Khoa học - Công nghệ

Thứ trưởng Bùi Hoàng Phương: Chủ động ‘kéo’ nhà khoa học khỏi vùng an toàn

DNVN - Dù hành lang pháp lý về khoa học công nghệ đã cởi mở hơn với nhiều cơ chế đặc thù, tâm lý "sợ sai", e ngại rủi ro vẫn là rào cản lớn khiến nhà khoa học chưa dám bứt phá. Trước thực tế này, Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) khẳng định sẽ không thụ động chờ đợi mà chủ động "kéo" nhà khoa học ra khỏi vùng an toàn.

DNVN - Một chiến dịch tấn công mạng tinh vi đang lợi dụng nhu cầu chặn quảng cáo của người dùng để phát tán mã độc. Thông qua một tiện ích mở rộng giả mạo có tên NexShield, tin tặc cố tình làm tê liệt trình duyệt Chrome và Edge, buộc người dùng phải thực hiện các thao tác "sửa lỗi" giả mạo để chiếm quyền kiểm soát máy tính.
DNVN - Từng được coi là những nhân vật huyền thoại trong giới kinh doanh, các startup "kỳ lân" (định giá trên 1 tỷ USD) đã bùng nổ về số lượng trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, sau một thời gian, hàng loạt kỳ lân đang "ngã ngựa", biến mất hoặc sống thoi thóp dưới cái bóng của chính mình khi dòng tiền rẻ cạn kiệt.
DNVN - Sự kiện Tập đoàn Viettel chính thức khởi công xây dựng nhà máy sản xuất chip bán dẫn đầu tiên của Việt Nam tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của truyền thông quốc tế. Từ Reuters, The Business Times đến The Daily Star... đều nhận định đây là một bước ngoặt chiến lược, dù thách thức đặt ra là không nhỏ.
DNVN - Tại cuộc gặp gỡ với các cộng đồng khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), thông điệp xuyên suốt được Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh là: chỉ khi kiên trì theo đuổi các bài toán lớn bắt nguồn từ thực tiễn đời sống, startup AI mới có thể phát triển một cách bền vững.
DNVN - Sáng 16/1, tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội), Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức khởi công xây dựng nhà máy chế tạo chip bán dẫn đầu tiên tại Việt Nam. Tổng Bí thư Tô Lâm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng nhiều lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước đã tham dự sự kiện.
DNVN - Ngày 16/01, tại Hà Nội, Hội nghị Bộ trưởng Số ASEAN (ADGMIN) lần thứ 6 đã chính thức bế mạc, khép lại chuỗi hoạt động cấp cao kéo dài từ ngày 12-16/01. Kết quả mang tính chiến lược nhất của hội nghị là việc các Bộ trưởng đã chính thức thông qua Tuyên bố Hà Nội về Hợp tác số, mở ra một chương mới cho sự phát triển công nghệ của khu vực.