Góc nhìn

An Giang: Nước sinh hoạt vẩn đục, nhiều cặn và bọt trắng bất thường

DNVN - Theo phản ánh của nhiều hộ dân ở các xã An Hảo, Tân Lợi (huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang), trong suốt nhiều ngày qua nhiều hộ dân nơi đây phải sử dụng nguồn nước đục, cặn và bọt trắng bất thường. Sự việc này đã diễn ra nhiều lần nhưng chưa được khắc phục triệt để.

Làm công việc trông giữ trẻ có thuộc diện được hỗ trợ? / Tam Đảo (Vĩnh Phúc): Triển khai chui hoạt động xe điện du lịch

Theo đại diện cơ sở kinh doanh Hồng Tươi (ngụ An Hòa, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang), vài ngày trước nước chảy ra có màu nâu đỏ, vàng tươi, còn sáng nay xả ra đục như nước vo gạo. Nhiều người thân tắm cũng bị ngứa. Nước bị vậy không dám nấu cơm, phải sử dụng nước lọc. Trước đây nước có bị đen do súc bồn, còn giờ thì không rõ sự cố gì?

Còn theo ông Huỳnh Hữu Thới (ngụ cùng địa phương) cho biết, hơn 10 ngày qua, nước máy sử dụng liên tục bị cặn, đục và tắm bị ngứa. Ban đầu, gia đình nghĩ là đơn vị cấp nước súc hồ hay xử lý gì đó trong thời gian ngắn, chứ không nghĩ kéo dài như vậy. Thời điểm quan sát rõ nhất là lúc cao điểm, khoảng từ 5h chiều cho đến tối. Giờ muốn sử dụng phải lắng lọc nhiều lần và chờ cả ngày, trong khi đó ở khu vực núi Cấm này không có nguồn nước khác để thay thế. Sự cố như thế mà người dân cũng không được đơn vị cấp nước thông báo. Việc nước bị cặn đã diễn ra nhiều lần chứ không phải lần đầu.

Nước máy có màu như cà phê và lắng đọng cặn sau khi xả ra.

Nước máy có màu như cà phê và lắng đọng cặn sau khi xả ra tại nhà ông Thới.

Theo ghi nhận nước máy tại một số hộ dân ở xã An Hảo sử dụng có màu như cà phê, kết màng như mỡ. Nước xả chứa trong chai hoặc thau sẽ đóng lắng đọng một lớp cặn dày. Càng về đêm thì cặn càng nhiều. Tình trạng trên không chỉ xảy ra ở xã An Hảo mà còn xã Tân Lợi.

Người dân nơi đây cho rằng, “Nếu là sự cố thì hướng xử lý, khắc phục như thế nào để không kéo dài như hiện nay. Bởi chúng tôi đang trả tiền nước sạch nhưng lại sử dụng nguồn nước không đạt chất lượng, có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ, kinh doanh về lâu dài”.

Theo ghi nhận nước máy tại một số hộ dân ở xã An Hảo sử dụng có màu như cà phê, kết màng như mỡ. Nước xả chứa trong chai hoặc thau sẽ đóng lắng đọng một lớp cặn dày. Càng về đêm thì cặn càng nhiều. Tình trạng trên không chỉ xảy ra ở xã An Hảo mà còn xã Tân Lợi.

Nước máy tại một số hộ dân ở xã An Hảo sử dụng có kết màng như mỡ tại thời điểm được gọi là sạch hơn trong các ngày xài nước "lạ".

Để làm rõ phản ánh và thắc mắc của người dân, phóng viên Doanh nghiệp Việt Nam đã tìm đến đơn vị cấp nước là Xí nghiệp điện nước huyện Tịnh Biên. Tại đây, ông Dương Vĩnh Nghiêm, Giám đốc đơn vị này cho biết, Trạm cấp nước đặt tại xã Núi Voi lấy nước từ kênh Trà Sư, sau đó cho vào bể lắng, qua quá trình xử lý sẽ được cung cấp cho thị trấn Chi Lăng, xã Tân Lợi và An Hảo, với công suất 3.400m3/ngày đêm. Nhà máy cung cấp nước cho hơn 8.000 đồng hồ.

Theo ông Nghiêm, nhà máy được xây dựng từ năm 2010 nhưng đến nay chưa từng xảy ra sự cố. Cách đây khoảng 2 tuần có xảy ra sự cố vỡ ống nước. Nguyên nhân là do đường ống vận hành áp lực quá lớn, bởi đây là khu vực đồi núi. Sự cố vỡ này xảy ra ngay các mối nối của đường ống, sau sự cố đơn vị đã cho khắc phục cũng như đi đến từng nhà dân để xem chất lượng nước cung cấp.

Về phản ánh hệ thống cấp nước nhiều lần xảy ra sự cố trên các địa bàn trên, ông Nghiêm và cơ quan chuyên môn đơn vị này thừa nhận trong tháng 10 có đến 9 ngày xảy ra sự cố, còn tháng 11 chưa có thống kê. Riêng ngày 6 /11 có xảy ra sự cố đường ống truyền tải. Sau đó, có tiền hành súc rửa đường ống. Việc thực hiện diễn ra từng đoạn chứ không liên tục cả hệ thống…

Liên quan đến sự cố trên, phóng viên có đề cập đến việc ngoài khắc phục sự cố đường ống thì đơn vị cung cấp nước có chính sách hỗ trợ gì về việc miễn, giảm tiền nước trong những ngày xảy ra sự cố cho người dân hay không? Trước những phản ánh chính đáng của người dân, thiết nghĩ cơ quan chức năng cần sớm khắc phục sự cố triệt để, tránh gây bức xúc.

Thái Cường
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm