Hiệp hội doanh nghiệp

Con chữ đốt cơm

(DNVN) - Sau 7 ngày chờ đợi, “Cơm tấm Kiều Giang” đã được Ban Quản lý An toàn thực phẩm (TP.HCM) minh oan, không sử dụng nguyên liệu “lạ”, hoá chất “lạ”.

Cán cân thương mại thâm hụt ở mức 100 triệu USD trong tháng 8 năm 2018 / Thu hồi đất, phải thỏa thuận đề bù


Ngày 29.8, Ban Quản lý ATTP quyết định phạt vi phạm hành chính về ATTP đối với Công ty TNHH Thương mại, dịch vụ XNK Kiều Giang hai lỗi: “Khu nhà bếp sàn gạch bong và có ruồi; 5 nhân viên tiếp xúc với thực phẩm không mang khẩu trang”, số tiền phạt là 2,3 triệu đồng.

Như báo chí thông tin, ngày 22.8.2018, Đoàn kiểm tra Liên ngành về VSATTP kiểm tra quán Cơm tấm Kiều Giang (Quận 2, TP.HCM) đã lập biên bản với 3 nội dung: Khu vực nhà bếp, sàn nhà có gạch vỡ, có côn trùng, cụ thể là ruổi trong khu vực chế biến; Năm nhân viên tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không mang khẩu trang; Sử dụng chất phụ gia không nhãn mác…; “Không” chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ. Được biết, trong 29 danh mục kiểm tra thì 25 mục quán Cơm tấm Kiều Giang đạt tiêu chuẩn.

Lô hàng bị niêm phong đã được minh oan

Lô hàng bị niêm phong đã được minh oan

Dư luận hoang mang vì chuỗi Cơm tấm Kiều Giang có thương hiệu, được khách hàng tin dùng hơn hai chục năm có lẻ. Giờ thông tin trên báo là sử dụng “nguyên liệu “lạ”; hoá chất “lạ””, thịt bốc mùi…khiến khách hàng không bén mảng. “Chỉ ngày hôm sau khi báo chí đăng tin, khách “trước 10 nay chỉ còn 3”” - chủ quán cơm tấm than thở.

Sau một ngày đoàn kiểm tra liên ngành lập biên bản, chủ quán Cơm tấm Kiều Giang đã cung cấp đầy đủ chứng từ, hoá đơn, nguồn gốc, xuất xứ của 1.029 kg nguyên liệu bị coi là “lạ”. Đó là gia vị hỗn hợp của đường, muối, tiêu…để tẩm ướp thịt, ninh xương…Trong khi theo quy định của Chính phủ, doanh nghiệp có ba ngày để bổ sung giấy tờ, chứng minh nguồn gốc lô hàng bị kiểm tra.

Lý do quán cơm không cung cấp ngay cho đoàn giấy tờ liên quan đến nguồn gốc phụ gia vì chủ quán đang ở Mỹ, hôm sau bổ sung ngay cho đoàn.

Vấn đề lẽ ra không có gì đáng ầm ĩ, nhưng có một số báo chí cùng đoàn kiểm tra, nên nội dung trong biên bản đã được thông tin ngay. Biên bản đoàn kiểm tra ghi “không có nguồn gốc, xuất xứ” với 1.029 kg phụ gia, báo chí đã giật tít “sử dụng nguyên liệu “lạ””, “hoá chất “lạ””…

Dù đại diện quán Cơm tấm Kiều Giang trình bày với đoàn kiểm tra là chủ quán đi vắng, sẽ bổ sung giấy tờ liên quan sau theo quy định. Nhưng thật tiếc, thay vì ghi trong biên là “chưa cung cấp giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ”, thì đoàn kiểm tra lại ghi trong biên bản khẳng định luôn “không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ”.

Khoảng cách giữa chữ “chưa” và chữ “không” là một trời một vực. Không hiểu sao, đoàn kiểm tra là người nắm rõ quy định của Chính phủ mà vẫn sử dụng chữ “không” trong biên bản.

7 ngày chờ đợi kết luận của Ban Quản lý ATTP là 7 ngày “dài hơn thế kỷ” của chuỗi cửa hàng Cơm tấm Kiều Giang. Doanh số giảm sút do bị suy giảm doanh thu, bởi những thông tin mới chỉ là “ban đầu”.

Vậy ai chịu trách nhiệm về thông tin chưa chính xác này, Đoàn kiểm tra Liên ngành hay báo chí?

Đoàn kiểm tra biện minh rằng “có cung cấp thông tin cho báo chí đâu”. Còn báo chí lại phân bua “có bịa đâu, biên bản viết thế nào, đưa nguyên văn như thế”. Và chỉ chuỗi quán cơm tấm Kiều Giang là lãnh đủ hậu quả.

Kêu ai bây giờ?

Chả nhẽ kiện. Điều này, doanh nghiệp chắc không lựa chọn, cũng ngại “đụng chạm” và chọn sự im lặng mà thôi.

Vậy cần lắm chữ “tâm” trong từng con chữ. Một chữ thôi cũng đủ thành bom tấn, đẩy doanh nghiệp đến lao đao bên bờ vực.

Trung Cường
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm