Bất động sản

Thị trường căn hộ phía Nam xuất hiện dự án chiết khấu đến 52%

DNVN - Tháng 4/2023, tại thị trường bất động sản phía Nam, hàng loạt chủ đầu tư đã đưa ra các chính sách chiết khấu nhằm kích cầu, thanh toán nhanh. Thậm chí có dự án còn chiết khấu lên đến 52%.

Doanh nghiệp khắt khe trong tuyển dụng môi giới bất động sản / Kêu gọi đầu tư, phát triển du lịch nông nghiệp

Theo báo cáo thị trường bất động sản nhà ở TP Hồ Chí Minh và vùng phụ cận mới đây của DKRA cho thấy, trong tháng 4 vừa qua, toàn thị trường khu vực này chỉ ghi nhận 5 dự án căn hộ mở bán, tương ứng với 568 căn, giảm 77% so với cùng kỳ năm ngoái.

1

Trong đó chỉ có một dự án mới, còn lại là các chung cư mở bán giai đoạn tiếp theo. TP Hồ Chí Minh là khu vực chiếm phần lớn nguồn cung mới với 346 căn hộ, chiếm tỷ lệ lên đến 61%. Xếp sau là Bình Dương với 39%.

DKRA cũng cho biết, sau quý I với tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt 63%, đến tháng 4, nhiều chủ đầu tư đã áp dụng chính sách chiết khấu thanh toán nhanh. Cá biệt có dự án giảm đến 52% giá bán niêm yết/căn hộ.

Tuy nhiên, trước áp lực từ chi phí đầu vào, lãi vay, pháp lý... thì mặt bằng giá bán sơ cấp tiếp tục neo ở mức cao. Đà giảm giá bán trên thị trường thứ cấp chững lại với thanh khoản phục hồi nhẹ trước thông tin các chính sách gỡ vướng, hạ nhiệt lãi suất ban hành trong tháng.

1

Cụ thể, giá căn hộ sơ cấp ở TP Hồ Chí Minh đang dao động 67,1 - 76,7 triệu đồng/m2. Còn tại Bình Dương, mức giá khoảng 37 - 46,8 triệu đồng/m2.

Mặc dù hàng loạt các chính sách được tung ra, nhưng sức cầu trong tháng 4 vẫn giảm tới 84% so với cùng kỳ năm 2022, với 333 căn hộ mới mở bán được giao dịch thành công. Tỷ lệ hấp thụ bình quân dừng ở mức 59%. Đa phần giao dịch tập trung tại một dự án mới ở khu đông TP Hồ Chí Minh. Đối với khu vực Bình Dương, các giỏ hàng mở bán chỉ ghi nhận mức hấp thụ khoảng 16-21%.

Đồng thời, DKRA cũng cho biết phân khúc căn hộ hạng A đang tập trung nhiều nhất ở khu đông TP Hồ Chí Minh. Tỉnh Bình Dương lại là nơi hội tụ của căn hộ hạng B và C, tọa lạc tại Thuận An, Dĩ An, Thủ Dầu Một.

Ngay đầu năm 2023, thị trường khu Tây và Nam TP Hồ Chí Minh ghi nhận sự “nổi dậy” của phân khúc căn hộ giá vừa túi tiền. Sự góp mặt của loạt dự án như như giai đoạn 2 dự án Akari City 8,5ha (Bình Tân); Mizuki Park (Bình Chánh) của Nam Long Group; Essensia Sky (giai đoạn 2, Nhà Bè) của Phú Long; 9X An Sương (Hóc Môn) của Hưng Thịnh… khiến thị trường khu vực này được chú ý.

Theo dự báo, trong năm 2023, nguồn cung tại khu vực TP Hồ Chí Minh sẽ sụt giảm đáng kể, đặc biệt là tại khu Đông khi dự kiến chỉ khoảng 7,500 căn hộ được đưa ra thị trường. Tương đương với mức 60% so với năm 2022 (khoảng 13,099 căn), phần lớn nguồn cung đến từ giai đoạn tiếp theo của các dự án đã mở bán trước đó tại TP Thủ Đức.

Trong khi, khu Tây và khu Nam TP Hồ Chí Minh nguồn cung dự báo sẽ ổn định hơn so với khu Đông. Các dự án chủ yếu tập trung ở phân khúc trung cấp, với mức giá dao động từ 45-55 triệu đồng/m2.

An Nhiên
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm