Doanh nhân

Nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới - Elizabeth Holmes bị cấm hoạt động

Theranos - công ty kỹ thuật sinh học mới khởi nghiệp cũng đình đám nhất nước Mỹ, từng là một hiện tượng lớn làm đảo lộn ngành công nghiệp xét nghiệm máu nước này vừa bị thu hồi giấy phép phòng xét nghiệm ở California...Bên cạnh đó nhà sáng lập Theranos - Elizabeth Holmes cũng bị cấm sở hữu hoặc điều hành bất kỳ phòng thí nghiệm nào trong 2 năm...

Hãng công nghệ sinh học Mỹ đã được thông báo về việc này từ Trung tâm Dịch vụ y tế CMS (Centers for Medicare and Medicaid Services) - một trong những cơ quan liên bang quản lý việc xét nghiệm máu. Công ty còn phải đối mặt với một án phạt tài chính dân sự. Và giới chức cũng đã hủy các khoản thanh toán mà lẽ ra Theranos này sẽ nhận được từ chương trình Medicare và Medicaid của Chính phủ.

Từ nhiều năm nay, Theranos vẫn cam kết có thể thực hiện rất nhiều xét nghiệm chỉ với vài giọt máu của người bệnh. Họ khẳng định có thể xử lý 70 xét nghiệm chỉ với vài giọt máu. Theranos từng được định giá hơn 9 tỷ USD.

Công ty Theranos của Elizabeth Holmes

Công ty xét nghiệm máu Theranos của Elizabeth Holmes từng được định giá hơn 9 tỷ USD.

Tuy nhiên, tháng 10/2015, một bài viết trên Wall Street Journal khẳng định Theranos chỉ thực hiện được rất ít xét nghiệm máu với thiết bị của họ. Từ đó, mọi thứ liên quan đến công ty này, từ ban lãnh đạo đến phương pháp xét nghiệm, đều bị theo dõi rất sát.

CMS sau đó mở cuộc điều tra tại phòng thí nghiệm của công ty này ở Newark (California). Hồi tháng 5, Theranos còn phải hủy bỏ hàng nghìn kết quả kiểm tra bằng máy Edison trong 2 năm 2014, 2015 và công bố lại bản chỉnh sửa.

"Chúng tôi nhận hoàn toàn trách nhiệm về các vấn đề tại phòng thí nghiệm ở Newark (California) và đã có biện pháp khắc phục", Elizabeth Holmes cho biết trong một thông báo, "Dù rất thất vọng với quyết định của CMS, chúng tôi vẫn đồng ý đây là trường hợp rất nghiêm trọng và cam kết giải quyết mọi vấn đề, để chứng minh chúng tôi luôn theo đuổi chất lượng tốt nhất".

Elizabeth Holmes

 Elizabeth Holmes từng là nữ tỷ phú tự thân giàu nhất nước Mỹ.

Theranos khẳng định sẽ tiếp tục cung cấp dịch vụ thông qua phòng thí nghiệm tại Arizona. Tuy nhiên, hiện chưa rõ công ty này sẽ hoạt động thế nào khi Holmes không được "sở hữu, điều hành hay chỉ đạo bất kỳ phòng thí nghiệm nào" trong 2 năm.

Sau khi thông tin điều tra Theranos được phát ra, nhiều đối tác của hãng, trong đó có chuỗi hiệu thuốc Walgreens, đã ngừng việc hợp tác. Việc này càng khiến khả năng tiếp tục hoạt động của Theranos bị nghi ngờ.

Homes từng được Forbes ước tính có 4,5 tỷ USD tài sản và là tỷ phú tự thân trẻ nhất nước Mỹ. Nhưng tháng trước, sau scandal của Theranos, Forbes đã điều chỉnh con số này xuống 0.

Tổng hợp theo Vnexpress/CNN

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC