Bất động sản

Bình Thuận: Dự án Hamubay Phan Thiết được giao gần 27ha đất mặt nước chưa đúng quy định

DNVN - Kết luận của Thanh tra Chính phủ xác định, tỉnh Bình Thuận giao và cho thuê đối với 26,9ha đất mặt nước ven biển ở dự án Hamubay Phan Thiết chưa đúng trình tự, thủ tục quy định.

Bình Thuận: Dự án Khu biệt thự Rivera Park chưa có hồ sơ thuê đất thương mại dịch vụ / Cổng chào khu dự án nghỉ dưỡng KN Paradise nằm trên đất quốc phòng

Dự án lấn biển, bố trí sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị phường Đức Long, thành phố Phan Thiết (tên thương mại là Hamubay Phan Thiết), được tỉnh Bình Thuận giao Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Trường Phúc Hải làm chủ đầu tư.
Theo Thanh tra Chính phủ, dự án này được giao cho Công ty Trường Phúc Hải nghiên cứu, khảo sát lập phương án bồi thường giải phóng mặt bằng và đề xuất phương án sử dụng đất từ năm 2010. Công ty Trường Phúc Hải đã được các sở, ngành có liên quan thẩm định năng lực để lựa chọn làm chủ đầu tư dự án từ trước khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực.
Trước ngày 1/7/2014, do phần lớn diện tích đất thực hiện dự án phải bồi thường giải phóng mặt bằng nền dự án thuộc trường hợp được giao đất không qua đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản 5 Điều 2 Nghị định 17/2006/NĐ-CP của Chính phủ.
hiện trạng dự án Hamubay Phan Thiết chỉ là mặt nước ven biển, không có đất

Theo UBND tỉnh Bình Thuận, hiện trạng dự án Hamubay Phan Thiết chỉ là mặt nước ven biển, không có đất. Ảnh Trường Phúc Hải

Theo đó, Thanh tra Chính phủ nhận thấy công dân tố cáo UBND tỉnh Bình Thuận giao đất cho Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Trường Phúc Hải đầu tư dự án Lấn biển, bố trí sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị phường Đức Long không qua đấu giá quyền sử dụng đất là không có cơ sở.
Tuy nhiên, thay vì giao mặt nước biển để nhà đầu tư xây dựng kè và thực hiện lấn biển theo quy định tại Nghị định 51/2014/NĐ-CP của Chính phủ về việc giao các khu vực biển nhất định cho tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên biển, sau khi hoàn thành việc lấn biển thì thực hiện việc giao đất, cho thuê đất, nhưng UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 590/QĐ-UBND ngày 27/2/2018 giao và cho thuê đối với 26,9 ha đất mặt nước ven biển là chưa đúng trình tự, thủ tục quy định.
Từ kết luận trên, Thanh tra chính phủ yêu cầu tỉnh Bình Thuận tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm liên quan đến thiếu sót trong việc ban hành quyết định giao mặt nước biển cho Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Trường Phúc Hải. Kiểm tra tình hình triển khai dự án, làm rõ nguyên nhân chậm triển khai theo tiến độ đã phê duyệt. Nếu chủ đầu tư không có năng lực triển khai dự án thì tiến hành thu hồi.
Bên cạnh đó, Thanh tra Chính phủ cũng có kết luận thanh tra về 3 dự án tại tỉnh Bình Thuận không qua đấu giá.
Đối với dự án Khu dịch vụ du lịch cộng đồng Biển Quê Hương, tại thời điểm tỉnh Bình Thuận có quyết định chủ trương đầu tư thì 12,54ha đất thực hiện dự án được xác định thuộc địa bàn huyện Hàm Thuận Nam là địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, được miễn tiền thuê đất.
Đến năm 2018, dự án này có 2,06ha thuộc xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết nên tỉnh Bình Thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư, điều chỉnh quy hoạch 1/500. Thanh tra Chính phủ kết luận, việc giao đất không thu tiền sử dụng đất và không qua đấu giá quyền sử dụng đất đối với 2,06ha để Công ty TNHH Biển Quê Hương-Phan Thiết đầu tư các công trình công cộng không nhằm mục đích kinh doanh là đúng quy định.
Dự án Khu thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát có nguồn gốc là đất nghĩa trang tập trung, sau khi di dời thì còn nhiều hố sâu, tường và bia mộ để lại làm mất mỹ quan và mang yếu tố tâm linh nên không có nhà đầu tư đăng ký tham gia đấu giá, dù đã thông báo nhiêu lần từ năm 2013-2015. Do đó, đủ điều kiện để UBND tỉnh Bình Thuận xem xét cho thuê đất không qua đấu giá quyền sử dụng đất.
Dự án Trường Mầm non Lê Quý Đôn là đất công do Nhà nước quản lý. Tại thời điểm UBND tỉnh Bình Thuận có quyết định chủ trương đầu tư, dự án thuộc danh mục ngành nghề ưu đãi đầu tư, được miễn tiền thuê đất. Vì vậy, dự án thuộc trường hợp cho thuê đất không qua đấu giá quyền sử dụng đất.
Hoàng Thơ
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm