Doanh nhân

Hillary Clinton phản đối thỏa thuận TPP

Ứng viên tổng thống Mỹ hôm qua nói bà lo ngại về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, khác hẳn với quan điểm ủng hộ xoay trục châu Á trước đây.

Bà Hillary cho rằng thỏa thuận này sẽ không "đủ sức" kiểm soát được việc thao túng tiền tệ hoặc bảo vệ người tiêu dùng khỏi giá thuốc quá cao, theo Reuters. "Tiêu chuẩn ở đây rất cao, dựa trên những gì tôi chứng kiến, tôi không tin thỏa thuận đã đạt được yêu cầu đó. Rủi ro quá lớn, bất chấp những nỗ lực cao nhất của chúng ta, thỏa thuận này sẽ có hại hơn là thuận lợi", bà nói trong cuộc vận động tranh cử ở bang Iowa. 

Giới quan sát cho rằng việc phản đối này sẽ giúp bà Hillary thu hút sự ủng hộ từ các nhóm lao động và người của đảng Dân chủ có tư tưởng tự do. Họ là những người phản đối TPP do lo ngại sẽ làm giảm việc làm trong ngành sản xuất và làm suy yếu luật về môi trường. Bên cạnh đó, nếu Phó tổng thống đương nhiệm Joe Biden tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng, bà Hillary có thể có chiến dịch tranh cử khác biệt. Từ phía đảng Cộng hòa, phu nhân của ông Bill Clinton gặp phải sự cạnh tranh từ thượng nghị sĩ Bernie Sanders.

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ phản đối thỏa thuận TPP

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ, bà Hillary Clinton phản đối thỏa thuận TPP

Tỷ lệ ủng hộ của Hillary gần đây sụt giảm do những tranh luận xung quanh việc bà sử dụng email cá nhân khi còn là ngoại trưởng. Tuyên bố phản đối TPP của bà được đưa ra trước khi các đối thủ trong đảng Dân chủ có cuộc tranh luận trên truyền hình đầu tiên vào tuần sau. Bà Clinton từng ủng hộ TPP khi còn là ngoại trưởng trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Barack Obama.

TPP cần được Quốc hội Mỹ thông qua và đang bị các nghị sĩ nước này hoài nghi. TPP được Mỹ và 11 quốc gia thành viên tuyên bố hoàn tất đàm phán hôm 5/10 sau thảo luận kéo dài 5 năm. Thỏa thuận nhắm tới việc tự do hóa thương mại trong khu vực chiếm 40% nền kinh tế thế giới, được coi là thành công mang tính di sản của ông Obama. Các thành viên khác gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Khánh Lynh (Vnexpress)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC