Quốc tế

Sĩ quan Ukraine nói Kiev sẽ tăng tốc tiến quân ở miền nam

Một sĩ quan ở miền nam Ukraine nói lực lượng của Kiev tin rằng họ đã xuyên thủng tuyến phòng thủ khó khăn nhất của Nga ở phía nam và lúc này có thể tiến quân nhanh hơn.

Trung Quốc khẳng định đạt được bước đột phá về vũ khí laser / Ukraine thừa nhận các máy bay không người lái của Nga thực sự là mối đe dọa

Sĩ quan Ukraine nói Kiev sẽ tăng tốc tiến quân ở miền nam - 1

Một binh sĩ Ukraine lại gần xe tăng bị phá hủy của Kiev, gần làng Robotyne, tỉnh Zaporizhia vào ngày 25/8 (Ảnh: Reuters).

"Chúng tôi đã vượt qua những con đường chính bị gài mìn và đang đến những tuyến đường mà mình có thể tiến lên. Tôi chắc chắn rằng chúng tôi từ đây sẽ đi nhanh hơn", một vị chỉ huy dùng bí danh "Kombat" nói với Reuters.

Ukraine phát động phản công vào tháng 6 nhưng các tuyến phòng thủ vững chắc của Nga đã làm chậm bước tiến về phía nam của Kiev để tới Biển Azov.

Lực lượng Ukraine hôm 24/8 cho biết họ đã treo quốc kỳ tại khu định cư Robotyne thuộc vùng Zaporizhia ở phía nam, cách thị trấn tiền tuyến Orikhiv khoảng 10 km về phía nam. Kombat đã dẫn một số binh sĩ tiến vào Robotyne.

"Chúng tôi không dừng lại ở đây", Kombat nói. "Tiếp theo, chúng tôi sẽ có (thị trấn) Berdiansk và các cứ điểm khác. Tôi đã lập tức phải nói rõ với các binh sĩ của mình rằng mục tiêu của chúng ta không phải là Robotyne mà là (Biển) Azov".

Robotyne cách Berdiansk, một cảng trên bờ Biển Azov, khoảng 100km và cách thành phố chiến lược Melitopol 85km. Cả hai đều rơi vào sự kiểm soát của Nga sau khi Moscow phát động "chiến lược quân sự đặc biệt" vào tháng 2/2022.

 

Moscow chưa xác nhận Ukraine đã tiến vào Robotyne.

Kombat cho biết 2 ngôi nhà tại Robotyne vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Nga.

"Chúng tôi đang giành lấy 2 ngôi nhà ấy và sau đó sẽ có toàn quyền kiểm soát (Robotyne)", Kombat nói.

Vị chỉ huy này còn cho biết quân đội Ukraine hiện đã tiến vào các vùng lãnh thổ mà chỉ có các nhóm "hậu cần của Nga". Kombat cho rằng phòng thủ của Nga tại các vùng này sẽ không khó xuyên thủng như trước.

Một quan chức Mỹ tuần trước cho biết lực lượng Ukraine dường như không thể tiếp cận và giành lại thành phố Melitopol trong cuộc phản công nhằm chia cắt lực lượng Nga ở phía nam.

 

Bảo vệ chiến lược của Ukraine trong tuần này, Tổng thống Volodymyr Zelensky bác bỏ ý kiến cho rằng quân đội của Kiev bị dàn trải quá mỏng. Ông khẳng định Kiev sẽ giành lại toàn bộ lãnh thổ.

Xung đột Nga - Ukraine
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm