Bất động sản

TP.HCM có hơn 500 công trình vi phạm trật tự xây dựng trong 8 tháng đầu năm

DNVN - Sở Xây dựng TP.HCM vừa báo cáo Thường trực Thành ủy, UBND TP.HCM về tình hình thực hiện Chỉ thị 23 của Ban Thường vụ thành phố trong 8 tháng đầu năm 2020.

Thanh tra TP.HCM “chỉ điểm” loạt sai phạm nghiêm trọng về đất đai ở Bình Chánh / Hơn 600 doanh nghiệp bất động sản "ra đi" vì dịch Covid-19

Theo đó, tính đến tháng 8/2020 (từ ngày 15/12/2019 đến 25/8/2020), trên địa bàn thành phố có 504 công trình vi phạm trật tự xây dựng, trong đó sai phép 211 trường hợp (chiếm tỷ lệ 42%), không phép 293 trường hợp (chiếm tỷ lệ 58%).

Bình quân số vụ vi phạm trên một ngày là 1,9 vụ. Nếu so sánh với 6 tháng đầu năm 2019 là 8,5 vụ/ngày (thời điểm trước khi ban hành Chỉ thị số 23) thì số vụ vi phạm đã giảm, tỉ lệ giảm là 77,2%.

Sở Xây dựng cho biết trong thời gian qua, sở này đã xây dựng dự thảo Quy chế phối hợp xử lý, ngăn chặn công trình vi phạm trật tự xây dựng tiếp tục thi công khi chưa chấp hành xong quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Hiện các sở, ban, ngành và UBND quận, huyện góp ý để Sở Xây dựng hoàn chỉnh trình UBND thành phố xem xét, phê duyệt.

Quy chế này quy định các biện pháp áp dụng ngăn chặn công trình vi phạm trật tự xây dựng, trong đó có biện pháp cắt điện, nước (sau đồng hồ điện, đồng hồ nước); trách nhiệm, trình tự, thủ tục ngăn chặn công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Dự án Khu dân cư Trung tâm thương mại Amazing City (tên thương mại là Amazing City) là một trong những công trình sai phạm "khung" ở tại huyện Bình Chánh

Dự án Khu dân cư Trung tâm thương mại Amazing City là một trong những công trình sai phạm "khung" ở huyện Bình Chánh. (Ảnh: Gia Lai)

Ngoài ra, Sở Xây dựng đã đăng tải thông tin của 482 dự án nhà ở thương mại và nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố, trong đó đã cập nhật 355 văn bản chấp thuận đầu tư của UBND thành phố, 31 văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND thành phố, 84 văn bản công nhận chủ đầu tư của UBND thành phố, 162 văn bản cho phép huy động vốn, 254 giấy phép xây dựng và 26 văn bản nghiệm thu công trình.

Trong việc cưỡng chế công trình vi phạm, Sở Xây dựng đã tiếp nhận 79 hồ sơ do UBND quận, huyện lập phương án cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng. Đến nay, thành phố đã ban hành quyết định phê duyệt 23 hồ sơ.

Để tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, Sở Xây dựng và UBND quận huyện tiếp tục chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng thông qua quy chế phối hợp quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố và kế hoạch liên tịch tăng cường quản lý trên địa bàn quận, huyện. Kiểm tra đồng bộ, xuyên suốt từ lúc khởi công đến khi hoàn thành công trình đưa vào sử dụng và sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng.

Kiên quyết không để xảy ra tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn mà không được kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm. Rà soát, tổ chức thực hiện dứt điểm các quyết định xử phạt vi phạm hành chính còn chậm thực hiện.

UBND cấp quận huyện chỉ đạo UBND cấp phường xã giám sát chặt chẽ, áp dụng ngay biện pháp tịch thu phương tiện, vật liệu thi công nhằm đảm bảo ngăn chặn các công trình vi phạm trật tự xây dựng đã bị xử lý vi phạm hành chính nhưng vẫn tiếp tục thi công.

Niêm phong thiết bị, máy móc phục vụ thi công xây dựng công trình, cô lập khu vực vi phạm tại công trình trong trường hợp chủ đầu tư, nhà thầu không chấp hành ngừng thi công công trình vi phạm trật tự.

Trường hợp các đơn vị liên quan chống đối, không chấp hành thì lập thủ tục chuyển cơ quan Cảnh sát điều tra. Phối hợp với các cơ quan Công an, Đội Thanh tra địa bàn và các đơn vị liên quan tổ chức chốt chặn, cấm các phương tiện vận tải chuyển chở vật tư, vật liệu và người lao động vào thi công xây dựng công trình vi phạm khi có yêu cầu ngừng thi công.

Trước đó, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân ban hành Chỉ thị 23 - yêu cầu các địa phương xử lý nghiêm, nếu không người đứng đầu cấp ủy và chính quyền không được đánh giá là hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bí thư các quận huyện sẽ chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Thành ủy, còn chủ tịch quận huyện chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND thành phố.

Văn Đức
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC