Doanh nhân

Cựu nữ thủ tướng Hàn Quốc lãnh án tù

Ngày 20-8, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc tin rằng vi nữ Thủ tướng đầu tiên của Hàn Quốc bà Han Myeong Sook sẽ phải ngồi tù 2 năm vì bị cáo buộc nhận bất hợp pháp khoản tiền 900 triệu won từ một doanh nhân để lập quỹ vận động chính trị vào năm 2007.

"Bà Han Myeong Sook (71 tuổi) hiện là nghị sĩ Đảng đối lập Liên minh chính trị mới vì Dân chủ (NPAD). Bà chính là người phụ nữ đầu tiên trở thành Thủ tướng Hàn Quốc khi nắm giữ chức vụ này trong vòng 1 năm từ tháng 4 năm 2006 dưới thời Tổng thống Roh Moo Hyun. Nhưng nay bà lại sắp trở thành cựu Thủ tướng đầu tiên phải nhận án tù. Tòa án tối cao Seoul ngày 20-8 đã kết án bà Han Myeong Sook 2 năm tù giam và phạt tiền 833 triệu won (tương đương 700.000 USD) vì tội nhận bất hợp pháp khoản tiền 900 triệu won (tương đương 800.000 USD) từ ông Han Man Ho, cựu Giám đốc Công ty xây dựng Hansin Gunyoung để lập quỹ vận động chính trị vào năm 2007.

Phán quyết này của tòa án đồng nghĩa bà Han lập tức bị tước ghế Quốc hội và không còn quyền ra ứng cử trong 10 năm tới, đồng nghĩa với việc sự nghiệp của nữ chính trị gia 71 tuổi này đã chấm dứt. Việc bà Han phải ngồi tù là một đòn giáng mạnh vào NPAD trong hoàn cảnh đảng này đang ngày càng mất uy tín vì liên tiếp dính xì-căng-đan tham nhũng.

Vị nữ Thủ tướng đầu tiên của Hàn Quốc

Bà Han Myeong Sook, vị nữ Thủ tướng đầu tiên của Hàn Quốc đang phải đối mặt với án tù 2 năm

Trước đó vào năm 2011, một tòa án địa phương đã phán quyết bà Han vô tội sau khi doanh nhân Han Man Ho lật cung trước tòa rằng ông đã nói dối khi khai báo về việc đưa cho bà Han Myeong Sook 900 triệu won. Tuy nhiên Tòa án tối cao Seoul ngày 20-8 đã kết án bà Han 2 năm tù giam vì tội nhận hối lộ nên phán quyết trước đó của tòa án cấp dưới xem như vô hiệu. Sau khi có phán quyết của Tòa án tối cao, bà Han nói rằng bà không thể chấp nhận phán quyết này. Bà phát biểu: “Luật pháp đáng lẽ phải công bằng nhưng đã bị ảnh hưởng bởi quyền lực chính trị. Đây là quyết định không công bằng và dựa trên chính trị chứ không phải nguyên tắc pháp lý”.

Trong quá khứ, cựu nữ thủ tướng Han từng không ít lần dính vào những bê bối nhận hối lộ. Năm 2009, bà từng bị thẩm vấn do tình nghi nhận 50.000 USD từ ông Kwak Young-wook, cựu Giám đốc điều hành hãng Korea Express để bảo đảm cho ông này một chức vụ hàng đầu trong một công ty năng lượng do nhà nước sở hữu. Nhưng cuối cùng bà được phán vô tội, khiến dư luận nghi ngờ việc bà bị điều tra sai phạm là do động cơ chính trị."


 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC