Bất động sản

TP. HCM: Hàng loạt sai phạm tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Quận 7

DNVN - Thanh tra TP.HCM vừa ra thông báo kết luận thanh tra về việc chấp hành quy định pháp luật trong việc thực hiện dự án của Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng khu vực Quận 7. Thời kỳ thanh tra từ ngày 1/1/2019 đến 31/12/2019.

Sở TN-MT Đà Nẵng thông báo kết quả kiểm tra điều kiện bán nhà ở xã hội tại Khu chung cư KCN Hòa Khánh / Lãi suất giảm mạnh, bất động sản là một kênh đầu tư tốt bởi có thể sinh lợi nhuận kép

Theo kết luận Thanh tra, trong năm 2019, Ban quản lý được cấp vốn để thực hiện 128 dự án thuộc vốn ngân sách của thành ph và Quận 7. Trong quá trình quản lý và triển khai thực hiện dự án đầu tư của Ban, có 4/128 dự án chậm triển khai; 8/128 dự án chậm tiến độ (4 dự án Ban quản lý đang trình xin điều chỉnh thời gian thục hiện dự án); 7/128 dự án chậm lập báo cáo quyết toán hoàn thành khi công trình đã đưa vào sử dụng.

Thanh tra TP.HCM khẳng định, nguyên nhân chủ quan thuộc về Giám đốc Ban quản lý và các cá nhân, tổ chức thuộc Ban quản lý trong việc quản lý và triển khai thực hiện dự án đầu tư.

Thanh tra TP.HCM chỉ ra hàng loạt sai phạm của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Quận 7

Thanh tra TP.HCM chỉ ra hàng loạt sai phạm của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Quận 7.

Thanh tra thành phố cũng chỉ rõ sai phạm của từng dự án. Cụ thể, đối với nhà thầu tư vấn lập dự toán là Công ty Cổ phần xây dựng Huy Khôi tư vấn lập dự toán Dự án xây dựng hàng rào vỉa hè đường Trần Xuân Soạn, phường Tân Hưng và Tân Kiểng, áp sai mã đơn giá nhân công, không ghi đơn giá máy với tổng số tiền trên 3,7 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Công ty TNHH Tư vấn đầu tư Hoàng Phúc Thành tư vấn đấu thầu dự án nạo vét, xây dựng bờ kè ao số 3, phường Tân Quy, đề xuất chọn Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Quận 7 là đơn vị trúng thầu, nhưng chưa bảo đảm hồ sơ dự thầu.

Về trách nhiệm của chủ đầu tư là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực Quận 7, Thanh tra thành phố chỉ ra rằng, các cá nhân của Ban quản lý được phân công nhiệm vụ không lập tờ trình để trình Ban quản lý phê duyệt, thẩm định đối với các hạng mục như: Đề cương công việc, dự toán gói thầu, kế hoạch lựa chọn nhà thầu giai đoạn chuẩn bị dự án...

Các cá nhân được Ban quản lý phân công nhiệm vụ thiếu các chứng chỉ phù hợp trong việc tham mưu thẩm định, trình, phê duyệt các quyết định lựa chọn nhà thầu bằng hình thức chỉ định thầu.

Ngoài ra, dự án nâng cấp hẻm 180 đường Bùi Văn Ba, phường Tân Thuận Đông không có giấy phép thi công.

Dự án xây dựng Trường Mầm non Tân Phong có nhiều vết nứt của tường tại các vị trí mặt tiền các tầng, tại các lớp học. Tại vị trí sân bị lồi lõm tại các vị trí tiếp giáp khối nhà...

Thanh tra thành phố cho rằng trách nhiệm này thuộc về Giám đốc Ban quản lý, Phó Giám đốc Ban quản lý phụ trách Tổ kỹ thuật 1, 2, cá nhân, tổ chức thuộc Ban quản lý từng thời kỳ liên quan.

Kết luận thanh tra về sai phạm của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Quận 7.

Kết luận thanh tra về sai phạm của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Quận 7.

Ngoài ra Thanh tra thành phố cũng chỉ ra một số sai phạm về việc quản lý, sử dụng chi phí quản lý dự án.

Cụ thể, năm 2019, ban quản lý thu về hơn 7,12 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 67,4% so với dự toán là chưa sát với tình hình thực tế. Trong khi đó, đơn vị chưa nộp thuế đối với khoản thu 214 triệu đồng cũng như nộp số tiền chênh lệch thu, chi vào ngân sách đối với số tiền bán hồ sơ mời thầu.

Trách nhiệm này thuộc về Giám đốc ban quản lý, Kế toán trưởng và Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch Quận 7, cá nhân, tổ chức thuộc ban quản lý từng thời kỳ liên quan.

Từ kết luận trên, Chánh Thanh tra TP.HCM kiến nghị và đã được Chủ tịch UBND TP.HCM thống nhất là giao chủ tịch UBND Quận 7 tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm tổ chức, cá nhân liên quan; có biện pháp chấn chỉnh.

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng chỉ đạo giám đốc Ban quản lý dự án Quận 7 tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm tổ chức, cá nhân có liên quan; có biện pháp chấn chỉnh các vấn đề đã nêu tại kết luận thanh tra. Đồng thời, khẩn trương khắc phục các hư hỏng tại Trường Mầm non Tân Phong.

Đơn vị này cũng cần kiểm điểm, rút kinh nghiệm các cá nhân, tổ chức để xảy ra thiếu sót khi không có giấy phép thi công dự án nâng cấp hẻm 180 đường Bùi Văn Ba.

Văn Đức
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC