Doanh nhân

Yahoo có thể bị thâu tóm?

Tờ Wall Street Journal cho biết, Yahoo vừa công bố kết quả kinh doanh thua lỗ nặng, doanh thu sụt giảm liên tiếp trong nhiều quý. Chính những số liệu này khiến thị trường dự báo nhiều hơn về khả năng Yahoo sẽ sớm bị công ty khác mua lại...
Yahoo thông báo doanh thu của công ty trong quý 2/2016 giảm 19% (sau khi đã trừ hết các chi phí trả cho đối tác). Như vậy, doanh thu của Yahoo đã giảm 6/7 quý gần nhất.

 

 

Hiện nay đã có một số công ty công nghệ tuyên bố muốn mua lại Yahoo bao gồm Verizon Communications và quỹ đầu tư tài chính TPG. Tuy nhiên, đại diện của cả hai công ty này đều thể hiện tâm lý lo lắng khi mà Yahoo liên tục để mất thị phần quảng cáo trực tuyến về tay công ty Alphabet và Facebook.

 

 

Thông tin lợi nhuận gây thất vọng của Yahoo quý 2/2016 được đưa ra đúng 4 năm sau khi bà Marissa Mayer trở thành CEO của hãng. Khi đó bà Mayer đã tuyên bố sẽ khôi phục lại hoạt động kinh doanh, giành lại vị thế của Yahoo trong lĩnh vực công nghệ bằng việc tăng cường đầu tư vào quảng cáo video và công cụ tìm kiếm trên web.

 

 

Tuy nhiên, trong 4 năm qua, hoạt động kinh doanh của Yahoo không thành công. Tính chung cả quý 2/2016, doanh thu của Yahoo đạt 1,31 tỷ USD, nhưng công ty lại thua lỗ 439,9 triệu USD tương đương 46 cent/cổ phiếu. Cùng kỳ năm ngoái, Yahoo thua lỗ chỉ 2 cent/cổ phiếu.

Yahoo có thể bị thâu tóm?

Yahoo thông báo doanh thu của công ty trong quý 2/2016 giảm 19%.

 

 

Yahoo công bố đến cuối quý 2/2016, công ty có tổng lượng tiền mặt đạt 7,67 tỷ USD, cao hơn chút so với con số 7,1 tỷ USD của 3 tháng trước đó.

 

 

Đối với các bên muốn mua lại Yahoo, trên thực tế rất khó định giá giá trị hoạt động kinh doanh cốt lõi của Yahoo bởi nó nằm chính ở các cổ phần giá trị mà Yahoo đang nắm giữ tại tập đoàn Alibaba của Trung Quốc và Yahoo Nhật. Theo chuyên gia phân tích tại Pivotal Research, ông Brian Wieser, Yahoo có thể được định giá ở mức khoảng 3,5 tỷ USD. Một số tính toán khác cho thấy con số này có thể chỉ là 3 tỷ USD.

 

 

Một điểm sáng lớn nhất trong kết quả kinh doanh quý 2/2016 của Yahoo chính là việc doanh thu từ ứng dụng Mavens chuyên dùng để đo lường quảng cáo trên di động, video và các trang mạng xã hội tăng 26% lên 504 triệu USD. Mức tăng trưởng này đặc biệt ấn tượng nếu so với con số 6,8% của quý trước đó.

 

 

Đối với các bên muốn thâu tóm Yahoo, một số tài sản như bất động sản và bằng sáng chế của Yahoo có thể không có nhiều sức hấp dẫn. Chính vì vậy, mới đây, Yahoo đã thuê ngân hàng đầu tư Black Stone IP để định giá và bán số tài sản này. Hiện Yahoo đang có khoảng 3.000 bằng sáng chế. 

 

 

Suốt 4 năm qua, thị trường tài chính và giới công nghệ đã rất chờ đợi vào những kết quả khả quan từ kế hoạch cải tổ Yahoo và đưa ra sản phẩm mới hấp dẫn người dùng của CEO Marissa Mayer, tuy nhiên có thể nói bà đã làm họ thất vọng. 

 

 

Những tháng gần đây, vị thế của bà Mayer ngày một đi xuống bởi những mâu thuẫn với nhà đầu tư. Cổ đông rất không hài lòng với việc bà không thể kiểm soát được chi phí khiến nó tăng cao quá mức cần thiết. 

Tổng hợp theo VnEconomy

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC