Bất động sản

Bà Rịa - Vũng Tàu: Kiên quyết “trảm” dự án “treo”

DNVN - Do không đảm bảo đúng tiến độ, dự án khu nhà ở Châu Pha của CTCP Xây dựng và Phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được duyệt quy hoạch vào năm 2007 vừa chính thức bị thu hồi.

Công an TP.HCM vào cuộc vụ chuyển mục đích hơn 1.000 hồ sơ đất nông nghiệp / Yếu tố nào giúp dự án Legend Complex chinh phục niềm tin khách hàng?

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ra quyết định thu hồi đất dự án khu nhà ở Châu Pha của CTCP Xây dựng và Phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (UDEC, Mã: UDC). Dự án này có diện tích hơn 18.200 m2, được phê duyệt triển khai tại xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ và xã Tân Hưng, TP Bà Rịa.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, dự án khu nhà ở Châu Pha được UBND tỉnh thỏa thuận địa điểm cho UDEC khảo sát, lập qui hoạch vào năm 2006. Đến ngày 24/9/2007, dự án được UBND tỉnh phê duyệt qui hoạch chi tiết 1/500.

Qua rà soát hồ sơ pháp lí dự án, Sở Xây dựng nhận thấy kể từ khi dự án được phê duyệt qui hoạch đến tháng 6/2019, UDEC vẫn chưa thực hiện các thủ tục tiếp theo và triển khai theo đúng tiến độ đã được phê duyệt.

Nhiều doanh nghiệp xí đất nhưng không triển khai dự án đã gây thất thoát tài nguyên tỉnh.

Bà Rịa - Vũng Tàu kiên quyết thu hồi dự án do doanh nghiệp "xí phần" không triển khai.

Về phía UDEC, công ty này cho biết do một số nguyên nhân như hạ tầng kĩ thuật chưa kết nối vào khu đất dự án, thị trường bất động sản gặp khó khăn,… nên tiến độ thực hiện dự án chậm so với kế hoạch. Trên cơ sở đó, UDEC kiến nghị được giãn tiến độ thực hiện dự án.

Ngày 9/11 vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường của tỉnh đã có đề xuất thu hồi khu đất thực hiện dự án và được UBND tỉnh thông qua.

UDEC tiền thân là Công ty Xây dựng và Phát Triển Đô thị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, là doanh nghiệp nhà nước được cổ phần hóa. Tại thời điểm ngày 30/9/2020, vốn điều lệ của UDEC là 350 tỉ đồng.

Danh mục chi phí xây dựng cơ bản dở dang của UDEC tại thời điểm 30/9/2020 có hai dự án bất động sản bao gồm Khu biệt thự Long Hải và Khu nhà ở Châu Pha. Trong đó, dự án Khu nhà ở Châu Pha có giá trị 1,7 tỉ đồng, không thay đổi so với thời điểm đầu năm.

Ông Nguyễn Công Vinh - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tính từ thời điểm lập phương án xử lý dự án chậm triển khai năm 2014 đến nay, UBND tỉnh đã thực hiện chấm dứt hoạt động 179 dự án, trong đó có 54 dự án trong KCN, 125 dự án ngoài KCN. UBND tỉnh đã đồng ý giãn tiến độ cho 93 dự án để nhà đầu tư tiếp tục triển khai (12 dự án trong KCN, 81 dự án ngoài KCN).

Trong số các dự án chấm dứt hoạt động, UBND tỉnh tiếp tục giữ quy hoạch để thu hút đầu tư 101 dự án, 12 dự án đã được hủy quy hoạch, trả lại hiện trạng đất cho người dân sử dụng. Riêng 81 dự án ngoài KCN giãn tiến độ, các nhà đầu tư đã có cam kết và chứng minh được khả năng thực hiện, 55 nhà đầu tư đã thực hiện ký quỹ đầu tư đảm bảo thực hiện dự án với số tiền ký quỹ hơn 281 tỷ đồng, 9 dự án hoãn ký quỹ do nhà đầu tư đã đưa vào hoạt động một phần dự án hoặc đất trúng đấu giá.

Hiện nay, các dự án chậm triển khai, chủ yếu do một số chủ đầu tư không có năng lực về tài chính. Điều này cho thấy, việc thẩm định các dự án, sàng lọc các nhà đầu tư thời gian qua còn hạn chế. Mà hạn chế lớn nhất chính là việc thẩm tra năng lực tài chính của chủ đầu tư căn cứ chủ yếu vào hồ sơ, tài liệu được cung cấp; thiếu sự thẩm tra, xác minh trên thực tế.

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư thông tin thêm, đến cuối năm 2020, sẽ chấm dứt hoạt động đối với 12 dự án do chủ đầu tư chậm triển khai và 1 chủ trương đầu tư; giãn tiến độ đầu tư cho 7 dự án và điều chỉnh tiến độ đầu tư 5 dự án...

Tại cuộc họp bàn giải pháp xử lý các dự án chậm triển khai diễn ra cuối tháng 11 vừa qua, ông Nguyễn Văn Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư cập nhật chính xác số liệu dự án chậm triển khai; bổ sung, cập nhật thông tin chi tiết về dự án, trong đó thống kê, rà soát về diện tích, địa bàn, lĩnh vực.

UBND tỉnh cũng giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các sở, ngành và địa phương tích cực rà soát, thanh tra, kiểm tra việc sử dụng đất của các doanh nghiệp đã được giao đất thực hiện dự án, để kịp thời có giải pháp xử lý nhằm tránh lãng phí đất đai cũng như đảm bảo quyền lợi cho người dân. Theo đó, nếu chủ đầu tư không sử dụng đất trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng sau khi đã được gia hạn sử dụng đất sẽ phải xem xét thu hồi dự án.

Văn Đức
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC