Bất động sản

9 luồng tiền dự kiến sẽ đổ vào thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm

DNVN - PGS, TS Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng sẽ có 9 luồng tiền sẽ đổ vào thị trường bất động sản (BĐS) 6 tháng cuối năm 2022, với cách vận hành khác nhau.

Giá 'đất vàng' cứ tăng chóng mặt, điều gì lo xảy ra ở thị trường BĐS sắp tới? / Đồng loạt khởi công dự án hạ tầng giao thông nghìn tỷ, BĐS gần TP Hồ Chí Minh được dự báo sẽ bứt phá

Theo PGS,TS Trần Kim Chung, có 9 luồng tiền sẽ đổ vào thị trường BĐS 6 tháng cuối năm, với sự vận hành khác nhau.

Đó là luồng tiền đầu tư BĐS du lịch phục hồi và luồng tiền từ thị trường chứng khoán, tuy nhiên, do thị trường chứng khoán bất định kéo theo luồng tiền này được dự báo là không rõ rệt xu thế.

Luồng tiền từ trái phiếu vào BĐS không khả quan do nằm trong diện được rà soát, kiểm soát. Tín dụng ngân hàng tiếp tục được hệ thống ngân hàng kiểm soát chặt đối với hoạt động đầu tư vào BĐS.

PGS, TS Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện CIEM.

Cũng theo ông Chung, luồng tiền đổ vào BĐS từ hoạt động đầu tư nước ngoài cũng như từ kiều hối có triển vọng nhưng sẽ không đột biến lớn.

Các luồng vốn từ nguồn vốn từ đầu tư công không tăng như kì vọng. Nguồn vốn đầu tư tiềm năng vào thị trường BĐS phải cạnh tranh với các ngành sản xuất.

Cùng với đó, nguồn tiền từ các các doanh nghiệp phát triển BĐS lớn tiếp tục phải cơ cấu lại danh mục đầu tư.

Để thị trường BĐS 6 tháng cuối năm phát triển như kỳ vọng, nguyên Phó Viện trưởng Viện CIEM khuyến nghị cần nhanh chóng đưa tinh thần Nghị quyết 18 của Hội nghị lần thứ 5 Ban chấp hành Trung ương Khóa XIII vào vận hành trong nền kinh tế.

Thể chế hóa nội dung nghị quyết vào trong hoạt động của các cơ quan hữu quan có trách nhiệm tổ chức, quản lý vận hành thị trường BĐS.

Đồng thời, đẩy nhanh việc đưa Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự vào thực tiễn để thúc đẩy tăng cung cho thị trường BĐS.

Rà soát đồng bộ các cơ chế, chính sách liên quan đến tín dụng, trái phiếu, cổ phiếu, mua bán sáp nhập, đầu tư công… để tạo những kênh cho luồng tiền vận hành vào thị trường BĐS một cách thuận lợi nhất.

“Cần gỡ bỏ tất cả các rào cản để các luồng vốn kiều hối, doanh nghiệp đầu tư phát triển BĐS, các nhà đầu tư nước ngoài và các nhà đầu tư tiềm năng để thu hút tối đa nguồn vốn cho thị trường BĐS. Đặc biệt, cần nhanh chóng ban hành văn bản pháp lý cao về condotel – officetel để tháo gỡ cho phân mảng thị trường này”, ông Chung nhấn mạnh.


Ngân Hà
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm