Xã hội

Báo động 55 tỉnh, thành mất cân bằng giới tính khi sinh

(DNVN) - Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đã tăng từ 106,2 bé trai trên 100 bé gái (năm 2000) lên 112,2 bé trai trên 100 bé gái (năm 2014) và xu hướng này đang tiếp tục gia tăng.

Mất cân bằng giới tính khi sinh đang là mối quan ngại ngày càng tăng tại một số quốc gia Châu Á. Tại Việt Nam, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đã tăng từ 106,2 bé trai trên 100 bé gái (năm 2000) lên 112,2 bé trai trên 100 bé gái (năm 2014) và xu hướng này đang tiếp tục gia tăng.

Ảnh minh họa.

Hiện đã có 55/63 tỉnh, thành có tỷ số giới tính khi sinh trên 108 bé trai trên 100 bé gái. Đây là con số hết sức báo động. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết: Việt Nam đã và đang thực hiện một số biện pháp nhằm xóa bỏ vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh đang ngày càng gia tăng.

Tuy nhiên, cần thiết phải tăng cường hơn nữa cơ chế phối hợp liên ngành và thúc đẩy sự tham gia của các tổ chức xã hội, bao gồm cả những nỗ lực nhằm giải quyết phân biệt đối xử đối với phụ nữ và trẻ em gái vốn đã ăn sâu bám rễ và là nguyên nhân chính dẫn đến việc lựa chọn giới tính trước khi sinh.

"Giải pháp của vấn đề là cần được giải quyết trong bối cảnh rộng lớn của phát triển kinh tế, xã hội và quyền con người để xóa bỏ bất bình đẳng giới, đảm bảo nhân phẩm và các quyền con người của mỗi cá nhân, phụ nữ, trẻ em.

Khi mà phụ nữ và các em gái được tiếp cận với chăm sóc y tế, giáo dục, cơ hội việc làm một cách bình đẳng như nam giới, thì họ sẽ có thể phát triển tốt và làm được những gì mà nam giới và trẻ em trai được mong đợi cần phải làm, thậm chí họ có thể làm tốt hơn" – Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn nhấn mạnh.

Thành Sen
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo