Phân tích

Xuất khẩu thủy sản lo gặp khó vì "đói" nguồn nguyên liệu

(DNVN) - Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đang có dấu hiệu tích cực trong những tháng đầu năm 2016. Tuy nhiên, sản xuất và xuất khẩu nửa cuối năm có thể sẽ bị ảnh hưởng khi nguồn nguyên liệu tôm, cá tra sụt giảm.

Theo Vasep, sau khi sụt giảm liên tục trong năm 2015, xuất khẩu thủy sản của cả nước quý I/2016 đã hồi phục đạt 1,45 tỷ USD, tăng gần 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu 2 mặt hàng chủ lực là tôm và cá tra đều tăng lần lượt 8% và 2,4%. Xuất khẩu mực, bạch tuộc và cá ngừ giảm 6,2% và 5,5%, trong khi xuất khẩu cá biển tăng mạnh 19,5% và các mặt hàng hải sản khác đều tăng.

Vasep đánh giá, thị trường ngoại hối ổn định, giá tôm ở một số thị trường đang dần hồi phục đã hỗ trợ cho xuất khẩu tôm Việt Nam 3 tháng đầu năm.

Sản xuất và xuất khẩu nửa cuối năm có thể sẽ bị ảnh hưởng khi nguồn nguyên liệu tôm, cá tra sụt giảm.

Bênh cạnh đó, lo ngại về tác động của quyết định cuối cùng về chương trình thanh tra cá tra, cá da trơn của Bộ Nông nghiệp Mỹ đã khiến cho giá cá tra XK 3 tháng đầu năm tăng, do vậy giá trị xuất khẩu sang thị trường Mỹ tăng. Tuy nhiên, xuất khẩu 2 mặt hàng cá ngừ và mực, bạch tuộc tiếp tục tăng trưởng âm vì nguồn cung thiếu hụt.

Theo Vasep, trong quý I/2016, xuất khẩu thủy sản sang các thị trường chính đều tăng, trong đó thị trường Mỹ, Trung Quốc và ASEAN tăng trưởng 2 con số (Mỹ tăng 15%, Trung Quốc tăng 31% và ASEAN tăng 18,8%).

Trong đó, xuất khẩu tôm, cá tra sang Mỹ tăng khiến tỷ trọng của thị trường này lớn hơn so với cùng kỳ năm trước. Trung Quốc và ASEAN trở thành những thị trường tiềm năng, trong khi EU và Nhật Bản và Hàn Quốc đang mất dần vị thế.

Theo Vasep, trong năm 2016, doanh nghiệp thủy sản Việt Nam dự báo sẽ tiếp tục phải đối mặt với những thách thức không nhỏ do nhiều yếu tố: Giá giảm, biến động tiền tệ, các rào cản phi thuế quan, thuế chống bán phá giá, thiếu nguyên liệu… Tuy nhiên với nỗ lực vượt khó, doanh nghiệp thủy sản Việt Nam vẫn kỳ vọng đạt kết quả tăng trưởng so với 2015.

Trên cơ sở đó, Vasep dự báo xuất khẩu thủy sản quý II/2016 sẽ tiếp tục tăng so với năm trước. Tuy nhiên, sản xuất và xuât khẩu nửa cuối năm có thể sẽ bị ảnh hưởng khi nguồn nguyên liệu tôm, cá tra sụt giảm. Vasep cho rằng, dưới tác động của biến đổi khí hậu có thể làm cho người sản xuất “trùng lại”, do lo ngại dịch bệnh hoặc thiếu nước... vì vậy có thể ảnh hưởng đến xuất khẩu thủy sản của nước ta.

 

Nên đọc
VĂN HUY
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo