Bất động sản

Ba kịch bản thị trường bất động sản khi đại dịch Covid-19 lần thứ 3 quay lại

PGS.TS Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đánh giá có 3 kịch bản cho thị trường bất động sản năm 2021 sau khi đại dịch Covid-19 lần thứ 3 quay trở lại.

Sắp có nguồn cung lớn nhà ở giá thấp? / Nhà phố tiền tỷ giảm giá sốc, chủ nhà vẫn "méo mặt" tìm khách thuê

16-2-BDS-cong-nghiep-4233-1613552876.jpg

Cho dù kịch bản nào xảy ra thì bất động sản công nghiệp vẫn được đánh giá có tốc độ phát triển tốt (Ảnh: Internet)

Kịch bản 1, Việt Nam khống chế được đại dịch Covid-19, có vacccine, các giao thương kinh tế được phục hồi rộng rãi. Khi đó nền kinh tế sẽ có thể quay trở lại như trước Covid-19, thậm chí tình hình còn khả quan hơn. Thị trường bất động sản sẽ tiếp tục phát triển, đặc biệt ở mảng thị trường bất động sản công nghiệp.

Thị trường bất động sản tài sản - tài chính cũng sẽ phát triển tốt. Cấp độ tài chính hoá của thị trường sẽ đi vào giai đoạn phát triển. Thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng sẽ phục hồi, thậm chí phát triển mạnh bù lại cho năm 2020; bất động sản nông nghiệp - đất nền cũng sẽ hồi phục; bất động sản nhà ở có sự tăng giá. Tổng thể, thị trường bất động sản phát triển tích cực. Đây là kịch bản được mong đợi nhất nhưng cũng khó xảy ra.

Kịch bản 2, Việt Nam kiểm soát được Covid-19, vẫn chưa có vaccine trên diện rộng, phải đóng cửa với phần lớn giao lưu quốc tế, chỉ mở có kiểm soát với một số thị trường đối tác. Nền kinh tế sẽ cầm cự và đi ngang, thậm chí có biểu hiện đi xuống.

Thị trường bất động sản đi ngang về tổng thể, có xu hướng giảm. Các thị trường bộ phận chỉ có thị trường bất động sản công nghiệp có xu hướng đi lên, nhưng không mạnh. Thị trường bất động sản tài chính cũng có những giao dịch, tuy nhiên chậm.

Thị trường nhà ở sẽ có chiều hướng tăng giá nhẹ. Thị trường nông nghiệp - quyền sử dụng đất chủ yếu đi ngang. Thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, dịch vụ đi xuống. Đây là kịch bản nhiều khả năng xảy ra nhất.

 

Kịch bản 3, chưa khống chế được Covid-19. Việt Nam cơ bản vẫn chỉ mở cửa trở lại được với một vài quốc gia. Kinh tế sẽ chỉ tăng trưởng ở mức tối thiểu, khả năng đầu tư nước ngoài không như mong muốn.

Với kịch bản này, chỉ có thị trường bất động sản công nghiệp có tăng theo xu hướng. Các thị trường khác đi xuống, đặc biệt thị trường bất động sản du lịch, dịch vụ và nghỉ dưỡng. Nhìn tổng thể, với kịch bản này, thị trường trầm lắng và suy giảm. Đây là kịch bản ít người mong muốn nhất và cũng ít khả năng xảy ra nhất, nhưng vẫn có thể xảy ra.

Xét một cách tổng thể, kịch bản khả thi nhất cho năm 2021 là thị trường dần hồi phục và sẽ đi lên từ quý II/2021.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC