Quốc tế

Ai trả tiền khách sạn cho ông Kim Jong-un ở Singapore?

Các quan chức chịu trách nhiệm chuẩn bị hậu cần cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ phải tính toán cả việc ai sẽ chịu trách nhiệm chi trả tiền khách sạn cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong thời gian ông lưu lại tại Singapore.

Washington Post ngày 1/6 dẫn hai nguồn tin thân cận với các các cuộc đàm phán của quan chức Mỹ - Triều nhằm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh cho biết, Triều Tiên đã đề nghị các nước chi trả khoản tiền ăn ở trong thời gian nhà lãnh đạo Kim Jong-un lưu lại Singapore để gặp Tổng thống Donald Trump. Việc sắp xếp nơi ăn ở và bên thanh toán kinh phí phải được hoàn tất trước khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau vào ngày 12/6 tới.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Ảnh: Getty).

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un dự kiến sẽ ở lại khách sạn 5 sao Fullerton Hotel tại Singapore trong ngày 12/6. Giá thuê một phòng bình thường tại Fullerton khoảng 415 USD/đêm. Tuy nhiên, với những phòng đặc biệt sang trọng được thiết kế dành riêng cho những nhân vật quan trọng như nguyên thủ quốc gia, giá thuê lên tới 6.000 USD/đêm.

Hai nguồn tin cho biết Mỹ sẵn sàng thanh toán khoản tiền này cho ông Kim Jong-un, nhưng cũng lo ngại rằng Bình Nhưỡng có thể coi việc để Washington trả tiền là một “sự coi thường”. Hơn nữa, việc trả tiền cho Triều Tiên sẽ khiến Mỹ vi phạm lệnh trừng phạt do chính nước này áp đặt lên Bình Nhưỡng. Theo đó, nếu vẫn muốn thanh toán các khoản chi phí, chính quyền Trump phải xin được giấy miễn trừ từ Văn phòng Quản lý tài sản nước ngoài thuộc Bộ Tài chính Mỹ.

Bên ngoài khách sạn Fullerton Hotel Singapore (Ảnh: Telegraph).

Giới chức Mỹ được cho là đang đề nghị Singapore, với tư cách là nước chủ nhà, thanh toán các khoản tiền cho phía Triều Tiên. Cũng theo các nguồn tin, phái đoàn Triều Tiên có thể di chuyển bằng máy bay của một nước khác khi tới Singapore nhằm tránh các lệnh trừng phạt.

Singapore sẽ là nơi xa nhất mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un từng công du kể từ khi nhậm chức hồi năm 2011. Trong hai chuyến công du trước đây tới Trung Quốc, ông Kim đã sử dụng tàu hỏa và máy bay. Hiện công tác chuẩn bị về hậu cần và an ninh đang được các quan chức Mỹ - Triều triển khai tại Singapore để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

Có thể bạn quan tâm
Theo Dân trí
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC