Hiệp hội doanh nghiệp

Mở cánh cửa xuất ngoại cho thiết bị y tế Made in Vietnam

DNVN - Công ty USM Healthcare là doanh nghiệp chuyên phân phối sản phẩm thiết bị y tế với châm ngôn “Sự an toàn của bệnh nhân là trên hết” và luôn tìm kiếm những sự sáng tạo và đặt ra câu hỏi “Điều gì tốt hơn nữa?” trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

20 năm phát triển cùng nông nghiệp Việt Nam / Thương hiệu hàng đầu về thiết bị y tế tiệt trùng

Công ty Cổ phần Nhà máy Trang thiết bị Y tế USM Healthcare (Công ty USM Healthcare) được thành lập năm 2012 và là công ty tiên phong sản xuất các sản phẩm tim mạch tại Việt Nam như bóng nong mạch vành, hệ thống Stent mạch vành, kim luồn tĩnh mạch.

Trụ sở USM Healthcare tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Trụ sở USM Healthcare tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Công thức thành công của USM Healthcare bao gồm những kỹ sư trẻ nhiệt huyết cùng ban lãnh đạo có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trang thiết bị y tế. Tất cả cùng có chung một quyết tâm thay đổi thực trạng sản xuất trang thiết bị y tế còn hạn chế ở Việt Nam hiện nay và mở rộng ra phạm vi tới thị trường quốc tế.

Đội ngũ nghiên cứu và phát triển của USM có cơ hội được làm việc và học hỏi từ những chuyên gia nước ngoài, các y bác sĩ và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe qua chương trình hợp tác quốc tế để đem đến những sản phẩm trang thiết bị y tế hiệu quả, giá thành hợp lý. Từ những kiến thức chắt lọc được, công ty sản xuất ra những sản phẩm đạt chuẩn bởi các hệ thống quản lý chất lượng như ISO 9001:2015, ISO 13485:2016 và WHO-GMP.

Nghiên cứu sản xuất stent XPLOSION tại Nhà máy USM Healthcare.

Nghiên cứu sản xuất stent XPLOSION tại Nhà máy USM Healthcare.

 

Sớm nhận thức nghiên cứu phát triển (R&D) luôn là kim chỉ nam trong mọi ngành sản xuất bao gồm cả trang thiết bị vật tư y tế, năm 2016, nhà máy USM Healthcare ra đời tại Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh (Sài gòn Hitech Park). Với diện tích hơn 10,000m2, nhà máy xây dựng dây chuyền sản xuất theo tiêu chuẩn GMP-WHO, ISO 13485… với các phòng sạch tiêu chuẩn quốc tế class 10.000 đủ điều kiện sản xuất các sản phẩm trang thiết bị y tế công nghệ cao.

Lễ khánh thành nhà máy USM Healthcare.

Lễ khánh thành nhà máy USM Healthcare.

Nhà máy Trang thiết bị Y tế USM Healthcarelà nhà máy thứ hai tại Đông Nam Á được chứng nhận có thể sản xuất và làm chủ được công nghệ về thiết bị stent. Nhiều nhà phân phối thiết bị y tế lớn trên thế giới đã tìm đến USM để tham quan cơ sở sản xuất và đặt vấn đề phân phối sản phẩm. Để có được sự tin cậy này, nhất thiết phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí và quy chuẩn khoa học nghiêm ngặt.

 

Vậy nhưng ít ai biết rằng người ươm mầm cho sự thành công của USM Healthcare ngày hôm nay vốn là “dân tay ngang” trong ngành sản xuất. Sau hơn 20 năm bán hàng, tiếp thị và làm giám đốc công ty nhập khẩu phân phối trang thiết bị y tế, bà Võ Xuân Bội Lâm - chủ tịch công ty USM Healthcare đã quyết tâm rẽ lối với ước mơ sản xuất thiết bị y tế kỹ thuật cao ngay trên quê hương mình.

Bà Lâm tâm sự rằng: “Sau nhiều năm nhập khẩu thiết bị y tế, tôi nhận thấy chúng ta lệ thuộc nước ngoài và chảy máu ngoại tệ khá nhiều. Trong khi đó, không nhiều người dám đầu tư vào lĩnh vực khoa học công nghệ kỹ thuật cao để sản xuất các sản phẩm này. Thế là tôi nung nấu giấc mơ mở nhà máy làm ra các sản phẩm Việt Nam thuộc lĩnh vực tim mạch can thiệp, chẳng hạn như stent mạch vành”.

Bà Võ Xuân Bội Lâm - chủ tịch công ty USM Healthcare.

Bà Võ Xuân Bội Lâm - Chủ tịch công ty USM Healthcare.

Trên hành trình hiện thực hóa ước mơ, bà Lâm may mắn gặp được một giáo sư người Mỹ chuyên về tim mạch can thiệp “khai sáng”. Từ sự dẫn dắt này, bà Bội Lâm bắt đầu tìm kiếm công nghệ, kết nối những nhà chuyên môn trong khi đang học MBA tại đại học Harvard. Tại Mỹ, thông qua người quen giới thiệu, bà gặp được GS Thạch Nguyễn (Nguyễn Ngọc Thạch), một trong những chuyên gia tên tuổi của Mỹ và thế giới về lĩnh vực tim mạch can thiệp. Sau khi về nước, bà mạnh dạn tìm đến Bộ Khoa học và Công nghệ xin tham gia vào chuỗi các dự án phát triển công nghệ cao. Sau khi trình bày ý tưởng, lập đề án và chứng minh được tính khả thi, bà Lâm được Bộ khuyến khích và hỗ trợ một phần kinh phí triển khai.

 

Bà Võ Xuân Bội Lâm tham dự sự kiện cùng GS. Thạch Nguyễn (ngoài cùng bên phải).

Bà Võ Xuân Bội Lâm tham dự sự kiện cùng GS. Thạch Nguyễn (ngoài cùng bên phải).

Sau 5 năm trải qua nhiều thăng trầm trong triển khai xây dựng nhà máy, nghiên cứu và làm chủ công nghệ được chuyển giao từ nước ngoài, tuân thủ đúng theo quy trình thử nghiệm của Bộ Y tế, stent mạch vành và bóng nong mạch của Việt Nam đã thành công sau khi thử nghiệm trên động vật và người bệnh. Sản phẩm của USM được thử nghiệm lâm sàng thực hiện tại các bệnh viện lớn và uy tín như Chợ Rẫy, Bệnh viện E, Nhân dân Gia Định và Đa khoa Trung ương Huế… Đồng thời được Bộ Y tế và các bác sĩ đầu ngành về tim mạch ủng hộ và tin tưởng.

Tuy chưa thể thay thế hoàn toàn cho sản phẩm nhập khẩu, USM kỳ vọng sẽ chiếm được 30% thị trường tại Việt Nam và sau đó mở rộng định hướng sang xuất khẩu. Hiện nay công suất của nhà máy USM một năm có thể làm được tới 50.000 stent, 70% sản phẩm phục vụ hoạtđộng xuất khẩu và 30%đápứng nhu cầu của thị trường trong nước. Đến thời điểm này, toàn quốc đã có 50/ 70 bệnh viện tim mạch sử dụng sản phẩm của USM. Ngoài ra, các vật tư tiêu hao khác vẫn luôn được hàng trăm bệnh viện trên cả nước tin dùng.

 

Bà Võ Xuân Bội Lâm tin tưởng rằng thị trường 600 triệu dân tại Đông Nam Á sẽ là một cơ hội lớn cho USM Healthcare phát triển. Bên cạnh khu vực ASEAN, sản phẩm của USM cũng đã được “đặt chân” đến các thị trường tiên tiến như Đức và được một số nước châu Âu ký hợp đồng phân phối.

Chứng nhận sản phẩm dịch vụ tiêu biểu TP.HCM.

Chứng nhận sản phẩm dịch vụ tiêu biểu TP.HCM.

Sau nhiều nỗ lực và thành công ngoài mong đợi, USM Healthcare vinh dự đón nhận nhiều giải thưởng danh giá trong nước như chứng nhận sản phẩm dịch vụ tiêu biểu TPHCM năm 2019 và 2021. Bên cạnh đó, USM còn có cơ hội góp mặt tại Arab Health Expo - Hội chợ y tế Trung Đông - tổ chức tại Dubai Word Trade Center nhiều năm.

 

USM Healthcare tại Arab Health Expo.

USM Healthcare tại Arab Health Expo.

Hiện bà Võ Xuân Bội Lâm đang giữ chức vụ Ủy viên ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VST). Hiệp hội là diễn đàn trao đổi thông tin, ý kiến của các doanh nghiệp với cơ quan Nhà nước, các tổ chức, các doanh nghiệp khác trong và ngoài nước. Hiện hiệp hội quy tụ hơn 100 doanh nghiệp hội viên là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khoa học và công nghệ trên toàn quốc.

P.V
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo