Doanh nhân

Có gian lận thương mại trong vụ đùi gà Mỹ rẻ như rau ?

Người tiêu dùng Việt Nam đang hoang mang khi giá thịt gà có nguồn gốc từ Mỹ lại rẻ tới bất ngờ. Khi được hỏi về vấn đề này thì đại diện Hiệp hội chăn nuôi khẳng định, thông tin thịt gà Mỹ bày bán trên thị trường Việt Nam giá chỉ khoảng 12.000-13.000 đồng/kg là hoàn toàn không chính xác và nếu có mức giá đó chỉ có thể là do những gian lận thương mại...

Thịt gà Mỹ giá rẻ được bán tràn lan tại thị trường trong nước đang làm người tiêu dùng hoang mang, ông Trần Duy Khanh - Phó Chủ tịch kiểm Tổng thư ký Hiệp hội Chăn nuôi cho biết: Theo những thông tin ông nhận được sau khi làm việc với Tổng cục Hải quan, Cục thú y và Hiệp hội xuất khẩu trứng gia cầm Mỹ thì giá đùi gà và cánh gà vào Việt Nam thấp nhất là 0,9 USD/kg. “Nếu tính cả 20-40% bao gồm thuế, phí và chi phí vận chuyển, lưu kho lưu bãi… thì giá gà phải được bán ra trên thị trường với mức giá thấp nhất khoảng 23.000 đồng/kg”, ông Khanh cho biết.

Gía thịt gà có xuất xứ từ Mỹ rẻ bất ngờ tại thị trường Việt Nam

Gía thịt gà có xuất xứ từ Mỹ rẻ bất ngờ tại thị trường Việt Nam

Ông Khanh khẳng định, thông tin thịt gà Mỹ bán tại Việt Nam chỉ khoảng 12.000-13.000 đồng/kg là hoàn toàn không chính xác và nếu có chỉ do gian lận thương mại. “Chắc chắn chỉ có là do gian lận thương mại mới có giá đó. Còn khi tôi làm việc với các cơ quan đều cho thấy không thể nào có chuyện gà bán ra thị trường với mức giá đó. Tổng cục Hải quan cho biết, gà nhập về đều có giấy phép nhập khẩu và đủ tiêu chuẩn. Hiệp hội xuất khẩu trứng gia cầm Mỹ cũng khẳng định xuất sang đây giấy tờ đầy đủ, chứ không phải hàng kém chất lượng. Thú y cũng khẳng định đảm bảo chất lượng”, ông Khanh nói.

Ngoài ra, ông Khanh cũng cho rằng, vừa qua có 13 bang của Mỹ bị cấm do xảy ra dịch cúm nên hàng tồn sắp đến thời kỳ bị hủy dưới sự giám sát của chính quyền. Do đó, không loại trừ khả năng doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Mỹ ngoài luồng đã bắt tay nhập về. Trước đó, Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ và Đồng Nai đã gửi đơn kiến nghị lên Bộ Công Thương đề nghị điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với gà nhập khẩu vào Việt Nam. Theo thông tin từ Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ và Đồng Nai, giá đùi gà được bán ở Mỹ vào khoảng 80.000 đồng/kg, trong khi giá đùi gà có xuất xứ từ Hoa Kỳ được bán tại Việt Nam chỉ khoảng 20.000 đồng/kg. Tương tự, giá gà nguyên con tại Hoa Kỳ vào khoảng 200.000 đồng/kg, trong khi giá gà nguyên con của Hoa Kỳ bán tại thị trường Việt Nam chỉ là 60.000 đồng/kg.

Đùi gà giá rẻ

Theo đại diện Hiệp hội chăn nuôi Việt Nam thì mức giá này nếu có thì là do gian lận thương mại

Bên cạnh đó số liệu từ Tổng cục Hải quan công bố trước đó cũng cho biết, giá nhập khẩu bình quân thịt gà Mỹ về Việt Nam trong 6 tháng đầu năm nay là 0,9 USD/kg, riêng đùi gà được nhập từ Mỹ chiếm tới 98% lượng nhập khẩu của toàn thị trường. Giá trung bình trong 6 tháng đầu năm với mặt hàng đùi gà là 20.300 đồng/kg, thịt gà nguyên con giá 18.200 đồng/kg, cánh gà giá 38.200 đồng/kg và mức giá khoảng 13.000 đồng/kg là thịt gà khác. Tổng cục Hải quan cũng cho biết, trong nửa đầu 2015, các doanh nghiệp Việt Nam đã nhập khẩu gần 70 nghìn tấn thịt gà các loại (gà nguyên con, đùi gà, cánh già, thịt gà khác), có giá trị lên tới 63,7 triệu USD, giá bình quân nhập khẩu trước thuế là 0,91 USD/kg, tương đương 19.600 đồng/kg.

Trong cơ cấu nhậu khẩu, số liệu thống kê cho thấy, Hoa Kỳ là nước xuất khẩu lớn nhất vào Việt Nam, tiếp đó là Brazil và Hàn Quốc. Trong năm 2014, Hoa Kỳ xuất khẩu 54.463 tấn gà các loại vào Việt Nam, chiếm trên 55% tổng lượng nhập khẩu của Việt Nam; trong 6 tháng đầu năm 2015, Hoa Kỳ xuất khẩu 41.804 tấn, chiếm 60% tổng lượng nhập khẩu của Việt Nam.

 

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC