Bất động sản

Bình Dương: Khách hàng kêu cứu, đòi sổ hồng ở dự án của Công ty Đất Mới

DNVN - Trước việc nhiều người mua đất tại dự án Khu nhà ở Đất Mới của Công ty Đất Mới đã căng băng rôn cầu cứu cơ quan chức năng, vì không được chủ đầu tư bàn giao sổ đỏ. Mới đây, UBND TP Dĩ An (tỉnh Bình Dương) đã có Thông báo kết luận của ông Nguyễn Thanh Huy - Phó Chủ tịch UBND TP Dĩ An về giải quyết các vấn đề tồn đọng liên quan đến dự án trên.

Đồng Nai yêu cầu xử lý những 'lùm xùm' tại dự án King Bay / Bà Rịa – Vũng Tàu: Bàn giao 61 khu đất không đủ điều kiện đấu giá về địa phương quản lý

Tập trung giải quyết tồn đọng liên quan đến dự án

UBND TP Dĩ An tỉnh Bình Dương vừa có Thông báo kết luận của ông Nguyễn Thanh Huy, Phó Chủ tịch UBND TP Dĩ An tại buổi làm việc với Công ty Cổ phần Đất Mới (Công ty Đất Mới) chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Đất Mới (thuộc phường Tân Bình, TP Dĩ An) về giải quyết các vấn đề tồn đọng liên quan đến dự án.

Theo ông Nguyễn Thanh Huy, dự án Khu nhà ở Đất Mới là một trong những dự án hình thành sớm nhất trên địa bàn TP Dĩ An, góp phần giải quyết nhu cầu về nhà ở cho người dân trong khu vực.

Người dân mua đất tại khu dân cư Đất Mới của Công ty Đất Mới hơn 10 năm vẫn chưa được cấp sổ.

Người dân mua đất tại khu dân cư Đất Mới của Công ty Đất Mới hơn 10 năm vẫn chưa được cấp sổ.

Tuy nhiên, việc chủ đầu tư chậm thực hiện một số nghĩa vụ liên quan đã làm ảnh hưởng đến công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), gây bức xúc cho người dân, nguy cơ hình thành điểm nóng xã hội tại dự án này.

Do đó, để sớm hoàn thành việc cấp GCNQSDĐ cho người dân, UBND TP Dĩ An đề nghị Công ty Đất Mới khẩn trương rà soát báo cáo UBND tỉnh và Sở Xây dựng về tình hình triển khai, hiện trạng xây dựng và những vướng mắc tồn đọng.

Đồng thời, kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương cho chủ trương xử lý, tháo gỡ do dự án đã hình thành từ lâu, hiện trạng các công trình xây dựng với mật độ gần như phủ kín… làm cơ sở xem xét, cấp giấy CNQSDĐ cho người dân.

Phó Chủ tịch UBND TP Dĩ An cũng chỉ đạo, định kỳ hàng tháng, Công ty Đất Mới có cập nhật và báo cáo UBND thành phố, UBND phường Tân Bình tiến độ thực hiện các giải quyết tồn đọng và nêu rõ khó khăn vướng mắc, đề xuất lộ trình giải quyết…

Mua đất hơn 10 năm vẫn chưa có sổ

Liên quan đến dự án nói trên, mới đây các hộ dân bức xúc vì chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Đất Mới chậm bàn giao GCNQSDĐ nên đã tập trung đến trụ sở công ty căng băng rôn phản đối yêu cầu làm rõ thời gian bàn giao sổ đỏ.

Cụ thể, theo ông Phạm Văn Quang (37 tuổi) phía chủ đầu tư đã nhiều lần hứa hẹn bàn giao sổ đỏ nhưng thất hứa. Cư dân cũng nhiều lần đến yêu cầu công ty bàn giao sổ đỏ nhưng cũng không được giải quyết.

“Chúng tôi ở đây đa phần là công nhân, khi mua được miếng đất thì đó là tài sản quý giá nhất. Chúng tôi xây nhà ở đây đã 10 năm nhưng sổ đỏ thì không biết đến bao giờ mới được Công ty Đất Mới bàn giao khiến nhiều việc rất bất tiện”, ông Quang chia sẻ.

Người dân bức xúc vì chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Đất mới nợ sổ đỏ 10 năm.

Người dân bức xúc vì chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Đất mới nợ sổ đỏ 10 năm.

Tương tự, ông Lê Văn Hùng (36 tuổi) cho biết gia đình mình đã mòn mỏi chờ đợi cầm được quyển sổ đỏ của mảnh đất mà mình đã cực khổ dành dụm mới mua được. Cư dân đã đóng đủ tiền, đã ký hợp đồng sang nhượng nền và thực hiện nghĩa vụ đóng tiền đầy đủ. Lúc mua thì chủ đầu tư hẹn sau 15 tháng sẽ làm thủ tục cấp sổ nhưng đến nay đã 10 năm mà sổ đỏ vẫn chưa thấy đâu.

“Chúng tôi phải vay mượn khắp nơi để mua đất, trả đủ tiền thì Công ty Đất Mới phải thực hiện nghĩa vụ với khách hàng là bàn giao sổ đỏ cho chúng tôi, không thể viện lý do này nọ để đến nay cả chục năm không bàn giao được”, ông Hùng cho biết.

Trước những bức xúc của người dân, UBND phường Tân Bình đã yêu cầu đại diện cư dân và lãnh đạo Công ty Đất Mới đến trụ sở UBND phường để làm việc.

Tại buổi làm việc ba bên, phía lãnh đạo phường Tân Bình đã yêu cầu Công ty Đất Mới thực hiện đúng theo văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Dương và các sở ngành để hoàn thiện thủ tục pháp lý nghiệm thu hoàn thành dự án và chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân.

Quá bức xúc nên cư dân đã căng băng rôn cầu cứu cơ quan chức năng.

Quá bức xúc nên cư dân đã căng băng rôn cầu cứu cơ quan chức năng.

Ông Hồ Lý Phong - Giám đốc đại diện pháp luật của Công ty Cổ phần Đất Mới khẳng định trong biên bản làm việc ba bên rằng công ty đã hoàn tất nghĩa vụ với cơ quan Nhà nước.

Công ty này cam kết chậm nhất ngày 31/10/2021 phải ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng để nộp hồ sơ chuyển nhượng lên Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương cấp giấy chứng nhận GCNQSDĐ đứng tên khách hàng. Chậm nhất ngày 31/12/2021 các khách hàng sẽ nhận được GCNQSDĐ bản gốc đứng tên khách hàng.

Đại diện công ty giải thích, dự án này ban đầu được phê duyệt là dự án Khu nhà ở thu nhập thấp, nay công ty đã xin điều chỉnh lại dự án phân lô bán nền để thuận tiện cho việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng thay vì chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Hiện nay công ty đã làm và nộp hồ sơ xin điều chỉnh dự án và được UBND tỉnh chấp thuận cho công ty đã khắc phục sai phạm đóng phạt vi phạm hành chính.

Đại diện Công ty Đất Mới giải thích, dự án khu nhà ở Đất Mới ban đầu được phê duyệt là dự án Khu nhà ở thu nhập thấp, nay đã xin điều chỉnh lại dự án phân lô bán nền để thuận tiện cho việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng thay vì chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Về các khu đất thương mại, dịch vụ, đất trường mầm non, đất công viên cây xanh phục vụ cho dự án được phê duyệt… công ty cam kết sẽ thực hiện xây dựng các khu đất dịch vụ nêu trên theo đúng quyết định phê duyệt 1/500.

Công ty Đất Mới cam kết số tiền còn lại của hợp đồng mua bán với khách hàng chỉ phải thanh toán cho công ty khi các khách hàng nhận được GCNQSDĐ bản gốc đứng tên khách hàng.

Văn Đức
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm