Bất chấp lệnh cấm, nạn buôn gà lậu hoành hành
(tienphong) Theo ông Vũ Đức Thắng, Đội trưởng Đội kiểm soát hải quan (Cục Hải quan Lạng Sơn), từ đầu năm đến nay, các loại gà con, gà thịt, gà thải loại từ Trung Quốc vẫn ùn ùn kéo về khu vực cửa khẩu, bất chấp lệnh cấm.
Ông Thắng nói: “Chúng tôi vừa bắt được 3.500 con gà giống nhập lậu, đã tiêu hủy ngay. Còn gà thịt, gà thải loại nhập lậu từ Trung Quốc bị bắt nhiều lắm”.
Hiện nay, tại Lạng Sơn, gà lậu Trung Quốc được tập kết chủ yếu ở khu vực Bảo Lâm, Chi Ma, Gốc Nhãn (giáp biên giới Việ t- Trung) với hàng chục nghìn con gà mỗi ngày. Bọn buôn lậu thường vận chuyển gà bằng xe máy, mỗi xe chỉ chở 2.000-3.000 con gà con, đổ hàng rất nhanh và chuyển đi tiêu thụ ngay.
Trong 3 tháng qua, Cục Hải quan Quảng Ninh bắt giữ, xử lý, tiêu hủy 15.000 con gà giống, 1,2 tấn gà thải loại, 14.000 trứng gà, vịt nhập lậu từ Trung Quốc với tổng trị giá 240 triệu đồng. Cuối tháng 3/2013, Đội kiểm soát hải quan 1 đã bắt quả tang một nhóm đối tượng nhập lậu hơn 8.000 con gà giống Trung Quốc.
Theo một cán bộ hải quan, những con gà thải loại nhập lậu từ Trung Quốc là gà đẻ siêu trứng, rụng hết lông, có thể còn tồn dư thuốc kháng sinh, gây hại cho người sử dụng. Sau khi loại khỏi đàn, các chủ trại nuôi gà ở bên kia biên giới đã bán thanh lý gà thải với giá rất rẻ.
Ông Vũ Đức Dũng, Trưởng phòng Chống buôn lậu và xử lý vi phạm (Cục Hải quan Quảng Ninh) cho biết: “Giá gà thải bán tại chợ Đông Hưng (Trung Quốc) dao động từ 42.000-45.000 đồng/kg, vận chuyển về đến điểm tập kết tại Việt Nam thì giá khoảng 60.000-70.000 đồng/kg. Gà về đến các chợ đầu mối ở Hà Nội, Hải Phòng thì giá còn cao hơn nữa”. Như vậy, nếu vận chuyển trót lọt 5 tấn gà thải qua biên giới, chủ buôn lời hơn 100 triệu đồng.
Theo tìm hiểu của PV, gà thải loại từ Trung Quốc đã được bán cho các quán cơm bình dân, chợ nhỏ lẻ nằm dọc tuyến Quảng Ninh- Móng Cái (Quốc lộ 18).
Tại một trạm dừng chân ở huyện Tiên Yên, các món gà rang, kho đều được chế biến từ gà thải loại. Miếng gà có màu nâu sẫm, thịt rất dai, xương cứng và có hiện tượng vôi hóa. Một suất “cơm gà thải” có giá khá rẻ, chỉ khoảng 20.000-25.000 đồng/suất.
Trong khi đó, tại nhiều chợ lớn nhỏ tại Hà Nội, gà thịt, gà thải Trung Quốc được “hô biến” thành gà mía, gà ta. Tại chợ Thành Công (Đống Đa, Hà Nội), giá thịt gà hơi dao động từ 160.000-170.000 đồng/kg. Tuy nhiên, một số quầy hàng có bán loại thịt gà được làm sẵn với giá khá mềm, chỉ 120.000-130.000 đồng/kg và rất đông khách mua.
Theo một bà nội chợ, loại gà này khi mua về chế biến, thì thịt gà ra nhiều mỡ nước, không thơm ngon như gà ta xịn.
Trần Nguyên
End of content
Không có tin nào tiếp theo