Hiệp hội doanh nghiệp

Hướng tới nền nông nghiệp phát triển bền vững

DNVN - Công ty Cổ phần Đại Thành được biết đến là một trong những đơn vị tiên phong trong ứng dụng công nghệ thông minh vào sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam, cho ra mắt thị trường những sản phẩm công nghệ cao và ưu việt.

Tân Thanh Phương - hành trình từ một cửa hàng máy tính đến doanh nghiệp công nghệ tên tuổi / ThinkLABs: Kết nối sáng tạo và sẻ chia cộng đồng

Công ty Cổ phần Đại Thành được thành lập năm 2004, là đơn vị chuyên hoạt động sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp như: Hạt giống cây lương thực & thực phẩm nhãn hiệu Gold Seed, Trice, Dtcorn, Dtveg, Kbrice, Banirice… với hệ thống đại lý trải dài khắp mọi miền Tổ quốc.

Nhằm đáp ứng nhu cầu cơ giới hóa đồng bộ, tích hợp công nghệ 4.0 vào chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp, công ty Đại Thành đã chú trọng mở rộng thêm nhiều ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh, nhất là cung cấp các thiết bị cơ giới hóa, tự động hóa trong sản xuất nông nghiệp, phân bón vi sinh... và cung cấp nhiều giải pháp canh tác thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu. Trong đó có việc áp dụng robot, thiết bị bay không người lái kết hợp các trạm kiểm soát sâu bệnh giúp chăm sóc và bảo vệ cây trồng, gia tăng năng suất, tiết kiệm chi phí sản xuất, nguồn nhân lực và góp phần bảo vệ môi trường cũng như sức khỏe người nông dân.

 Sản phẩm máy bay nông nghiệp không người lái của công ty Đại Thành.

Sản phẩm máy bay nông nghiệp không người lái của công ty Đại Thành.

Hiện nay, ngành nông nghiệp Việt đang phát triển theo hướng bền vững và ổn định. Trong đó, việc giảm phát thải khí nhà kính và nắm bắt cơ hội từ thị trường tín chỉ carbon đem đến hiệu quả cao cho nền nông nghiệp Việt Nam. Cụ thể, phát triển nền nông nghiệp xanh, thân thiện với môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm phát thải khí nhà kính là mục tiêu nông nghiệp Việt Nam đang thực hiện. Trong đó, nổi bật là giải pháp ứng dụng công nghệ cao trong thâm canh sản xuất và sự xuất hiện của thị trường tín chỉ carbon. Việc sử dụng máy bay không người lái, robot nông nghiệp, máy bay viễn thám không người lái chạy hoàn toàn bằng pin giúp cắt giảm một lượng lớn phát thải khí nhà kính so với các thiết bị máy móc chạy bằng xăng, dầu.

Các sản phẩm máy bay nông nghiệp không người lái với thương hiệu Globalcheck của Công ty cổ phần Đại Thành có chức năng 3 trong 1 ở khâu gieo sạ, rải phân, phun thuốc. Tất cả giai đoạn đều hoàn toàn tự động hóa bằng công nghệ. Ông Nguyễn Đức Trường, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Thành chia sẻ rằng: “Kể từ năm 2016 hệ thống máy bay nông nghiệp thông minh của Đại Thành đã thực hiện trên 1 triệu ha cây trồng và đã tiết kiệm 20% thuốc bảo vệ thực vật trên mỗi ha, tương đương hơn 900 tỷ đồng, tiết kiệm tới 90% lượng tài nguyên nước (khoảng 200 triệu lít), giảm ô nhiễm môi trường, tối ưu chi phí đầu vào. Đồng thời, nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng dân cư.” Điều đó, đã góp phần làm giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, góp phần bảo vệ môi trường.

Thử nghiệm khả năng phun thuốc của máy bay.

Thử nghiệm khả năng phun thuốc của máy bay.

 

Công nghệ phun ly tâm tạo giọt nước xoáy tròn giúp cho việc tiếp xúc sâu bệnh mặt dưới lá hiệu quả hơn, khả năng tập trung drone để phun thuốc dập dịch nhanh. Chủ động thời gian phun thuốc với khả năng phun thuốc ban đêm, phun thuốc chính xác với việc kiểm soát công nghệ phun trên máy bay, ứng dụng chẩn đoán dịch hại đồng bộ dữ liệu với máy bay phun tự động vào khu vực có dịch hại. Đồng thời công nghệ này làm giảm tổn thất sản lượng lúa 150 - 200kg/ha so với phun xịt thuốc thông thường do lúa không bị dẫm đạp. Quá trình làm việc của máy bay phun thuốc sẽ được thiết lập cụ thể và người nông dân hoàn toàn có thể chủ động theo dõi trực tiếp trên phần mềm của điện thoại thông minh. Khi sử dụng thiết bị không người lái này, người dùng chỉ cần ngồi ở một chỗ để xem và theo dõi máy bay khi phun thuốc bằng máy bay trên cánh đồng.

Nhằm tạo điều kiện để nông dân có điều kiện tiếp cận và trang thiết bị nông nghiệp hiện đại cho ruộng lúa của gia đình, Công ty Đại Thành đã đưa ra một số giải pháp, chính sách hỗ trợ cho bà con nông dân theo chương trình mua bán máy trả góp hoặc góp vốn cùng công ty. "Hiện nay, chúng tôi đã đưa thiết bị không người lái hoạt động rất mạnh mẽ từ miền Bắc đến miền Nam. Từ đó, người nông dân tiết kiệm rất nhiều chi phí và tiền bạc trong ngành sản xuất lúa" - ông Trường chia sẻ về lợi ích khi nhà nông ứng dụng nông nghiệp hiện đại. Ngoài ra, Công ty cổ phần Đại Thành có đội ngũ kỹ thuật hỗ trợ bà con nông dân mọi lúc mọi nơi; lo đầy đủ thủ tục pháp lý, đào tạo về kỹ thuật để bà con yên tâm trong quá trình sử dụng.

Đội ngũ nhân viên công ty Đại Thành luôn đồng hành cùng người nông dân.

Đội ngũ nhân viên công ty Đại Thành luôn đồng hành cùng người nông dân.

 

Mặt khác, Công ty Cổ phần Đại Thành còn là nhà phân phối các loại phân bón hữu cơ, phân bón sinh học. Nhằm cân bằng hệ sinh thái nông nghiệp, giảm lượng phân bón tổng hợp, tăng năng suất, chất lượng nông sản và thân thiện với môi trường. Qua đó không làm phát thải khí nhà kính và an toàn sức khỏe dân cư.

Ông Nguyễn Đức Trường chia sẻ: Thời gian tới, bên cạnh phát triển các thế mạnh có bề dày trước đây, với đội ngũ các chuyên gia giàu kinh nghiệm và hợp tác với các đơn vị khoa học, Công ty sẽ tiếp tục chú trọng nghiên cứu những sản phẩm mới, giải pháp canh tác thông minh nhằm hỗ trợ nông dân giảm chi phí đầu vào, tăng giá trị sản xuất, thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm phát thải.

Ông Nguyễn Đức Trường, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Thành.

Ông Nguyễn Đức Trường, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Thành.

 

Hiện Công ty Cổ phần Đại Thành đang là doanh nghiệp hội viên thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VST). VST là sân chơi hội tụ trí tuệ Việt, nơi các doanh nhân, các nhà khoa học trao đổi những tâm huyết và ý tưởng của mình, đóng góp cho nền khoa học công nghệ nước nhà. Tính đến nay, VST đã quy tụ hàng trăm doanh nghiệp khoa học và công nghệ chất lượng, năng động, nhiều hoài bão, khát khao vươn ra khu vực và toàn cầu.

Thanh Thùy
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo