Bất động sản

Mặt bằng giá căn hộ phổ thông sẽ tăng?

Ngân hàng Nhà nước vừa chính thức tung ra 30.000 tỉ đồng cho vay có hỗ trợ lãi suất (6%/năm) để người có thu nhập thấp mua nhà. Dự báo mặt bằng giá trên thị trường căn hộ phổ thông sẽ tăng trong thời gian tới khi gói 30.000 tỉ được giải ngân thực tế.

Thực tế ở TP.Hồ Chí Minh cho thấy, tình trạng thừa căn hộ giá cao, thiếu căn hộ giá thấp đã tồn tại trong nhiều năm. Trong suốt thời kỳ khó khăn của thị trường bất động sản kéo dài từ năm 2008 đến nay thì phân khúc căn hộ giá thấp dưới 15 triệu đồng ít bị tác động bởi khó khăn chung.

Một loạt các doanh nghiệp chuyên đầu tư vào phân khúc nhà giá thấp như Lê Thành, Nam Long... hầu như không có hàng bị tồn kho. Dự án Ehome 3 của Công ty Nam Long đã bán toàn bộ 2 block gồm 300 căn hộ chỉ trong vòng có vài tháng, vượt kế hoạch bán hàng đến 6 tháng...

Một tín hiệu đáng mừng, theo thông tin từ Hiệp hội bất động sản TP.Hồ Chí Minh, đã có 31 dự án nhà ở thương mại xin được chuyển sang làm dự án nhà ở xã hội. Muốn chuyển từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội doanh nghiệp phải điều chỉnh để phù hợp với tiêu chí về diện tích, giá bán cho phù hợp với quy định. Vì vậy, trong thời gian tới, tỉ lệ căn hộ có diện tích nhỏ trên thị trường căn hộ sẽ tăng lên đáng kể.

 

Để đón đầu luồng tiền cho vay ưu đãi mua nhà của Ngân hàng Nhà nước, trong tuần qua một loạt các doanh nghiệp bất động sản lục tục đưa hàng ra thị trường. Công ty CP bất động sản Nam Việt mở bán hơn 100 căn tại dự án cao ốc Hưng Phát, với giá từ 14,7 triệu/m2, tức khoảng 1,03 tỉ/căn hộ...

Theo giám đốc một sàn giao dịch bất động sản lớn trên địa bàn thành phố thì cho đến thời điểm hiện nay, gói 30.000 tỉ đồng chưa thể tới tay người tiêu dùng, nhưng đã tạo ra những tác động tâm lý tốt cho thị trường căn hộ phổ thông.

Vị giám đốc này còn lo ngại, một khi gói 30.000 tỉ được giải ngân thực tế sẽ có những tác động đáng kể lên mặt bằng giá của thị trường căn hộ phổ thông. Số tiền 30.000 tỉ đồng tương đương giá trị của khoảng 30.000-40.000 căn hộ phổ thông (chiếm khoảng 60% quỹ căn hộ tồn đọng hiện nay). Chắc chắn khi số tiền này được đưa vào một thị trường chật hẹp như thị trường căn hộ phổ thông, sẽ tác động lên mặt bằng giá.

Khi những giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ thị trường theo Nghị quyết 02 của Chính phủ mới chỉ bắt đầu đi vào cuộc sống thì đã có những lo ngại về khả năng thị trường căn hộ phổ thông tăng giá. Tất cả các giải pháp hỗ trợ thị trường đều nhằm đến phân khúc căn hộ phổ thông, thông qua đó kích thích toàn bộ thị trường chuyển động. Khối lượng tiền khổng lồ đổ vào phân khúc chật hẹp này có khả năng thổi căng bong bóng giá căn hộ phổ thông.

Đã có nhiều dự báo, nhiều kịch bản của thị trường bất động sản được nhiều chuyên gia đưa ra, trong đó phần nhiều đều đưa ra những dự báo lạc quan. Quy luật kinh tế thị trường cho thấy, trong bất cứ lĩnh vực nào khi cầu lớn hơn cung, người tiêu dùng ít có cơ hội lựa chọn và giá sẽ tăng.

 

 

Theo Lao Động

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC