Hiệp hội doanh nghiệp

NSUT Phan Muôn: Các nghệ sĩ – doanh nhân làm tôi nể phục

Gặp NSƯT Phan Muôn bên lề cuộc họp báo Hội diễn ca múa nhạc doanh nhân, doanh nghiệp toàn quốc mà ông giữ vai trò Giám khảo, nghe ông chia sẻ những tâm tư về đời sống âm nhạc và phong trào văn hóa văn nghệ trong giới doanh nhân, doanh nghiệp.

Khơi dòng vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa / Các hiệp hội mở đường cho doanh nghiệp đưa hàng Việt mở rộng thị trườngNSƯT Phan Muôn, nguyên Phó Giám đốc Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam - người gắn bó với Hội diễn nghệ thuật của giới doanh nhân, doanh nghiệp đã 7 năm, ngay từ khi chương trình mới hình thành.

Thưa NSƯT Phan Muôn, đã 7 năm liền ông làm giám khảo Hội diễn nghệ thuật của giới doanh nhân, doanh nghiệp. Đánh giá của ông về phong trào văn hóa nghệ thuật trong các doanh nhân doanh nghiệp như thế nào?

NSƯT Phan Muôn: Phải nói thế này, các doanh nhân, việc của họ là làm kinh tế, chứ không phải làm nghệ thuật. Nhưng qua những kỳ hội diễn dành cho giới của họ mà tôi làm giám khảo, tôi nhận ra họ chính là những người không chỉ giỏi sản xuất kinh doanh, mà còn là những người yêu nghệ thuật, có tâm hồn nghệ sĩ. Các tiết mục biểu diễn của các nghệ sĩ - doanh nhân luôn mang một bản sắc riêng, không thua kém các nghệ sĩ chuyên nghiệp. Tôi thích một ý nghĩ như này, nghệ thuật, đó không chỉ là thứ đưa đến cho người ta thụ động thưởng thức, mà phải là thứ do chính công chúng tạo ra, trải nghiệm. Những kỳ hội diễn như thế này là một ví dụ sinh động cho thấy, doanh nhân, doanh nghiệp trở thành chủ thể tạo ra các giá trị nghệ thuật đồng thời cũng là những người hưởng thụ các giá trị nghệ thuật đó. Điều này hết sức ý nghĩa trong cộng đồng của họ.


Hội diễn Nghệ thuật Doanh nhân - Doanh nghiệp toàn quốc lần thứ VI tổ chức tại Ninh Bình

Trong suốt 7 kỳ Liên hoan vừa qua, ông thấy có nhiều không các gương mặt, các giọng ca mà sức lan tỏa không chỉ riêng trong cộng đồng doanh nghiệp mà còn có ảnh hưởng rộng rãi trong cộng đồng?

NSƯT Phan Muôn: Có một số những gương mặt chúng tôi phát hiện từ các kỳ hội diễn. Họ thực sự tài năng, tiết mục của họ chinh phục hầu hết các giám khảo là những người làm nghệ thuật chuyên nghiệp, có uy tín. Ở các địa phương như Hải Phòng, Thái Bình thường xuất hiện nhiều giọng hát hay. Các doanh nhân phải lăn lộn “thương trường như chiến trường” mà còn đàn giỏi, hát hay nữa thì tôi rất khâm phục. Chất lượng của mỗi kỳ liên hoan theo tôi là được nâng cao hơn, năm sau tốt hơn năm trước. Các doanh nghiệp dù hoạt động kinh doanh vất vả nhưng họ vẫn không quên đầu tư cho phong trào văn hóa nghệ thuật của đơn vị, vì họ hiểu rằng, nghệ thuật là thứ cũng vô cùng cần thiết trong đời sống của cán bộ công nhân viên. Họ cũng là những người vô cùng cầu thị. Những gì chưa hoàn thiện ở kỳ liên hoan trước, thì đến kỳ liên hoan sau họ hoàn thiện, nâng tầm mình lên, chúng tôi có thể nhìn rõ điều đó.

Hội diễn Nghệ thuật Doanh nhân - Doanh nghiệp toàn quốc lần thứ VII tổ chức tại Tp Hồ Chí Minh

Vì ông từng làm lãnh đạo một đơn vị nghệ thuật của nhà nước, nên muốn hỏi ông điều này. Theo ông, trong xu thế xã hội hóa nghệ thuật, sự tồn tại của các đơn vị nghệ thuật nhà nước nếu cần thiết thì phải có những thay đổi gì căn bản để không bị lạc hậu so với đời sống?

NSƯT Phan Muôn: Theo tôi, các đơn vị nghệ thuật cần phải đa dạng hóa các hoạt động của mình lên, vừa đáp ứng yếu tố nghệ thuật, vừa đáp ứng yếu tố giải trí, không xem nhẹ bên nào. Có như vậy thì mới nâng tầm mình lên được, đáp ứng mong muốn của công chúng.

Được biết ông vừa nghỉ hưu, sau 40 năm gắn bó với công việc biểu diễn. Nhìn lại sự nghiệp của mình, đâu là những kỷ niệm làm ông nhớ nhất?

NSƯT Phan Muôn: Kỷ niệm trong đời một người nghệ sĩ thì nhiều lắm, không thể nào kể hết. Nhưng với một người nghệ sĩ theo đuổi dòng nhạc chính thống như tôi, lại sống qua những thời kỳ gian khổ, khó khăn của đất nước, thì ký ức về những ngày vượt biển băng rừng đến với đồng bào chiến sĩ nơi biên giới hải đảo vẫn là đáng nhớ nhất.


Nghệ sĩ Phan Muôn bên chiếc đồng hồ cổ ông sưu tầm mang về từ nước Pháp

Tôi vẫn nhớ như in những cuộc đi bộ biểu diễn phục vụ bộ đội mình ở các điểm tựa tiền tiêu biên giới phía Bắc năm 1979. Đó là năm chiến tranh biến giới nổ ra ác liệt. Những nghệ sĩ chúng tôi quần xắn cao, tay xách giày dép, vai đeo ba lô, đến với những điểm tựa mà có khi chỉ có một vài chiến sĩ đang cắm chốt ở đó. Chúng tôi hát động viên tinh thần các anh. Kết thúc điểm tựa này lại hành quân đi đến điểm tựa khác, không ngừng nghỉ. Trong khi biểu diễn, đạn súng cối của kẻ thù bay vèo vèo trên đầu, chúng tôi vẫn không hề run sợ. Kỷ niệm khác làm tôi ám ảnh là những chuyến đi Trường Sa. Có chuyến tôi ra đảo cực lắm, vì lúc đi tàu gặp bão, lúc về tàu cũng gặp bão. Sóng gió trên biển thì bạn hình dung rồi đấy, vô cùng đáng sợ. Những người khỏe mạnh nhất mà đi tàu gặp bão lớn cũng có thể say sóng. Chúng tôi say sóng không biết trời đất gì. Đến lúc vào được đảo, vì háo hức quá, muốn biểu diễn ngay phục vụ anh em chiến sĩ đang nóng lòng chờ đợi, chúng tôi không nghỉ ngơi chút nào.

Nhưng chúng tôi đâu ngờ, "say đất" cũng kinh khủng không kém say sóng trên biển. Một vài nghệ sĩ, nhất là nghệ sĩ nữ đang hát, ngã lăn ra đất.

Sau được giải thích chúng tôi mới hiểu rằng đó là hiện tượng say đất, khi mình đi trên biển quá lâu và say sóng, lên bờ lại không nghỉ ngơi cho cơ thể hồi phục, làm quen với mặt đất. Có chuyến đi Trường Sa, tôi đến 7 đảo và biểu diễn phục vụ chiến sĩ như các đảo Trường Sa lớn, đảo Sơn Ca, đảo Song Tử Tây...

Xin cảm ơn NSUT Phan Muôn về cuộc trò chuyện!

NSƯT Phan Muôn, sinh ngày 15 tháng 11 năm 1955, quê ở Thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, nguyên Phó Giám đốc Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam.

Ông đã có quá trình tham gia hoạt động và học tập âm nhạc qua các đơn vị: Đoàn Nghệ thuật xung kích Tỉnh đội Bắc Giang (1974-1976), học Trung cấp, Đại học khoa Thanh nhạc Nhạc viện Hà Nội (1976-1983), tốt nghiệp về công tác ở Đoàn Ca nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam.

Với giọng hát đầy đặn, ấm ấp, có sức truyền cảm, hấp dẫn, ông đã biểu diễn thành công nhiều tác phẩm trên sân khấu ca nhạc, trên làn sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam, các chương trình biểu diễn, các cuộc liên hoan trong nước và ngoài nước: Nga (1988), Mỹ, Canada (1993), Pháp, Bỉ, Thụy Sĩ (2000), Tây Ban Nha, Ý (1995), Đan Mạch, Đức (1998, 2000). Ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 2001, được tặng nhiều Huy chương Vàng, Bằng khen, Giấy khen của nhiều cuộc liên hoan tổ chức trong nước và ngoài nước.

Quỳnh Trang (thực hiện)
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm