Bất động sản

Bình Phước: Bãi đất đỏ thành dự án Mỹ Lệ Capital, sẽ thanh kiểm tra việc huy động vốn từ dân

DNVN - Công trình ngổn ngang, chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan quản lý nhà nước thẩm định, cho phép nhưng chủ đầu tư dự án Mỹ Lệ Capital thuộc Công ty Mỹ Lệ TNHH đã ngang nhiên rao bán, “làm mưa, làm gió” trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

TP. HCM: Cảnh báo việc mua bán đất nền có dấu hiệu lừa đảo / TP.HCM: Cưỡng chế sai phạm tại chung cư The Park Residence

Thu tiền từ bãi đất đỏ

Gần đây, trên một số trang bán hàng và các sàn giao dịch bất động sản có thông tin mở bán rầm rộ Dự án Khu đô thị Thương mại – Dịch vụ Mỹ Lệ (tên thương mại Mỹ Lệ Capital), tại mặt tiền đường DT741, xã Long Hưng, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước do Công ty Mỹ Lệ TNHH làm chủ đầu tư.

Theo quảng cáo trên các sàn giao dịch, dự án Mỹ Lệ Capital có tổng diện tích 45,93 ha. Trong đó gồm 219 căn biệt thự, 1.062 căn nhà ở kết hợp thương mại, 218 căn nhà ở xã hội. Ngoài ra, chủ đầu tư sẽ xây dựng khu thương mại phức hợp, trường học liên cấp chất lượng cao, công viên kết hợp hồ sinh thái. Dự kiến sẽ đáp ứng nhu cầu nhà ở cho khoảng 9.000 cư dân.

Dự án Mỹ Lệ Capital thuộc xã Long Hưng, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước.

Dự án Mỹ Lệ Capital thuộc xã Long Hưng, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước. (Ảnh: VĐ)

Để tìm hiểu thông tin mở bán, thu tiền khách tại dự án, phóng viên đã liên hệ với nhân viên sale tại dự án và được nghe những “mỹ từ” quảng cáo từ nhân viên tên Thành rằng dự án được mở bán từ cuối năm 2019 tại TP. Đồng Xoài và TP.HCM, đang có rất nhiều khách đặt mua, hiện nay đã nhận cọc rất nhiều.

Khi hỏi về phương thức thanh toán, người này nhanh nhẹn trả lời: “Nếu anh quyết định mua, trước mắt anh đóng 30 triệu tiền giữ chỗ, 7 ngày sau kể từ ngày mở bán anh đóng đủ 30% tổng giá trị hợp đồng, sau đó tiếp tục đóng theo từng đợt mà chủ đầu tư đưa ra”.

Để tạo tin tưởng với chúng tôi, nhân viên sale đã gửi nhiều hợp đồng đặt mua dự án và các chứng từ liên quan đến việc huy động vốn từ khách hàng của chủ đầu tư dự án Mỹ Lệ Capital và các sàn phân phối.

dự án

Dự án Mỹ Lệ Capital hiện đang là bãi đất đỏ, hạ tâng chưa hoàn thiện. (Ảnh: VĐ)

 

Về các thủ tục pháp lý, nhân viên này cũng thẳng thắn chia sẻ, hồ sơ pháp lý của dự án này vẫn chưa đầy đủ, thiếu giấy phép xây dựng, đường ống cấp thoát nước chưa hoàn thiện… “ Đây là dự án đầu tay của chủ đầu tư nên dự án đang gặp trục trặc một chút về vấn đề pháp lý nhưng vẫn tiến hành mua bán bình thường. Giá chủ đầu tư đưa ra chỉ khoảng 3 triệu đồng/m2, trong khi những khu vực lân cận không dưới 14 triệu đồng/m2”, Thành cho hay.

Khảo sát thực tế của phóng viên cho thấy, dự án vẫn đang là bãi đất đỏ, cư dân xung quanh còn thưa thớt, hạ tầng (đường, điện, nước, thoát nước…) vẫn chưa được hoàn thiện. Tài liệu phóng viên thu thập được cũng cho thấy, Công ty Mỹ Lệ đã đứng ra thu tiền cho khách hàng bằng “hợp đồng nguyên tắc” và “phiếu thu qua ngân hàng”, giấy tờ này do bà Trần Thị Xuân Hiền, Giám đốc Công ty Mỹ Lệ ký.

Khách hàng cảnh giác “tiền mất tật mang”

Trước những thông tin rao bán tại dự án Mỹ Lệ Capital của Công ty Mỹ Lệ TNHH, đại diện Sở Xây dựng tỉnh Bình Phước cho biết: “Dự án Khu đô thị Thương mại – Dịch vụ Mỹ Lệ được UBND tỉnh Bình Phước phê duyệt đồ án và quy định quản lý theo quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 653/QĐ-UBND ngày 27/3/2017; UBND huyện Phú Riềng phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 3266/QĐ-UBND ngày 20/11/2019.

Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng khẳng định, đối với dự án Mỹ Lệ Capital, hiện trạng chưa xây dựng xong hạ tầng kỹ thuật, chưa đủ điều kiện để giao dịch chuyển nhượng, kinh doanh. Hiện nay, Sở Xây dựng tỉnh Bình Phước cũng chưa nhận được đề nghị của chủ đầu tư liên quan đến việc thẩm định thiết kế, cấp phép xây dựng dự án. Đồng thời, Sở cũng chưa nhận được đề nghị của chủ đầu tư liên quan đến việc cho phép huy động vốn tại dự án trên.

 

Bằng “Hợp đồng nguyên tắc”, Công ty Mỹ Lệ đã huy động vốn của hàng trăm khách hàng.

Bằng “Hợp đồng nguyên tắc”, Công ty Mỹ Lệ đã huy động vốn của hàng trăm khách hàng. (Ảnh: VĐ)

“Việc huy động vốn tại các dự án phát triển nhà ở thương mại đã được quy định tại Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và các văn bản hướng dẫn liên quan. Trường hợp có hành vi huy động vốn trái phép hay có dấu hiệu lừa đảo tại các dự án, chủ đầu tư dự án sẽ bị xem xét xử phạt theo quy định của pháp luật”, đại diện Sở Xây dựng khẳng định.

Thời gian tới, Sở Xây dựng tiếp tục chỉ đạo Thanh tra xây dựng phối hợp với các sở ngành, địa phương thực hiện công tác thanh tra kiểm tra, phát hiện và kiến nghị xử lý việc huy động vốn trái quy định tại dự án trên (nếu có).

 

Như vậy, có thể thấy Dự án Mỹ Lệ Capital chưa đầy đủ pháp lý nhưng chủ đầu tư cùng các sàn phân phối đã tuồn hàng trăm sản phẩm đất nền ra thị trường, rủi ro trong sai phạm này sẽ đổ lên vai khách hàng.

Khách hàng ký thỏa thuận đặt cọc tại dự án Mỹ Lệ Capital trong đợt mở bán đầu tiên của chủ đầu tư.

Nhiều khách hàng ký thỏa thuận đặt cọc tại dự án Mỹ Lệ Capital trong đợt mở bán của chủ đầu tư.

Nói về những sai phạm trong việc chưa đủ điều kiện vẫn rao bán, luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo - Phó Giám đốc Công ty Luật TAT Law Firm (quận 1, TP.HCM) cho biết, theo Luật Kinh doanh bất động sản, dự án chỉ được chấp thuận đủ điều kiện bán khi làm xong móng, xong cơ sở hạ tầng. Vậy nên, dự án vẫn chưa hoàn thiện các yêu cầu trên mà rao bán, huy động tiền của khách hàng là sai luật.

 

"Hiện nay, trên thị trường BĐS Việt Nam, khi triển khai các dự án hàng nghìn tỷ thì không có mấy chủ đầu tư sẵn tiềm lực tài chính để triển khai các dự án lớn như vậy, con số làm được chỉ đếm trên đầu ngón tay. Vì vậy, các chủ đầu tư cố tình lách luật để huy động vốn bất chấp pháp luật.

Thế nên, hiện tại có rất nhiều rủi ro cho người mua nhà. Đó là dự án không được triển khai, dự án bị thu hồi, hoặc phổ biến nhất là dự án chậm tiến độ. Tất cả thiệt hại đổ lên vai khách hàng, lúc này khách hàng bị đẩy vào thế... đã rồi", bà Thảo nhấn mạnh.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty Mỹ Lệ là công ty thành viên trực thuộc Tập đoàn Mỹ Lệ. Chủ đầu tư này được biết đến là đơn vị hoạt động đa ngành nghề như: Chế biến và bảo quản rau quả; Khai thác, xử lý và cung cấp nước; Bán buôn thực phẩm; Vận tải hàng hóa bằng đường bộ; Trồng cây cao su; Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê. Và Mỹ Lệ Capital là dự án kinh doanh bất động sản đầu tay của đơn vị này.

Văn Đức
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm