Doanh nhân

Ông Shinzo Abe đắc cử nhiệm kỳ mới

Thông tin vừa được công bố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm nay (8/9) đã đắc cử nhiệm kỳ mới trên vai trò Chủ tịch Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền. Điều này đồng nghĩa với việc ông sẽ giữ cương vị đứng đầu Chính phủ Nhật thêm 3 năm nữa.

Thông tin từ tờ Japan Times cho biết, ông Abe đắc cử ghế Chủ tịch LDP thêm lần nữa sau khi bà Seiko Noda không nhận được đủ sự ủng hộ từ các thành viên trong đảng để đứng ra tranh cử vị trí này. Thời hạn chót để tuyên bố tranh cử ghế Chủ tịch đảng là lúc 8h30 sáng theo giờ Tokyo, nhưng trước đó bà Noda đã tổ chức một cuộc họp báo tuyên bố từ bỏ cuộc đua vì không nhận đủ chữ ký ủng hộ của 20 nghị sỹ.

Chiến thắng này một phần do không có ứng cử viên nào khác đứng ra tranh cử, ông Abe là người ứng cử duy nhất và đương nhiên đắc cử. Nhiệm kỳ Chủ tịch LDP mới của ông Abe sẽ kéo dài 3 năm, gần như chắc chắn đồng nghĩa với việc ông sẽ tiếp tục là Thủ tướng Nhật trong khoảng thời gian này. Hãng tin Reuters cho biết, ông Abe là nhà lãnh đạo Nhật đầu tiên hai nhiệm kỳ liên tiếp giữ cương vị Chủ tịch LDP trong vòng hơn một thập niên trở lại đây.  Không có thời hạn cụ thể cho nhiệm kỳ của các Thủ tướng Nhật, nhưng cuộc tổng bầu cử Hạ viện nước này phải được tổ chức ít nhất 4 năm 1 lần, và Thủ tướng mới được bầu ở Hạ viện sau một cuộc tổng bầu cử. Cuộc bầu cử Hạ viện ở Nhật Bản gần đây nhất diễn ra năm 2014.

Ông Shinzo Abe tái đắc cử nhiệm kỳ mới

Ông Shinzo Abe tái đắc cử nhiệm kỳ mới

Với việc tái đắc cử vị trí Thủ tướng, ông Abe sẽ tạo thêm động lực để ông thúc đẩy dự luật an ninh gây tranh cãi về mở rộng vai trò của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) ở nước ngoài. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy đa số cử tri Nhật phản đối dự luật này. Trên phương diện kinh tế, ông Abe cho rằng chính sách Abenomics của ông nhằm chấn hưng tăng trưởng mới đi được nửa chặng đường. Ba “mũi tên” trong chương trình kinh tế của ông Abe bao gồm nới lỏng mạnh chính sách tiền tệ, tăng cường chi tiêu chính phủ, và cải tổ cơ cấu.

Trước sự tái đắc cử này giới phân tích bình luận, chặng đường sắp tới của ông Abe trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế sẽ không hề dễ dàng, bởi Abenomics đang có những dấu hiệu đuối sức. Theo số liệu công bố ngày 8/9, GDP quý 2 của Nhật giảm 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Kinh tế Nhật có mối quan hệ mật thiết với kinh tế Trung Quốc, cả về xuất khẩu và nhập khẩu, nên sự giảm tốc gần đây của kinh tế Trung Quốc có ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế Nhật. Trong nước, thuế tiêu thụ của Nhật sẽ tăng lên 10% từ 8% bắt đầu từ tháng 4/2017, đồng nghĩa với tiêu dùng có thể chịu sức ép.

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC