Quốc tế

Ấn Độ thuê chiếc tàu ngầm hạt nhân thứ 2 của Nga

(DNVN) - Ấn Độ đã thỏa thuận thuê thêm một chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Akula thuộc đề án 971 trong thành phần Hải quân Nga, - như phản ánh của báo "Kommersant".

Tờ "Kommersant" dẫn nguồn tin riêng trong giới quân sự cho biết, nếu Hải quân Ấn Độ lựa chọn chiếc tàu ngầm này, thì điều đó cũng không ảnh hưởng gì đến trình độ sẵn sàng chiến đấu của hạm đội Nga: trong đội trực chiến hiện có các tàu ngầm của đề án 667BDRM "Kalmar" và 949 "Antey" cũng như tàu ngầm mang tên lửa chiến lược của đề án 955 "Borey".

Theo dữ liệu của tờ báo này, khách thuê yêu cầu thực hiện nâng cấp nghiêm túc trên tàu ngầm, không chỉ  trong tiêu chí thích ứng với hệ thống quản lý của thủy thủ đoàn Ấn Độ mà cả về vũ khí nữa.

Ảnh minh họa.

Năm 2010, Ấn Độ đã bắt đầu thuê chiếc tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Akula đầu tiên mang tên Nerpa trong 10 năm. Sau khi gia nhập hải quân Ấn Độ, chiếc tàu ngầm này đã được đổi tên thành INS Chakra.

Tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Akula được xem là một trong những tàu ngầm chạy êm nhất trên thế giới, do sử dụng công nghệ mới nhất trong chế tạo. Chúng có khả năng tấn công các mục tiêu cả ở trên và dưới mặt nước và có thể được trang bị ngư lôi và thủy lôi, cũng như các tên lửa tầm xa. Lớp tàu này còn có thể mang được 12 tên lửa hành trình phóng từ tàu ngầm trang bị đầu đạn hạt nhân và có tầm bắn 3.000km.

Được triển khai từ cuối những năm 1980, các tàu ngầm nặng 8.000 tấn này có thể di chuyển với vận tốc 35 hải lí/h, lặn sâu tối đa 600m và hoạt động liên tục 100 ngày dưới mặt nước.

Hiện nay, Hải quân Nga đang vận hành hơn 10 chiếc tàu ngầm Akula thuộc biên chế tại các hạm đội phương Bắc và hạm đội Thái Bình Dương, và chiếc Akula còn lại chính là tàu ngầm INS Chakra.

Có thể bạn quan tâm
Hòa Hậu (t/h)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC