Bình (Shark Bình) cho rằng, thanh toán không dùng tiền mặt đang phát triển đột phá. Phương thức thanh toán không dùng tiền mặt đang được sử dụng phổ biến từ quán trà đá vỉa hè. Các cửa hàng chỉ thanh toán tiền mặt đã vắng khách hơn.

Đặc biệt, tại các cửa hàng bán lẻ lớn, việc chấp nhận thanh toán điện tử thông qua thẻ tín dụng để có được chức năng trả góp 0% đến nay đã trở thành thế mạnh cạnh tranh chủ yếu của các cửa hàng.

Doanh nhân Nguyễn Hòa Bình khẳng định, thị trường thanh toán điện tử Việt Nam đã bắt kịp Trung Quốc.

Việc thanh toán bằng thẻ đang trở thành phương thức thanh toán thuận lợi. Phương thức này giúp cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng cao thế mạnh cạnh tranh và quản lý dòng tiền tốt hơn, cắt giảm được chi phí.

“Nếu như 2 năm trước đây, chúng ta vẫn nhìn thị trường Trung Quốc với sự mơ ước bao giờ việc thanh toán điện tử mới được như họ, thì đến nay, thị trường thanh toán điện tử Việt Nam đã bắt kịp nước này cả về mặt doanh nghiệp cho đến thói quen của người dùng. Thậm chí, còn nhỉnh hơn so với mặt bằng chung Đông Nam Á”, ông Bình khẳng định.

Cũng theo ông Bình, 5 năm qua, các công ty công nghệ trong lĩnh vực tài chính (fintech) tại Việt Nam đã nỗ lực và đột phá. Về cơ bản hiện nay, công nghệ phát triển áp dụng cho phương thức thanh toán không dùng tiền mặt đã rất an toàn. Hầu như không có sự cố nào liên quan đến vẫn đề kỹ thuật dẫn đến sự mất tiền của khách hàng và của các doanh nghiệp.

“Dưới góc nhìn chuyên gia, tôi tin rằng, doanh nghiệp và khách hàng không có lý do lo ngại trong sử dụng thanh toán điện tử trong các giao dịch hàng ngày. Ngoại trừ phải cảnh giác sự lừa đảo giữa con người với con người. Trong thời đại kinh tế số, bị mất tiền là do lừa đảo chứ không mất tiền vì lỗi kỹ thuật”, ông Bình nói.


Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm