Doanh nhân

ThS Nguyễn Thanh Mai, Thành viên HĐQT- hiệu trưởng Trường THCS và THPT Việt Mỹ

Cuối niên học thường là dịp để các trường tổng kết lại những gì mà cơ sở đào tạo của mình đã đạt được, những gì chương trình hấp dẫn dành cho các học sinh của mình trong dịp hè.

Bên cạnh hệ thống trường công lập, các trường ngoài công lập cũng có những thế mạnh riêng để thu hút học sinh. Cuộc trao đổi của chúng tôi với ThS Nguyễn Thanh Mai, Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Việt Mỹ sẽ giúp các phụ huynh và học sinh có cái nhìn rõ hơn về những thế mạnh này.

Chị có thể cho biết nét khác biệt giữa Trường THCS và THPT Việt Mỹ và một trường công lập bình thường ở Việt Nam?

Trường THCS và THPT Việt Mỹ là một thành viên của Hệ thống Trường Việt Mỹ VASS. Hệ thống Trường Việt Mỹ VASS (Vietnamese American School System) là hệ thống trường duy nhất tại Việt Nam đào tạo song song chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo và chương trình của Đại học Cambridge từ bậc mẫu giáo, tiểu học đến trung học, giúp học sinh vừa có kiến thức sâu rộng vừa tự tin sử dụng tiếng Anh lưu loát trong nhiều lĩnh vực, trở thành những công dân toàn cầu trong tương lai.

ThS Nguyễn Thanh Mai, Thành viên Hội đồng Quản trị – Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Việt Mỹ

Học sinh của VASS được nhận bằng cấp của Bộ GD-ĐT, vừa nhận được bằng cấp quốc tế để có thể theo học các bậc học cao hơn ở nước ngoài. Cụ thể, học sinh tốt nghiệp chương trình trung học tại VASS sẽ được cấp bằng Giáo dục đại cương Trung học quốc tế IGCSE (International General Certificate of Secondary Education). Văn bằng này đã có mặt tại hơn 100 quốc gia và được biết đến trên toàn thế giới, chất lượng được đánh giá là tương đương với văn bằng GCSE của Vương quốc Anh và GCE ‘A’ Level cho bậc trung học phổ thông.

Chương trình đào tạo bậc trung học của VASS nhằm khai phá, nuôi dưỡng tiềm năng và hoàn thiện tri thức. VASS áp dụng phương pháp giảng dạy song ngữ Việt – Anh, thực hiện chương trình tiếng Việt chuẩn do Bộ GD-ĐT quy định cùng với chương trình tiếng Anh học thuật. Ngoài ra, một trong những điểm quan trọng mà chúng tôi quan tâm là rèn luyện đạo đức và tính kỷ luật của các học sinh song song với việc dạy các chương trình văn hóa.

Với nền tảng ấy, hẳn các học sinh của trường đã đạt được những thành tích tốt trong năm học 2013-2014 này?

Bên cạnh việc học tốt chương trình đào tạo, các học sinh của trường còn tham gia các cuộc thi do các đơn vị giáo dục – đào tạo tổ chức và đạt được những thành tích đáng kể. Năm học này, chúng tôi đã được công nhận là “Trường đạt thành tích xuất sắc trong cuộc thi TOEFL Junior Challenge 2013”, trong đó có ba học sinh được giải khuyến khích quốc gia và một học sinh đoạt giải ba toàn miền Nam trong cuộc thi này. Trường cũng được công nhận là “Trường đạt thành tích xuất sắc tại cuộc thi Microsoft Office Specialist Ho Chi Minh 2014”, với 9/9 học sinh tham gia đạt chứng chỉ Microsoft Quốc tế, trong đó có năm học sinh đoạt giải nhất, nhì, ba và hai khuyến khích. Ngoài ra, các học sinh của trường còn đoạt được giải cao trong các lĩnh vực điền kinh, võ thuật, bơi lội…

Các giải thưởng xuất sắc từ cuộc thi Microsoft Office Specialist Ho Chi Minh 2014

Trong năm học 2014-2015 sắp tới, Trường THCS và THPT Việt Mỹ còn có chương trình đặc biệt gì để thu hút các học sinh bậc trung học?

Bắt đầu từ năm học 2014-2015, ngoài chương trình đào tạo song ngữ (Premium Program), Trường THCS và THPT Việt Mỹ còn có thêm chương trình Tiếng Anh tăng cường.

Premium Program là chương trình đào tạo có bề dày chín năm qua của hệ thống Trường Việt Mỹ VASS giúp học sinh vừa có đảm bảo kiến thức sâu rộng vừa tự tin sử dụng tiếng Anh lưu loát trong nhiều lĩnh vực. Chương trình đào tạo song ngữ của VASS đảm bảo học sinh được trang bị đầy đủ kiến thức để thi tốt nghiệp THPT và các trường đại học, bên cạnh đó còn đủ năng lực và trình độ Anh ngữ để có thể học tại các trường đại học quốc tếở trong và ngoài nước. Chương trình này dành cho các học sinh lớp 9, học lực trung bình trở lên, xếp loại hạnh kiểm khá giỏi, có mục tiêu du học nước ngoài với chương trình phù hợp, mong muốn thông thạo tiếng Anh để giao tiếp với người bản xứ và có thể theo học các bậc học cao hơn với các chương trình quốc tế trong và ngoài nước. Chương trình đào tạo gồm một buổi học chương trình tiếng Việt của Bộ GD-ĐT và một buổi học chương trình Trung học Quốc tế Cambridge với các môn học hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Học sinh với bộ môn Vẽ áo dài

Chương trình tiếng Anh tăng cường (Plus+ Program) dành cho các học sinh lớp 9, học lực trung bình trở lên, xếp loại hạnh kiểm khá giỏi, mong muốn đậu vào các trường đại học hàng đầu tại Việt Nam, có trình độ tiếng Anh nền tảng cho công việc hoặc giao tiếp hằng ngày, muốn được trui rèn tính trí, tín, thể, mỹở môi trường quốc tế, chi phí hợp lý. Chương trình đào tạo chủ yếu là chương trình tiếng Việt của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có tăng cường tiếng Anh. Cụ thểở bậc trung học là 8 tiết/tuần trong đó có bốn tiết tiếng Anh, hai tiết Toán và hai tiết Khoa học. Hạn chót đăng ký nhập học là ngày 31-8-2014.

Được biết ngày 11-4 vừa qua, Hệ thống Trường Việt Mỹ VASS kết hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Phú Nhuận tổ chức Hội thảo “CLIL – Giảng dạy tiếng Anh qua các môn học”, được các lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, chuyên viên tiếng Anh các quận huyện và hiệu trưởng các trường đánh giá khá cao phương pháp giảng dạy tiên tiến này. Chị có thể cho biết cụ thể hơn về phương pháp đó?

CLIL (Content and Language Integrated Learning) là phương pháp học tích hợp giữa ngôn ngữ thông qua nội dung các môn học. Được phát minh bởi TS David Marsh và TS Anne Maljers năm 1994, CLIL hiện nay được Liên minh châu Âu (EU) áp dụng thành công và xem như phương pháp chính thống để dạy và học ngoại ngữ tại tất cả các nước thành viên không nói tiếng Anh trong hơn 20 năm qua.

Tại VASS, với bề dày là một hệ thống trường tiểu học, trung học và trung tâm Anh ngữ quốc tế, chúng tôi đã áp dụng phương pháp sư phạm trên thành công cho nhiều thế hệ học sinh tại trường. Chương trình học các môn văn hóa bằng tiếng Anh tại VASS phân ra theo bậc tiểu học và trung học, thời gian học linh động vào sáng thứ Bảy và Chủ nhật hằng tuần. Lợi ích lớn nhất của phương pháp này là giúp học sinh tiết kiệm được thời gian khi được học và thực hành Anh văn qua các môn học, giúp các em vừa phát triển những kỹ năng giao tiếp, các kiến thức văn hóa, khoa học, vừa nâng cao trình độ tiếng Anh.

Một tiết học với giáo viên bản ngữ 

Vậy còn trong mùa hè này, Trường THCS và THPT Việt Mỹ có chương trình đặc biệt gì cho các học sinh không?

Chương trình hè 2014 năm nay của chúng tôi có chủ đề là “Hè vui, khám phá và trải nghiệm thực tế”. Ngoài chương trình giúp học sinh ôn tập kiến thức năm học cũ và chuẩn bị kiến thức năm học mới cho cả chương trình tiếng Anh và tiếng Việt, chúng tôi còn có hai chương trình đặc biệt dành cho các em. Đó là chương trình Khám phá Tây Nguyên với chuyến dã ngoại sáu ngày năm đêm tại các tỉnh thành phố: Buôn Ma Thuột – Pleiku – Kontum, giúp các em khám phá các danh lam thắng cảnh của Tây Nguyên cũng như tìm hiểu về các nền văn hóa và cuộc sống của người dân tộc Tây Nguyên anh em. Ngoài ra, học sinh còn được tham gia chương trình Trải nghiệm cuộc sống thực tế hai ngày tại rừng quốc gia Nam Cát Tiên, học cách sống tự lập, tự chăm sóc bản thân và cách sống cộng đồng với bạn bè và thầy cô.

Mùa hè là mùa vui chơi, cũng là mùa các em học sinh tranh thủ thời gian để nâng cao trình độ ngoại ngữ, vậy hiện nay trường có chương trình học hè nào cho học sinh không?

Các học sinh không theo học hệ song ngữ của Trường THCS và THPT Việt Mỹ có thể theo học khóa “Học tiếng Anh qua các môn học” hoặc các lớp luyện thi Cambridge tại Trung tâm Anh ngữ VASS để nâng cao trình độ tiếng Anh. Ngoài ra, theo thông tin từ Trung tâm Anh ngữ VASS, hiện Trung tâm đang có các chương trình thi thử TOEIC Online, học và luyện thi TOEIC, TOEFL iBT, IELTS và các chương trình học bổng Tri Thức Trẻ dành cho các bạn sinh viên.

Cảm ơn chị về những chia sẻ trên.

 

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC