Hiệp hội doanh nghiệp

Bảo vật thiên nhiên cho người Việt

DNVN - Tiên phong trong việc nghiên cứu các sản phẩm tảo xoắn Spirulina, VASTCOM được biết đến là một trong những công ty hàng đầu ở Việt Nam sản xuất thực phẩm chức năng ứng dụng công nghệ của Nhật Bản. Hiện công ty đang phát triển 3 dòng sản phẩm chính đó là tảo xoắn Spirulina, đông trùng hạ thảo và đậu tương lên men Natokinaza.

Tiến Nông: Hiện thực hóa sứ mệnh "Nông dân giàu có, Việt Nam thịnh vượng" / Savipharm: Hành trình đưa dược phẩm nội vững bước vươn xa

Công ty CP Khoa học Công nghệ Tảo Việt Nam (VASTCOM) thành lập năm 2011, đặt trụ sở tại địa bàn xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Năm 2012, công ty trở thành đối tác của Hội các ngành sinh học Hà Nội thuộc Liên hiệp các Hội KHKT Hà Nội và đưa ra thị trường các dòng sản phẩm có hàm lượng chất xám cao.

Các sản phẩm của công ty CP Khoa học Công nghệ Tảo Việt Nam (VASTCOM).

Các sản phẩm của công ty CP Khoa học Công nghệ Tảo Việt Nam (VASTCOM).

Năm 2017-2018 công ty được Bộ Khoa học và Công nghệ đầu tư 15 tỷ đồng từ nguồn vốn vay của Ngân hàng thế giới (WB), bằng các trang thiết bị và công nghệ sản xuất tảo xoắn, gọi tắt là dự án FIRST.

Để thực hiện được dự án đó, công ty đã nhận được sự phối hợp và giúp đỡ của các nhà khoa học đầu ngành công nghệ sinh học như Giáo sư tiến sĩ viện Công nghệ sinh học - Viện hàn lâm khoa học Việt Nam, trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội, trường Đại học Vinh. Dự án thành công rực rỡ và Bộ Y tế đã kiểm định cho phép các sản phẩm của công ty lưu hành trên toàn quốc và xuất khẩu ra nước ngoài. Trong 8 năm qua sản phẩm đã đến với nhiều người tiêu dùng trong và ngoài nước, đã thực sự có tác dụng hỗ trợ tăng cường sức khỏe, hỗ trợ điều trị được rất nhiều chứng bệnh.

Ông Nguyễn Văn Hùng trong lễ công bố nhận diện thương hiệu Vastcom và khai trương Villa tảo xoắn.

Ông Nguyễn Văn Hùng trong lễ công bố nhận diện thương hiệu Vastcom và khai trương Villa tảo xoắn.

 

Tháng 6/2020, công ty được Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Nghệ An phê duyệt cho đổi tên từ “Công ty CP Khoa học xanh Hidumi Pharma” thành “Công ty CP Khoa học công nghệ Tảo VN”, đồng thời xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu mới, lấy logo VASTCOM hình con rồng bay dáng xoắn của tảo Sprulina.

Trong sự kiện trọng đại này còn có sự kiện khai trương “Villa tảo xoắn” đẳng cấp nằm bên cạnh bãi biển xã Quỳnh Lương, Quỳnh Lưu thơ mộng. Villa Tảo xoắn đã giúp công ty hiện thực hóa ý tưởng tạo nên quần thể sinh thái du lịch khoa học công nghệ, nghỉ dưỡng và tâm linh, đồng thời đảm bảo nơi ăn ở cho các đối tác, khách hàng trên cả nước về thăm, làm việc tại công ty và thưởng thức các sản phẩm từ tảo xoắn.

Villa Tảo Xoắn của VASTCOM  tại bãi biển xã Quỳnh Lương.

Villa Tảo Xoắn của VASTCOM tại bãi biển xã Quỳnh Lương.

 

Ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám Đốc công ty VASTCOM – từng đảm nhận vị trí Tổng giám đốc Công ty Xây dựng Lũng Lô (Bộ Quốc Phòng). Sau khi nghỉ hưu, Đại tá Nguyễn Văn Hùng đã thành lập Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Long Thành và đầu tư vào Dự án Khu dân cư, du lịch và dịch vụ đền Cờn ngay trên mảnh đất quê hương Quỳnh Lưu, Nghệ An (thị xã Hoàng Mai ngày nay). Ông Hùng cho biết, trong quá trình đầu tư, xây dựng dự án tại đền Cờn, ông vô tình được dùng thử sản phẩm tảo xoắn và cảm thấy hiệu quả rõ rệt.

Chiết xuất tảo xoắn Spirulina có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.

Chiết xuất tảo xoắn Spirulina có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.

Bất ngờ với những tác dụng thần kì mà tảo xoắn đem lại, ông Hùng quyết định gặp gỡ với nhiều nhà khoa học để hiểu hơn đặc tính, công dụng của tảo xoắn. Ông chia sẻ: “Khi tôi sử dụng và tìm hiểu về sản phẩm tảo xoắn, thì Công ty TNHH Công nghệ sinh học phục vụ đời sống - sản xuất - thương mại - du lịch Thanh Mai - một doanh nghiệp nhỏ tại xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An cũng nuôi trồng, chế biến sản phẩm này, song đang gặp khó khăn, có mong muốn được chuyển nhượng. Vì thế, năm 2016, tôi đã mua và quyết tâm phục dựng lại. Đó là Công ty Hidumi Pharma hay VASTCOM hiện nay”.

 

Cũng theo ông Hùng, nhu cầu trên thế giới cũng như ở Việt Nam về sản phẩm chế biến từ tảo Spirulina sử dụng làm thực phẩm chức năng giàu dinh dưỡng, có giá trị ứng dụng trong y học rất lớn, nhưng chưa tới được người dân để họ được tiếp cận và trải nghiệm. Một phần khó khăn tới từ việc sản xuất tảo xoắn Spirulina cần công nghệ phức tạp, chi phí đầu tư lớn. Vấn đề đặt ra, làm thế nào để sản xuất được tảo xoắn Spirulina trong điều kiện nhân tạo theo quy mô công nghiệp nhằm tạo được lượng sản phẩm lớn, giá cả hợp lý, nhưng vẫn đảm bảo được số lượng, chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Gian hàng của Công ty CP Khoa học Công nghệ Tảo Việt Nam (VASTCOM) tại sự kiện “Trưng bày, giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”.

Gian hàng của VASTCOM tại sự kiện “Trưng bày, giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”.

Xuất phát từ thực tế đó và qua trải nghiệm, bản thân ông và gia đình rất mong muốn được phát triển mạnh mẽ sản phẩm này, trước mắt giúp người dân, nhất là những người có thu nhập thấp, người mắc bệnh hiểm nghèo có điều kiện tiếp cận, sử dụng các sản phẩm từ tảo Spirulina chất lượng cao, giá thành hợp lý. Xa hơn là thành công đưa sản xuất tảo xoắn Spirulina của Việt Nam tới các thị trường khó tính hơn như châu Âu và Mỹ.

 

Sau nhiều năm đam mê gắn bó với sản phầm, tháng 11/2021, VASTCOM đã hợp tác thành công với GS.TS Perter Monfort (CHLB Đức) cùng một số nhà khoa học nghiên cứu công nghệ đã thành công trong việc chiết xuất ra chất Chlorins 6 từ tảo Spirulina ứng dụng điều trị bệnh ung thư, dự kiến sẽ xuất khẩu sang thị trường châu Âu trong thời gian tới.

Theo các chuyên gia, sản phẩm công nghệ chlorin e6 trimethylester, chlorin e6 monomethy có giá trị ứng dụng cao trong y dược và tạo tiền đề cho các nghiên cứu về quang trị liệu bệnh ung thư là kết quả khoa học rất mới, sẽ có giá trị, ý nghĩa khoa học rất cao, mở ra triển vọng ứng dụng tảo Spirulina trong điều trị bệnh ung thư ở Việt Nam.

Quy trình sản xuất và chiết xuất tảo xoắn Spirulina của VASTCOM Việt Nam được chứng nhận chất lượng bởi các chuyên gia nước ngoài.

Quy trình sản xuất và chiết xuất tảo xoắn Spirulina của VASTCOM Việt Nam được chứng nhận chất lượng bởi các chuyên gia nước ngoài.

Ngoài ra, sản phẩm Đông trùng hạ thảo mà công ty sản xuất còn được các chuyên gia đánh giá đạt khoảng 85-90% hàm lượng các hoạt chất so với sản phẩm thu hoạch từ tự nhiên ở vùng Tây Tạng, Tân Cương, Trung Quốc. Đậu tương lên men Natto Kinaza cũng đáp ứng tốt theo tiêu chuẩn và công nghệ khắt khe của Nhật Bản. Cả 3 sản phẩm đều có chất lượng tương đương nhưng có giá cả thấp hơn 10 lần so với sản phẩm nhập ngoại.

 

Với các thành tựu kể trên, Công ty vinh dự được Hiệp hội người tiêu dùng Việt Nam tặng danh hiệu sản phẩm vàng vì quyền lợi người tiêu dùng 2 năm liên tiếp (2019, 2020). Năm 2019, tỉnh Nghệ An công nhận 3 sản phẩm Tảo xoắn Spirulina, Đậu tương lên men Natokinaza và Đông trùng hạ thảo của VASTCOM đạt OCOP hạng 4 sao. Năm 2020 đã được UBND huyện Quỳnh Lưu đề nghị tỉnh Nghệ An công nhận OCOP hạng 5 sao. Ngoài ra công ty được tặng nhiều giải thưởng khác như: giải nhất về sáng tạo khoa học công nghệ năm 2015-2020.

 Chứng nhận Sản phẩm chất lượng tốt vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2019.

Chứng nhận Sản phẩm chất lượng tốt vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2019.

Hiện ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc VASTCOM đang giữ chức Ủy viên ban thường vụ Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VST).

 

P.V
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo