Quốc tế

"Bóc mẽ" ý đồ của Israel khi ra tay bắn hạ chiến cơ Syria

(DNVN)-Hôm 25/7, một nhà phân tích quân sự nhận định rằng, chiến đấu cơ Su-22 của Syria không tiến vào không phận Golan và việc bắn hạ chiến đấu cơ này cho thấy Israel cố tình tạo cơ hội cho phiến quân IS bắt giữ phi công Syria hoặc giúp IS có thời gian nghỉ ngơi trong khi phải đối mặt với các chiến dịch quân sự của quân đội Syria.

Hãng tin Sputnik phiên bản tiếng Ả Rập đưa tin, chiến cơ Su-22 của Syria - bị bắn hạ bởi các tên lửa của Phòng không Israel hôm 24/7 - chưa khi nào tiến vào không phận của Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng. 

Chuyên gia quân sự trên khẳng định với Sputnik rằng, phòng không Israel đã cố tình bắn hạ chiến cơ Syria tại phía Đông vùng giảm căng thẳng với Israel gần thị trấn Saida - nơi IS đang dốc sức tạo cơ hội cho các tay súng thành viên cơ hội bắt giữ phi công nhằm giành lợi thế trong các cuộc thương lượng với chính phủ Damascus về việc chấm dứt quân sự tại những khu vực do phiến quân IS nắm giữ ở Tây Nam Dara'a. 

Theo các báo cáo, phi công Syria đã tử nạn sau khi chiến đấu cơ bị phòng không Israel bắn hạ. 

Chiến dịch của quân đội Syria hiện chủ yếu tập trung vào việc giải phóng một khu vực tam giác nằm giữa Syria, Jordan và Cao nguyên Golan rộng khoảng 50km vuông do IS nắm giữ. 

Hãng thông tấn Syria (SANA) hôm 24/7 đưa tin, một chiến đấu cơ Sukhoi của Không quân Syria đã bị các đơn vị phòng không của Israel bắn hạ khi nó đang nhắm vào các nhóm khủng bố tại Tây Nam Syria. Tuy nhiên, SANA bác bỏ tuyên bố của quân đội Israel rằng chiến đấu cơ này đã bay qua biên giới vào khu vực Cao nguyên Golan. 

SANA bác bỏ tuyên bố của phát ngôn viên quân đội Israel Avichay Adraee rằng chiến cơ Syria đã tiến sâu vào Cao nguyên Golan 2km. Hiện quân đội Israel đang kiểm soát khu vực này. 

"Kẻ thù Israel đã tái xác nhận việc hỗ trợ các nhóm khủng bố và bắn hạ chiến đấu cơ sau khi máy bay này bắn phá các vị trí của khủng bố tại khu vực Saida gần Wadi al-Yarmoiuk bên trong không phận Syria", hãng thông tấn SANA dẫn lời một nguồn tin quân sự cho hay. 

Ông Trump bị ghi âm cuộc nói chuyện liên quan đến bê bối tình ái, công dân Anh nhiễm chất độc thần kinh Novichok xuất viện

Trước đó, cùng ngày, trong một tuyên bố, Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết họ đã nã các tên lửa đánh chặn vào một chiến đấu cơ của Syria.

Lực lượng này cho biết thêm, chiến cơ Syria đã xâm phạm không phận do Israel kiểm soát. 

"Hai tên lửa Patriot đã được nã vào chiến đấu cơ Sukhoi. Máy bay này tiến sâu vào lãnh thổ Israel 2km. Sau đó, nó đã bị Israel giám sát và đánh chặn", Lực lượng Phòng vệ Israel viết trên Twitter. 

Đài phát thanh quân đội Israel đưa tin, máy bay Sukhoi bị bắn hạ trên Cao nguyên Golan nhưng có thể đã rơi trên lãnh thổ Syria. 

Minh Thu (Theo FNA)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo