Bất động sản

Cảnh báo trái phiếu doanh nghiệp bất động sản giữa 'cơn sốt' đất

Những tháng đầu năm 2021, doanh nghiệp bất động sản tiếp tục củng cố ngôi vương về huy động trái phiếu trong bối cảnh "cơn sốt" đất bùng nổ khắp nơi. Đáng lưu ý, lãi suất được đẩy lên cao gấp đôi, thậm chí gấp 3 so với lãi suất tiền gửi tại ngân hàng.

Thị trường bất động sản (BĐS) trong quý đầu của năm 2021 đã phát đi nhiều tín hiệu tích cực của sự hồi phục sau những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro trong giao dịch do tình trạng 'sốt đất' xảy ra tại một số địa phương trong thời gian qua.
Giá đất tăng có thể dẫn đến tăng chi phí phát triển nhà ở, càng khó hơn cho việc thực thi các chính sách để phát triển nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội của Chính phủ. Đồng thời, cũng tạo áp lực tăng giá các loại nhà ở.
Nhiều chuyên gia cho rằng, mặc dù thị trường BĐS đang "sốt" ở nhiều khu vực trong cả nước nhưng sẽ khó xảy ra bong bóng. Đáng chú ý, sự tăng trưởng BĐS của năm nay không ảnh hưởng nhiều từ tình hình dịch Covid-19 như năm 2020.
Để tạo ra "cơn sốt" đất, hiện nay ngoài lý do quy hoạch, "cò" đẩy giá đất lên cao… theo ý kiến nhiều chuyên gia kinh tế, một phần còn do lãi suất cho vay bất động sản (BĐS) giảm mạnh so với những năm trước, từ đó dòng tiền ào ạt đổ vào đất.