An ninh mạng

Cảnh báo tin tặc tấn công đòi tiền chuộc bằng Bitcoin

Bằng kỹ thuật giả mạo email, tin tặc gửi email đến nạn nhân với nội dung cảnh báo máy tính đã bị chiếm quyền điều khiển và yêu cầu chuộc bằng cách chuyển tiền vào ví điện tử.
Theo Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an thành phố Hà Nội, thời gian gần đây, cơ quan công an đã xử lý nhiều nguồn tin về nhóm đối tượng thực hiện hành vi gửi hàng loạt các thư điện tử (email) rác tới các hòm thư điện tử của cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam với nội dung de dọa đã chiếm quyền điều khiển máy tính của nạn nhân và đòi tiền chuộc bằng tiền điện tử (Bitcoin) nếu không sẽ phát tán thông tin lên trên mạng Internet.
Sơ bộ cơ quan công an đã xác định thủ đoạn, hành vi phạm tội của các đối tượng như sau: Bằng kỹ thuật giả mạo email, các đối tượng đã gửi email đến nạn nhân (phần thông tin địa chỉ gửi email trùng với địa chỉ nhận email của nạn nhân) với nội dung cảnh báo máy tính của nạn nhân đã bị hacker chiếm quyền điều khiển và bị hacker thu thập được các thông tin hình ảnh nhạy cảm có trong máy tính và bị quay lén qua camera của máy tính.
Đối tượng yêu cầu nạn nhân chuyển một số tiền bằng Bitcoin tương đương 25.000.000 đồng đến địa chỉ ví điện tử mà đối tượng yêu cầu, nếu không sẽ chia sẻ thông tin trên lên mạng Internet. Do lo sợ ảnh hưởng đến công việc, danh dự, uy tín, nhiều nạn nhân đã chuyển tiền đến các địa chỉ trên.
Nhận định việc gửi email hàng loạt trên gây ảnh hưởng tâm lý và trực tiếp gây thiệt hại cho các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam đồng thời vi phạm Nghị định số 91/2020/NĐ-CP ngày 14/8/2020 về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác; vi phạm Điều 290 - Bộ luật hình sự, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an TP. Hà Nội đã khuyến cáo người dân nên cảnh giác khi nhận được các email từ địa chỉ email lạ hoặc các email bị đánh dấu "Spam - Thư rác".
Các ngân hàng cũng ngay lập tức đưa cảnh báo khách hàng về việc thanh toán liên quan tới tiền ảo. Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, từ ngày 25/12/2019, khách hàng không được sử dụng thẻ tín dụng để thực hiện các giao dịch thanh toán, chuyển tiền liên quan đến tiền ảo (Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Litecoin (LTC)…), kinh doanh ngoại hối, chứng khoán quốc tế, các hình thức đầu tư tài chính không được phép khác. Đồng thời, ngân hàng cũng không hỗ trợ xử lý các giao dịch thẻ liên quan đến vấn đề tiền ảo.
Thông báo từ Sacombank đối với việc thanh toán các giao dich tiền ảo

Thông báo từ Sacombank đối với việc thanh toán các giao dịch tiền ảo

Theo cơ quan công an, hầu hết các email tống tiền đều là hình thức lừa đảo, người dân không nên thoả hiệp để tạo điều kiện thúc đẩy các đối tượng thực hiện hành vi. Khi đối tượng đưa ra các thông tin của mình thì cần kiểm tra lại tính xác thực của thông tin đối tượng đưa ra. Đồng thời, khi đối tượng yêu cầu chuyển tiền bằng các hình thức thì người dân cần kiểm tra lại thông tin liên quan đến tài khoản, ví điện tử nhận tiền bằng các công cụ có sẵn trên mạng Internet như: https://www.bitcoinabuse.com, https://scamvn.com... Khi phát hiện các hành vi tương tự cần đến cơ quan công an để trình báo.
Hiện công an Hà Nội đang phối hợp với các Sở, ngành chức năng của Thành phố, các đơn vị quản lý dịch vụ mạng như Trung tâm Internet Việt Nam, các nhà cung cấp dịch vụ máy chủ, tên miền... tăng cường các biện pháp quản lý, ngăn chặn các địa chỉ IP thường xuyên gửi email rác từ trong và ngoài nước, đồng thời tuyên truyền gửi cảnh báo đến các địa chỉ email của cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam về thủ đoạn, hành vi trên.
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo