An ninh mạng

Hàng loạt doanh nghiệp vừa và nhỏ bị tấn công đánh cắp thông tin kinh doanh nhạy cảm

DNVN - Bên cạnh việc bị hacker tấn công đánh cắp dữ liệu khách hàng, rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ còn bị mất dữ liệu nhân viên, email nội bộ, thông tin tài chính, sở hữu trí tuệ và thông tin kinh doanh nhạy cảm.

Người dùng tài khoản số của Microsoft sắp được "chia tay" mật khẩu mỗi khi cần đăng nhập / Mã độc tống tiền tấn công mạnh nhất vào lĩnh vực viễn thông

Nhiều doanh nghiệp bị hacker tấn công, "nằm vùng" nhưng không hay biết.

Theo kết quả nghiên cứu được công bố ngày 7/10, hãng Cisco cho biết có 59% doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) tại Việt Nam gặp sự cố mạng trong năm qua và 86% trong số đó bị mất thông tin khách hàng vào tay hacker.

Bên cạnh việc mất dữ liệu khách hàng, các doanh nghiệp gặp sự cố mạng còn bị mất dữ liệu nhân viên (67%), email nội bộ (61%), thông tin tài chính (58%), sở hữu trí tuệ (56%) và thông tin kinh doanh nhạy cảm (51%). Ngoài ra, 61% doanh nghiệp thừa nhận sự cố mạng tác động tiêu cực đến danh tiếng của họ.

Việc liên tiếp bị tấn công trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang khiến các DNVVN lo ngại hơn về các rủi ro an ninh mạng. 39% DNVVN tại Việt Nam từng bị tấn công mạng nhấn mạnh rằng các giải pháp an ninh mạng không đủ mạnh để phát hiện hoặc ngăn chặn cuộc tấn công là nguyên nhân hàng đầu gây ra sự cố.

Những sự cố này đang ảnh hưởng đáng kể đến tình hình kinh doanh. 30% doanh nghiệp bị tấn công mạng cho biết họ tổn thất khoảng từ 500.000 USD.

Nghiên cứu của Cisco cũng cho thấy giữa lúc phải lo lắng hơn về các rủi ro và thách thức an ninh mạng, doanh nghiệp cũng đang lên kế hoạch tiếp cận để có để hiểu và cải thiện thế trận an ninh mạng thông qua các sáng kiến ​​chiến lược.

88% DNVVN của Việt Nam đã hoàn thành việc lên kịch bản hoặc mô phỏng cho các sự cố an ninh mạng tiềm năng trong 12 tháng qua, phần lớn đã có kế hoạch ứng phó (89%) và phục hồi (88%).

Bà Lương Thị Lệ Thủy, Tổng Giám đốc Cisco Việt Nam chia sẻ, các DNVVN tại Việt Nam đã đẩy nhanh tốc độ số hóa trong 18 tháng qua nhằm tận dụng công nghệ để tiếp tục hoạt động, phục vụ khách hàng ngay cả trong thời điểm phải giải quyết các hệ lụy của đại dịch.

Tín hiệu khả quan là các DNVVN đang đầu tư ngày càng mạnh vào an ninh mạng. 87% đã tăng đầu tư vào an ninh mạng từ khi đại dịch bắt đầu, với 39% doanh nghiệp tăng đầu tư hơn 5%. Các khoản đầu tư này được phân bổ đều khắp các lĩnh vực như giải pháp an ninh mạng, tuân thủ hoặc giám sát, nguồn nhân lực, đào tạo và bảo hiểm, cho thấy sự thấu hiểu về sự cần thiết của phương pháp tiếp cận tích hợp và đa chiều trong việc xây dựng thế trận không gian mạng vững chắc.

Để cải thiện tình trạng an ninh mạng trong bối cảnh luôn thay đổi, nghiên cứu của Cisco cũng khuyến cáo các doanh nghiệp cần thường xuyên thảo luận với lãnh đạo cấp cao, cổ đông để lên phương án tiếp cận các giải pháp an ninh mạng đơn giản, có khả năng tích hợp.

Đồng thời, luôn trong tư thế chuẩn bị sẵn sàng thông qua việc thực hiện mô phỏng các mối nguy cơ ở môi trường thực, đào tạo nhân viên một cách bài bản và làm việc với đối tác công nghệ phù hợp.

Đức Hiệp
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm