Nghỉ việc thành phố, kỹ sư 9x về quê làm củi thu tiền tỷ
Tốt nghiệp ĐH Giao thông vận tải, là một kỹ sư cơ khí có công việc ổn định tại Hà Nội nhưng Lê Trường An (sinh năm 1990) quyết định nghỉ việc về quê lập nghiệp.
Làm giàu trên mảnh đất quê hương
Trường An sinh ra ở mảnh đất Giao Thủy, Nam Định - nơi thực trạng phế thải nông nghiệp như vỏ trấu, rơm rạ, mùn cưa bị người dân mang đi đốt tràn lan, gây ô nhiễm môi trường. Nhiều lần về quê, anh đều nghiền ngẫm về việc làm sao để có thể giải quyết tình trạng rác thải nông nghiệp cho các miền quê.
Nhiều lần tìm kiếm giải pháp nhưng chưa thành công, phải đến tháng 12/2012, Trường An mới tìm được lời giải cho bài toán khó mà anh vẫn luôn trăn trở. Khi anh cùng một vài người bạn đi công tác trong miền Tây, Trường An đã được tiếp cận với nhà máy sản xuất củi trấu (loại chất đốt làm từ vỏ trấu) phục vụ sản xuất công nghiệp.
Học hỏi được một thời gian, Trường An quyết định xin nghỉ việc tại Hà Nội, về quê mở xưởng sản xuất củi trấu. Ban đầu, khi trình bày ý tưởng, An gặp phải sự phản đối quyết liệt của gia đình, bạn bè. Để thuyết phục, Trường An dẫn bố đi tham quan thực tế một số nhà máy sản xuất ở Bắc Ninh, Hải Phòng. Sau đó, anh được gia đình cho vay 200 triệu đồng làm vốn mở xưởng.
Lợi thế là một người trẻ năng động đã giúp Trường An nhanh chóng xây dựng được mạng lưới tiếp thị qua mạng, tìm kiếm được các đối tác một cách nhanh chóng. Dần dần, sản phẩm củi trấu của anh đã có chỗ đứng trên thị trường.
Tính đến thời điểm hiện tại cơ sở sản xuất của Trường An đã đạt doanh thu của cơ sở sản xuất đạt từ 1,5 tỷ đến 2 tỷ/năm; giải quyết việc làm cho 9 lao động thường xuyên và 5 lao động thời vụ với mức lương 2,8 triệu đồng/người.
Vượt qua khó khăn, nuôi ước mơ vươn ra thế giới
Thời gian đầu bắt tay vào sản xuất củi trấu, Trường An gặp không ít trở ngại vì thiếu kinh nghiệm. Đối với nguồn nguyên liệu, anh chưa chủ động được vì trấu ở miền Bắc thường chỉ có hai mùa (theo mùa lúa), lại cộng thêm độ ẩm cao… khiến sản xuất có lúc bị ngưng trệ.
Từ những bài học đầu tiên này, anh đã nắm bắt quy luật nguyên liệu, chủ động thu mua theo mùa vụ và nghiên cứu sấy khô công nghiệp thay vì thủ công như trước, đồng thời nâng cấp máy ép… Những bước cải tiến này giúp tạo ra sản phẩm có chất lượng cao hơn, được khách hàng ưa chuộng nhiều hơn.
Sự thành công bước đầu đã giúp chàng trai 9x thêm tự tin để tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất. Anh đang có ý định nhân rộng mô hình sản xuất củi trấu ra nhiều địa phương lân cận, đặc biệt là những vùng nông thôn có nhiều phế phẩm nông nghiệp.
End of content
Không có tin nào tiếp theo