Góc nhìn

Hôm nay (20/11), hạn chót thực hiện chấn chỉnh những bất cập tại Khu Du lịch quốc gia Núi Sam

DNVN - Khảo sát và tổ chức 4 điểm dừng đỗ, lên xuống khách; xây dựng kế hoạch phân luồng giao thông hợp lý; tham mưu cho UBND tỉnh báo cáo, xin ý kiến về sự cần thiết bãi bỏ hoặc dừng thu phí tham quan khu vực Núi Sam là những vấn đề cần chấn chỉnh được UBND tỉnh An Giang giao các ngành chức năng thực hiện trước ngày 20/11.

Lễ hội Vía bà chúa xứ Núi Sam (TP Châu Đốc - An Giang): Dân và doanh nghiệp bị "ngược đãi", chính quyền bội thu..."chui"? / Khu du lịch quốc gia Núi Sam: Từ cấm xe gây khó doanh nghiệp đến “chặn đường” thu phí vô tội vạ

Như Doanh nghiệp Việt Nam từng phản ánh, sau khi tỉnh An Giang vừa mở cửa đón khách du lịch trở lại chẳng bao lâu thì doanh nghiệp, các hộ kinh doanh ở Khu Du lịch quốc gia Núi Sam (TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) lại bị “chặn” đường làm ăn, nguyên nhân được cho là xuất hiện biển cấm xe trên 16 chỗ đi vào đường Châu Thị Tế bất hợp lý.

Từ đó, phía ngoài hình thành các bãi giữ ô tô “chui” ngang nhiên hoạt động ngay trong khuôn viên cơ quan nhà nước. Trong khi các nhà nghỉ, khách sạn tại đây đều có bãi xe riêng từ 20-30 chiếc/bãi. Đó là chưa nói bãi xe của Khu Du lịch cáp treo Núi Sam có thể chứa đến 2.000 xe ô tô lớn nhỏ, lại gần khu vực Miếu Bà Chúa Xứ, rất thuận tiện cho khách hành hương thì lại bị cấm nên rất lãng phí.

Nhiều doanh nghiệp, các hộ kinh doanh ở Khu Du lịch quốc gia Núi Sam bị thiệt hại nặng nề từ việc cấm đường, cấm xe của UBND TP Châu Đốc.

Ngoài ra, khu du lịch cấp quốc gia này chưa được đầu tư tương xứng, nhưng nhiều du khách đến đây vẫn bị “chặn đường” thu phí khiến họ vô cùng bức xúc, nhiều du khách cho rằng đến đây chỉ với mục đích duy nhất là hành hương Miếu Bà Chúa Xứ vì tín ngưỡng tâm linh. Đáng nói hơn, chính người dân địa phương sinh sống nơi đây cũng bị “chặn đường” thu phí vì Ban quản lý Khu Di tích lịch sử, văn hóa và du lịch quốc gia Núi Sam vẫn chưa phân định địa giới khu vực rõ ràng giữa các công trình, hạng mục tham quan, du lịch với khu vực dân cư sinh sống, sản xuất.

Sau phản ánh này, UBND tỉnh An Giang thống nhất chủ trương điều chỉnh, lắp đặt biển báo đối với đường Châu Thị Tế và đường Vòng Núi Sam theo đề xuất của Sở Giao thông vận tải (GTVT) nhưng các phương án điều chỉnh này chưa giải quyết được hết những bất cập còn tồn tại.

Sau đó, ngày 17/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư chủ trì buổi họp để xem xét, tháo gỡ vướng mắc và chấn chỉnh những bất cập tại Khu Du lịch quốc gia Núi Sam mà báo chí đã phản ánh thời gian qua.

Theo văn bản cuộc họp, ông Thư cho rằng: Đường Châu Thị Tế và khu vực xung quanh Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam là tuyến đường nội ô thuộc TP Châu Đốc. Để bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại khu vực này, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho du khách hành hương và để tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư tỉnh đã yêu cầu UBND TP Châu Đốc phối hợp với Sở GTVT, Công an tỉnh và các ngành liên quan khảo sát và tổ chức 4 điểm dừng đỗ, lên xuống khách quanh khu vực Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam.

Cụ thể các điểm tại: Tân lộ Kiều Lương, Khu Bến đá Núi Sam, Khu Du lịch cáp treo Núi Sam và điểm trên đoạn từ Tịnh Biên ra gần Nhà bia Liệt sĩ.

Bên cạnh đó, các đơn vị trên khẩn trương xác định “mốc thời gian cao điểm” trong năm tại Khu du lịch quốc gia Núi Sam, xây dựng kế hoạch phân luồng giao thông phù hợp nhằm tạo điều kiện cho thuận lợi cho du khách đến tham quan và bảo đảm quyền lợi cho các hộ kinh doanh trong hệ sinh thái dịch vụ khu du lịch tại khu vực này

Theo đó, việc phân luồng và tổ chức cắm biển báo giao thông trên đường Châu Thị Tế, cho phép tất cả phương tiện lưu thông một chiều, cắm các biển cấm dừng, đỗ và quay đầu. Các ngành chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông đối với các phương tiện dừng, đỗ, quay đầu không đúng quy định.

Đối với kiến nghị về bãi đỗ xe của Công ty cổ phần MGA Việt Nam tại Khu Du lịch cáp treo Núi Sam, giao Sở GTVT chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng hướng dẫn công ty thực hiện, bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định khi đỗ, đậu vào bãi xe của khu du lịch này.

Còn việc thu phí Khu Du lịch quốc gia Núi Sam hiện tại, quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng các loại phí trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch trên địa bàn tỉnh thực hiện theo Nghị quyết số 42/2016/NQ-HÐND ngày 9/12/2016 của HĐND tỉnh An Giang.

Dù vậy, Khu Du lịch quốc gia Núi Sam là khu vực có nhiều hộ dân sinh sống, hoạt động kinh doanh đan xen nên việc tổ chức thu phí còn nhiều bất cập trong thời gian qua cũng như phản ánh của dư luận về việc thu phí khi các phương tiện lưu thông qua lại các tuyến đường thuộc khu vực này, trong đó có nhiều phản ánh của du khách hành hương đến đây.

“Để chấn chỉnh vấn đề này và thu hút được nhiều du khách hành hướng đến Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam, UBND tỉnh An Giang giao Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND TP Châu Đốc và các cơ quan liên quan tham mưu cho UBND tỉnh báo cáo, đề xuất Ban Cán sự đảng UBND tỉnh trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, cho ý kiến về sự cần thiết bãi bỏ hoặc dừng thu phí tham quan khu vực Núi Sam. Thời gian thực hiện việc này trước ngày 20/11/2022”, văn bản cuộc họp nêu rõ.

Trước ý kiến kết luận chỉ đạo xử lý dứt điểm các kiến nghị về tồn tại ở Khu du lịch quốc gia Núi Sam của UBND tỉnh An Giang, hàng trăm hộ dân kinh doanh tại khu vực Núi Sam đã bày tỏ vui mừng khi được tháo gỡ những khó khăn vướng mắc để yên tâm hoạt động kinh doanh, phục vụ du khách.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, theo phản ánh của doanh nghiệp, các hộ kinh doanh ở Khu Du lịch quốc gia Núi Sam cũng như giới tài xế chở khách hành hương đến đây thì tình trạng này vẫn chưa có gì thay đổi.

Thái Cường
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm