Doanh nghiệp

Thái Hưng: Nền móng vững chắc, tự tin hội nhập

Ngày 22/5/2018 là ngày ghi lại dấu mốc lịch sử 25 năm hoạt động đối với Công ty Cổ phần (CTCP) Thương Mại Thái Hưng (Thái Hưng). Từ một cửa hàng tự doanh, CTCP Thái Hưng đã vươn lên, không ngừng lớn mạnh như ngày nay, có đối tác tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng năm đạt hơn 250 triệu USD.

Nhân kỷ niệm 25 năm thành lập (22/5/1993 - 22/5/2018), Thái Hưng vinh dự đón nhận huân chương.

Thành tựu - nền móng vững chắc sau 25 năm

Công ty Thái Hưng được thành lập ngày 22/5/1993, trên cơ sở doanh nghiệp tư nhân dịch vụ kim khí Thái Hưng. Ngành nghề chính là kinh doanh thép. Năm 2003, doanh nghiệp chuyển đổi sang hoạt động theo mô hình CTCP với tên gọi CTCP Thương mại Thái Hưng như hiện nay. Hiện Thái Hưng có trụ sở tại tổ 14 phường Gia Sàng, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Công ty chuyên kinh doanh đa ngành nghề bao gồm: thép xây dựng, phôi thép, phế liệu kim loại, sách, văn hóa phẩm, lâm sản… và đang mở rộng đầu tư kinh doanh bất động sản, giáo dục. Ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT Thái Hưng cho biết: Trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, Công ty luôn theo đuổi phương châm đảm bảo hài hòa giữa 3 lợi ích nhà nước, người lao động và doanh nghiệp. Chính vì vậy, Thái Hưng đã không ngừng phát triển cả về bề rộng lẫn chiều sâu, khẳng định được vị thế trên thương trường. Doanh thu hàng năm của công ty đạt từ 18.000 - 20.000 tỷ đồng. Nộp ngân sách nhà nước từ 450 – 550 tỷ đồng/năm. “Đến ngày hôm nay, chúng tôi đã đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào trên các mặt xây dựng cơ sở vật chất, xây dựng đội ngũ và xây dựng văn hóa thương hiệu”, ông Tuấn cho biết.

Tính đến cuối tháng 5/2018, tổng giá trị tài sản trong toàn hệ thống Thái Hưng đạt khoảng 9.000 tỷ đồng, đặt tại các tỉnh kinh tế trọng điểm của đất nước như: Thái Nguyên, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Quảng Ninh, Hưng Yên, Hải Dương… Từ chỗ chỉ có 9 lao động khi thành lập, đến nay, Thái Hưng đã có đội ngũ hơn 500 lao động. Trong đó có gần 200 người có trình độ đại học và trên đại học. Riêng trong năm 2018, Công ty tiếp tục liên kết, hợp tác với nhiều đối tác đầu tư trong các lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Nổi bật là việc hợp tác với tập đoàn Thép KYOEI Japan, Tập đoàn Hòa Bình, Công ty sản xuất thép úc SSE, Công ty TNHH thép VSC – POSCO, POSCO DAEWOO CORPORATION; JFE SHOJI TRADE CORPORATION; ITOCHU METALS CORPORATION; CARGILL INTERNATIONAL TRADING PTE LTD; METAL ONE CORPORATION… 

Thái Hưng đã đứng trong TOP 500 (xếp hạng 67/500) doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, TOP 10 doanh nghiệp trẻ và TOP 1000 doanh nghiệp đóng thuế lớn nhất Việt Nam. Thái Hưng cũng đã trở thành cổ đông lớn của một số doanh nghiệp ngành thép: TISCO, VIS. Công ty đã và đang là đối tác truyền thống và uy tín ở trong nước và quốc tế với việc duy trì hoạt động xuất nhập khẩu với các đối tác ở 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Với những thành tích đạt được to lớn, Thái Hưng đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành trung ương, UBND tỉnh Thái Nguyên ghi nhận và nhiều lần tặng thưởng huân chương, bằng khen, cờ thi đua cùng nhiều phần thưởng cao quý khác. Vinh dự hơn cả là Thái Hưng đã lần lượt được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động các hạng Nhất, Nhì, Ba (trong đó có hai lần hạng Nhì).

 

Mỗi năm, Thái Hưng dành hàng tỷ đồng để thực hiện công tác từ thiện, xã hội ở trong và ngoài tỉnh Thái Nguyên

Tự tin hội nhập

Từ những thành quả đã đạt được, Thái Hưng đặt mục tiêu đến năm 2025 đứng trong top 3 doanh nghiệp thép lớn nhất Việt Nam; doanh thu hàng năm đạt trên 30.000 tỷ đồng; nộp ngân sách Nhà nước từ 800 đến 1.000 tỷ đồng. Để hiện thực hóa những mục tiêu trên, Thái Hưng đã đề ra nhiều giải pháp, trọng tâm là phát huy lợi thế kinh tế của tỉnh, tranh thủ sự tạo điều kiện trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các cấp, các ngành, từ trung ương đến địa phương; không ngừng mở rộng kinh doanh trên nền tảng phát huy được thế mạnh của Thái Hưng là thép và các sản phẩm từ thép. Phấn đấu trở thành công ty hoạt động đa ngành nghề trên 3 nhóm chính: sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Trong đó sản phẩm thép là mũi nhọn. Đồng thời chú trọng đến công tác đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ quản lý, điều hành với phương châm phát triển trên nền tảng nền kinh tế tri thức và không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường trong xu thế hội nhập. 

Năm 2018, Thái Hưng chính thức bước sang lĩnh vực kinh doanh bất động sản bằng Dự án Khu tổ hợp Thương mại Dịch vụ trường học và nhà ở tại Gia Sàng (TP Thái Nguyên), với tổng vốn đầu tư 2.100 tỷ đồng. 

Xuân Hoàng (Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo