Bất động sản

Bất động sản nhà ở sẽ là phân khúc sôi động nhất trong 6 tháng cuối năm 2021

DNVN - Chia sẻ về thị trường BĐS 6 tháng cuối năm, TS. Sử Ngọc Khương cho rằng, trong kịch bản thị trường hồi phục, bất động sản nhà ở sẽ sôi động nhất vì đây vẫn là nhu cầu bức thiết của người dân. Song mức độ hấp thụ sẽ không cao so với trước đây vì người dân mua nhà để ở thường phải sử dụng một phần vốn vay ngân hàng như là vốn chủ sở hữu.

Hà Nội: Rà soát các dự án đầu tư phát triển nhà ở xã hội / Mua chung bất động sản: Kênh đầu tư mới, gia tăng lợi ích cho những nhà đầu tư ít vốn

Nhà đầu tư "e dè" với dự án mới

Hơn 1 năm trở lại đây, thị trường bất động sản (BĐS) chịu không ít tác động của dịch Covid-19. Dưới tác động của dịch bệnh, nhiều phân khúc BĐS như: bán lẻ, du lịch – nghỉ dưỡng đã rơi vào tình trạng gần như “đóng cửa” hàng loạt.

Tới quý 1 vừa qua, sau khi dịch bệnh được khống chế, thị trường BĐS ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan cho việc khôi phục thì đến giữa quý 2/2021, làn sóng Covid-19 thứ 4 bất ngờ bùng phát trở lại tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, khiến nền kinh tế nói chung và thị trường BĐS nói riêng lâm vào thế khó.

Báo cáo của Savills Việt Nam cho biết, dưới tác động của dịch bệnh, trong 6 tháng đầu năm 2021, thị trường phía Nam gần như chỉ có vài dự án mới ở TP.HCM và các tỉnh thành lân cận, bao gồm Bình Dương. Nhiều dự án có kế hoạch ra mắt trong năm nay do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh cũng phải điều chỉnh lại thời điểm triển khai.

Tác động của dịch Covid-19 đã khiến nhà đầu tư e dè với những dự án mới.

Tác động của dịch Covid-19 đã khiến nhà đầu tư e dè với những dự án mới.

Theo TS. Sử Ngọc Khương - Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, với tình trạng an ninh thắt chặt, các nhà đầu tư trong và ngoài nước không có nhiều điều kiện thuận tiện trong việc đi lại, giao thương. Do đó, thị trường BĐS thời gian gần đây chứng kiến sức mua giảm, các nhà đầu tư đều ở trong trạng thái dè chừng và thận trọng khi quyết định đầu tư BĐS.

“Dự đoán từ nay đến cuối năm thị trường sẽ không có nhiều chuyển biến mang tính đột phá, vì kinh tế Việt Nam vẫn đang gồng mình gánh chịu thiệt hại do dịch bệnh. Bên cạnh đó, nguồn thu nhập hạn chế của đại đa số người dân trong thời điểm này khiến tình hình thị trường không có nhiều biến động”, ông Khương nhận định.

Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam phân tích thêm, phần lớn giao dịch trong thời gian này chủ yếu là các nhà đầu tư dài hạn - những người có tiền tích trữ trong ngân hàng hoặc nhiều nguồn khác để đầu tư, đây sẽ là nhóm khách hàng được hưởng lợi từ xu hướng giá BĐS liên tục tăng. Tuy nhiên, bộ phận này vẫn không thể đại diện cho toàn bộ thị trường BĐS nhà ở, căn hộ trong nước.

Ông Khương cho rằng, với tình hình hiện tại, khi nhiều người bị hạn chế về thu nhập, mất việc hoặc giảm lương, không có nhiều nguồn tích lũy, sức mua trên thị trường sẽ khiêm tốn hơn so với các năm trước, chủ yếu tập trung vào phân khúc nhà ở có giá trị vừa phải tại các đô thị lớn trên toàn quốc.

Bên cạnh đó là giao dịch từ các nhà đầu tư dài hạn, dù giá BĐS trên thị trường có sụt giảm như giai đoạn 2009 - 2010, có những khu vực bị rớt giá từ 20-30% trong giai đoạn khó khăn thì phân khúc căn hộ để ở vẫn là tâm điểm nóng nhất, sở hữu sự săn đón của nhiều nhà đầu tư với xu hướng giá BĐS liên tục tăng theo thời gian.

BĐS nhà ở sẽ là thị trường sôi động nhất

Chia sẻ về thị trường BĐS 6 tháng cuối năm 2021, TS. Sử Ngọc Khương cho rằng, đây là thời điểm "lửa thử vàng" cho thị trường BĐS nhà ở.

“Dù phải chật vật với nhiều thử thách dưới áp lực của dịch bệnh, song đây chỉ là sự chững lại ngắn hạn của thị trường BĐS trong nước. Trong kịch bản thị trường hồi phục, BĐS nhà ở sẽ là thị trường sôi động nhất vì nhu cầu thực về nhà ở vẫn là nhu cầu bức thiết của người dân. Song, mức độ hấp thụ của thị trường sẽ không cao bằng những năm trước đây vì người dân mua nhà để ở thường phải sử dụng một phần vốn vay ngân hàng như là vốn chủ sở hữu”, ông Khương cho biết.

Khác với những dấu hiệu khả quan của thị trường BĐS nhà ở, với lĩnh vực BĐS du lịch nghỉ dưỡng, TS. Sử Ngọc Khương cho rằng, trong 6 tháng cuối năm, ảnh hưởng kéo dài từ 3 đợt dịch trước đến nay khiến phân khúc này vẫn chịu những ảnh hưởng nặng nề cho dù tình hình dịch bệnh có được kiểm soát hiệu quả. Thị trường bán lẻ, các trung tâm thương mại, siêu thị truyền thống cũng sẽ gặp khó khăn lớn khi phải cạnh tranh với những phương pháp bán hàng trực tuyến, các nền tảng công nghệ tiên tiến.

Theo nhận định của TS. Sử Ngọc Khương, 6 tháng cuối năm là thời điểm ‘lửa thử vàng’ cho thị trường BĐS nhà ở.

Theo nhận định của TS. Sử Ngọc Khương, 6 tháng cuối năm là thời điểm ‘lửa thử vàng’ cho thị trường BĐS nhà ở.

Về BĐS cao ốc văn phòng, đây là phân khúc nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong nhiều năm nay. Khi thị trường hồi phục, với nguồn cung hạn chế về phân khúc hạng A, hạng B tại các tỉnh, thành như TP.HCM, Hà Nội, thị trường hiện nay không có nhiều tòa nhà sẵn sàng để bán cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Riêng về thị trường BĐS công nghiệp, sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước dành cho Việt Nam vẫn hiện hữu, tuy nhiên, thị trường vẫn sẽ gặp hạn chế về vấn đề đi lại, giới hạn các chuyến bay, khiến cho việc đầu tư vào BĐS công nghiệp Việt Nam có những hạn chế nhất định, không như kỳ vọng của thị trường.

Theo ông Khương, sở dĩ có việc trên là do trước đây chúng ta kì vọng rằng BĐS công nghiệp là điểm nóng của thị trường, với điều kiện kinh tế bình thường. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, sự bùng phát trở lại của Covid-19 tại Việt Nam cũng như các vấn đề thông quan đã trở thành một trở ngại khiến các nhà đầu tư cân nhắc khi muốn đầu tư vào BĐS công nghiệp Việt Nam.

Ngoài ra, sự phát triển của phân khúc này còn phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng, cũng như tốc độ giải ngân của các nhóm chính sách công, đây chính là yếu tố then chốt giúp BĐS công nghiệp Việt Nam đạt được thuận lợi, giúp các nhà đầu tư quyết định đầu tư vào khu công nghiệp.

Như một lời khuyên dành cho các nhà đầu tư cá nhân trong nửa cuối năm 2021, ông Khương lưu ý: Mỗi nhà đầu tư có nhu cầu khác nhau, kỳ vọng khác nhau, điều kiện tài chính khác nhau, nhưng đây vẫn là thời điểm tốt để các nhà đầu tư tham gia vào thị trường. Tuy nhiên, vấn đề pháp lý, năng lực tài chính, cân đối quản trị rủi ro trong việc sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn vẫn là những yếu tố cần được cân nhắc khi quyết định đầu tư.

Văn Đức
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm